XÃ HỘI
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Huyện Yên Bình, Yên Bái

Thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường

08:35 | 30/07/2017
Những năm qua, với nhiều cơ chế mới, huyện Yên Bình, Yên Bái đã đạt được nhiều thành công trong thu hút đầu tư. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, tạo việc làm ổn định cho người dân. Tuy nhiên, huyện xác định không đánh đổi để tăng trưởng mà lựa chọn nhà đầu tư có tâm, có tầm, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững mà Chính phủ và tỉnh Yên Bái lựa chọn…

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Yên Bình được đánh giá là địa phương có sức hấp dẫn nhất trong thu hút đầu tư của Yên Bái. Chia sẻ về câu chuyện này, đại diện Công ty TNHH may mặc Daeseung Global (Cụm công nghiệp Thịnh Hưng, 100% vốn Hàn Quốc) cho biết, khi đầu tư xây dựng nhà máy, Công ty đã tìm hiểu rất kỹ và hài lòng với môi trường đầu tư ở đây. Ngoài những ưu đãi “cứng” về thuế đất, mặt bằng, Công ty còn nhận được sự quan tâm từ chính quyền địa phương khi tạo điều kiện tốt nhất giải quyết thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn trong GPMB, cung cấp điện nước... Đặc biệt, cam kết của địa phương trong việc cung ứng lao động là yếu tố quan trọng để Daeseung Global quyết định mở rộng dây chuyền sản xuất, hướng đến phát triển bền vững. Vì thế, chỉ sau một thời gian, Công ty nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho trên 700 lao động địa phương với thu nhập bình quân  4 - 5 triệu đồng/người/tháng; đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương. 

Không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp (DN) đánh giá cao môi trường đầu tư của Yên Bình. Chủ tịch UBND huyện Yên Bình Nguyễn Văn Trọng cho biết, ngoài việc hỗ trợ mặt bằng, các bước thẩm định, rà soát, xin chủ trương thực hiện dự án được UBND huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp thực hiện chặt chẽ trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, để huy động các nguồn lực vào đầu tư, các cơ quan chuyên môn của huyện đã chủ động lập quy hoạch và làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của các ngành, các tổ chức trong và ngoài tỉnh. Đối với những DN đã đi vào vận hành, các đơn vị chức năng thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, bảo đảm điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh môi trường.  

Đến nay, toàn huyện có 51 dự án đã được tỉnh cấp chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư với tổng số vốn trên 16.000 tỷ đồng và gần 12 triệu USD. Riêng năm 2017, Yên Bình tiếp tục có 4 nhà đầu tư đến tìm hiểu, trong đó có dự án Nhà máy sản xuất chế biến đá vôi trắng của Công ty TNHH MTV Đá trắng Bảo Lai, dự án xây dựng Nhà máy gạch không nung Vĩnh Thành của Công ty TNHH Vĩnh Thành Yên Bái; dự án Thủy điện Thác Bà 2 tại xã Hán Đà của Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2 và dự án đầu tư xây dựng Nhà máy điện sạch thủy khí nén của Liên danh PHI Group - Công ty CP XNK và XD Hùng Vương.


Công ty TNHH Daeseung Global tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương  
Ảnh: Xuân Việt

Thu hút có chọn lọc

Theo Chủ tịch UBDN huyện Yên Bình Nguyễn Văn Trọng, để thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, trách nhiệm, toàn hệ thống chính trị huyện cam kết sẽ cùng các DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giải quyết các vướng mắc về chính sách đất đai, bảo đảm cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN ổn định sản xuất, kinh doanh theo định hướng chung của tỉnh. Đặc biệt, huyện quán triệt tới từng cán bộ đổi mới lề lối, tác phong làm việc, thái độ cởi mở khi giải quyết các công việc đối với người dân và DN; tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ các DN khi thực hiện dự án đầu tư.

Với lợi thế có hồ Thác Bà - tiềm năng để trở thành khu du lịch quốc gia, việc phát triển du lịch đang là động lực để Yên Bình phân luồng đầu tư, phát triển kinh tế bền vững. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thị Thanh Bình, trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, hồ Thác Bà được xác định là một trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển trở thành khu du lịch quốc gia với các sản phẩm du lịch sinh thái hồ kết hợp tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số, du lịch thể thao nước và vui chơi giải trí. Dự án quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch hồ Thác Bà hứa hẹn góp phần tạo cơ sở để quản lý đầu tư phát triển và kinh doanh du lịch, khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch, cảnh quan môi trường; đồng thời góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững cho khu vực hồ Thác Bà nói riêng, toàn tỉnh Yên Bái và vùng Trung du, miền núi phía Bắc nói chung.   

Theo Chủ tịch UBND huyện Yên Bình Nguyễn Văn Trọng, thời gian tới, huyện sẽ ưu tiên thu hút các DN đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, điện năng lượng mặt trời và năng lượng điện gió... “Các DN hoạt động trong lĩnh vực này đều sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, do dó, môi trường và sức khỏe của người dân được bảo đảm. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng thu hút các DN đầu tư vào công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch và công nghiệp nhiều lao động”, ông Trọng đặt vấn đề. Điều kiện đặt ra khi các DN đầu tư vào lĩnh vực này là quy trình sản xuất đều phải đáp ứng yêu cầu về môi trường như: Có hệ thống xử lý chất thải bảo đảm an toàn, lắp đặt các công nghệ hiện đại trong quan trắc môi trường nhằm cảnh báo và phát hiện kịp thời sự cố ô nhiễm...

Chủ tịch Nguyễn Văn Trọng cũng cho biết thêm, đối với các DN hoạt động liên quan đến môi trường, tỉnh chỉ đạo huyện phối hợp với các sở, ban, ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra quá trình xử lý chất thải trong sản xuất nhằm phát hiện kịp thời những sai phạm nếu có. Hiện nay, trên địa bàn huyện đa số các nhà máy có liên quan đến khí thải, khói bụi đều lắp đặt hệ thống quan trắc tại chỗ, để chủ động trong việc đánh giá thông tin, dữ liệu chất thải một cách chính xác và thuận tiện.

TRỌNG HIẾU - LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang