XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Hoạt động bảo hiểm tiền gửi 6 tháng đầu năm

Bức tranh sáng màu

08:55 | 29/07/2017
Bám sát định hướng mục tiêu của toàn ngành ngân hàng, 6 tháng đầu năm 2017, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã chủ động, nỗ lực thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng.

Đồng bộ các giải pháp

Thời gian qua, cùng với việc chủ động đề xuất với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi một số nội dung Điều lệ hiện hành về tổ chức và hoạt động bảo hiểm tiền gửi (BHTG), BHTGVN tích cực nghiên cứu, đề xuất tăng hạn mức trả tiền bảo hiểm báo cáo NHNN xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó hạn mức trả tiền bảo hiểm mới được áp dụng từ ngày 5.8.2017 là 75 triệu đồng (tăng 25 triệu đồng so với hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện đang áp dụng). Hạn mức trả tiền bảo hiểm mới bảo đảm hài hòa các lợi ích kinh tế trên thị trường, góp phần tạo sự an tâm cho người gửi tiền vào hệ thống tài chính - ngân hàng quốc gia; đồng thời, nâng cao vị thế BHTGVN trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD).

Song song đó, BHTGVN đã cấp mới, cấp bổ sung, cấp lại 374 chứng nhận và bản sao chứng nhận tham gia BHTG cho các TCTD; thu hồi 1 chứng nhận tham gia BHTG; thay đổi thông tin của 66 Chứng nhận tham gia BHTG. Về thu phí BHTG, quản lý và đầu tư vốn tạm thời nhàn rỗi, BHTGVN đã thực hiện thu phí đối với 1.252 tổ chức tham gia BHTG với tổng số phí thực thu là 2.794 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016. Công tác quản lý và đầu tư vốn được thực hiện đúng quy định, hiệu quả, đem lại nguồn thu bổ sung cho quỹ dự phòng nghiệp vụ và nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN. Tính đến ngày 30.6.2017, tổng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi được đầu tư là 33.770,9 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2016; hầu hết lượng vốn tạm thời nhàn rỗi của BHTGVN đã được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số lãi dự tính thu được là 1.453 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, BHTGVN luôn chú trọng tới công tác kiểm tra tại chỗ cũng như nâng cao nhận thức về lợi ích của chính sách BHTG.


                                                                                                                                    Nguồn: ITN

Tập trung nguồn lực cho 6 tháng cuối năm

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, chương trình hành động ngành ngân hàng, chức năng nhiệm vụ được giao và kế hoạch công tác năm 2017, trong 6 tháng cuối năm, BHTGVN đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như: Tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất với NHNN xem xét trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng để BHTGVN có thể tham gia sâu hơn trong kiểm soát rủi ro cũng như quá trình tái cơ cấu các TCTD; triển khai đầy đủ và hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của BHTGVN, tập trung vào các hoạt động nghiệp vụ như thu phí BHTG, hoàn thiện quy trình chi trả bảo hiểm tiền gửi, giám sát từ xa, kiểm tra tại chỗ, tuyên truyền chính sách BHTG; chủ động triển khai đồng bộ các hoạt động nghiệp vụ phù hợp theo Quyết định số 21/2017/QĐ-TTg ngày 15.6.2017 về việc nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm; đầu tư hiệu quả nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi, nâng cao năng lực tài chính của BHTGVN trên cơ sở bảo đảm an toàn và phát triển vốn.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, BHTGVN xác định, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động cần đoàn kết, đổi mới, trí tuệ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhằm xây dựng BHTGVN trở thành tổ chức tài chính vững mạnh, vì lợi ích của người gửi tiền và sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Lê Minh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang