XÃ HỘI
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Lồng ghép giới trong nghiên cứu nông nghiệp

16:06 | 28/07/2017
Ngày 27.7, Chính phủ Australia đã khởi động dự án "Lồng ghép vấn đề giới và hòa nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp ở Việt Nam". Dự án sẽ hỗ trợ lồng ghép các phân tích về giới và hòa nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam.

Hệ thống canh tác và chuỗi cung ứng nông nghiệp ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang có những thay đổi nhanh chóng. Mức độ thương mại hóa và hội nhập thị trường tăng lên. Số lượng thanh niên trẻ di cư ngày càng nhiều. Vai trò của phụ nữ trong nông nghiệp được nâng cao. Những thay đổi này tạo ra nhiều tác động khác nhau đến cộng đồng dân tộc thiểu số ở miền núi. Nghiên cứu sẽ xem xét tác động của định kiến về giới và các quan hệ xã hội đối với nông hộ nhỏ. Nếu không, việc áp dụng tiến bộ khoa học sẽ không hiệu quả và vấn đề bất bình đẳng giới sẽ trầm trọng hơn. 


Dự án của ACIAR giúp kết nối nông dân tại Tây Bắc với siêu thị tại Hà Nội

Dự án nghiên cứu trong 18 tháng sẽ xác định những định kiến về giới mà phụ nữ và nam giới, đặc biệt là dân tộc thiểu số, đang phải đối mặt. Đồng thời dự án sẽ xác định cơ hội để áp dụng công nghệ hiện đại vào canh tác, từ đó tăng cường sản xuất bền vững và cải thiện chuỗi giá trị. Dự án cũng ​sẽ tạo cơ sở cho nghiên cứu về giới, nâng cao năng lực nghiên cứu và thiết lập một mạng lưới các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Theo TS Nozomi Kawarazuka (Trung tâm Khoai tây Quốc tế - CIP), Giám đốc dự án: “Nghiên cứu nông nghiệp lâu nay vẫn tập trung vào phát triển công nghệ. Trong khi đó, nam giới và phụ nữ đối mặt với những ràng buộc xã hội và định kiến về giới khác nhau, hưởng những lợi ích thực tế khác nhau, thì các nghiên cứu lại hiếm khi xem xét. Dự án này góp phần xây dựng các can thiệp nông nghiệp toàn diện hơn để hỗ trợ phụ nữ và các nhóm xã hội hiện đang bị bỏ qua”.


Phụ nữ và đồng bào dân tộc ít người là đối tượng được quan tâm hỗ trợ

Dự án do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR), phù hợp với "Chiến lược Bình đẳng giới của Australia tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020". Dự án này sẽ làm việc với 10 dự án khác của ACIAR đang tập trung nghiên cứu về chuỗi giá trị, với tổng số tiền đầu tư 17 triệu đô la Australia (289 tỷ đồng). Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) và ba tổ chức đối tác: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Care International tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

Châu Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang