XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Viêm gan virus

Kẻ giết người thầm lặng

08:56 | 31/07/2017
Viêm gan virus là một trong những bệnh được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, gây ra cái chết của hàng triệu người trên thế giới. Mặc dù, căn bệnh diễn ra âm thầm nhưng để lại hậu quả nặng nề, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như xơ gan, ung thư gan và gây tử vong.

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh hiệu quả

1,34 triệu người tử vong do viêm gan mỗi năm

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện nay, có khoảng 325 triệu người, tương đương 4% dân số thế giới đang bị nhiễm virus viêm gan B và C; ước tính có khoảng 57% trường hợp tiến triển thành xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm virus viêm gan B và C. Mỗi năm có khoảng 1,34 triệu người tử vong do viêm gan B và C, tương đương với số tử vong do bệnh lao và sốt rét, nhiều hơn số ca tử vong do HIV/AIDS. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm viêm gan B khoảng 6%, có vùng lên đến 20%; ở vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ mắc cao hơn do điều kiện chăm sóc y tế chưa thuận lợi. Viêm gan C có tỷ lệ mắc từ 0,4% đến 4%. Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là nhóm tiêm chích ma túy và nhóm quan hệ tình dục đồng giới.

Virus viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu. Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, viêm gan virus là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất. Mặc dù gánh nặng bệnh tật do viêm gan virus là rất lớn nhưng có tới khoảng 90% người mang virus viêm gan B và khoảng 80% những người bị nhiễm virus viêm gan C không biết mình bị nhiễm nên số trường hợp được tiếp cận điều trị rất thấp.

Hiện nay, cách duy nhất để phòng tránh viêm gan virus hiệu quả nhất chính là tiêm phòng vaccine. Tại Singapore, sau 8 năm thực hiện tiêm chủng phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm 18 lần. Tiêm chủng còn là một biện pháp phòng ngừa ung thư gan hữu hiệu, vì đa số trường hợp ung thư gan đều bắt nguồn từ nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm phòng vaccine rất thấp. Theo thống kê của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu để phòng bệnh thấp (năm 2016 chỉ đạt 68%) và không đồng đều ở các địa phương.

Dự phòng hiệu quả bằng vaccine

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai rất quyết liệt nhiều biện pháp về tiêm chủng, bảo đảm phổ cập về tiêm chủng tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và hiện có 17.000 điểm tiêm chủng trên cả nước; đồng thời, tăng cường quản lý, cung ứng đủ vaccine bảo đảm chất lượng, đặc biệt là vaccine viêm gan B đã tự sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp, nhất là vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu. Qua các nghiên cứu đánh giá thời gian qua cho thấy, tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu có thể dự phòng được khoảng 90% số trẻ sinh ra không bị viêm gan B. Nếu tiêm càng chậm thì hiệu quả phòng bệnh càng giảm. Nếu tiêm trong vòng 7 ngày thì hiệu quả phòng bệnh chỉ được khoảng 50%. Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các gia đình hãy cho trẻ tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để dự phòng bệnh. Đây là biện pháp dự phòng tốt nhất vì viêm gan B chưa có phương thức điều trị hiệu quả. Đối với viêm gan C hiện chưa có vaccine phòng bệnh nhưng cách dự phòng hiệu quả nhất như dự phòng đối với virus HIV, tuy nhiên, viêm gan C có thuốc điều trị và hiệu quả điều trị khá cao với giá thành đã thấp hơn trước.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo mọi người dân chú ý chống lại các nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan, trong đó có nguy cơ truyền máu không an toàn, tiêm chích không an toàn nhất là đối với những người nghiện ma túy, những người sống chung với những người viêm gan, những người có quan hệ tình dục không an toàn. 

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang