XÃ HỘI
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử người dân tộc thiểu số

14:23 | 25/07/2017
Ngày 25 - 26.7, tại Lào Cai, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử là người dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc.

Tham dự Hội nghị có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Anh Anna Pearson, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam Cherry Gough.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu rõ, thông qua các báo các viên, hội nghị sẽ tập huấn, trao đổi các nội dung, chuyên đề như quy trình, kỹ năng thẩm tra các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; quy trình, kỹ năng thẩm tra, xem xét, quyết định và giám sát ngân sách nhà nước của QH và HĐND; QH quyết định chính sách dân tộc của Nhà nước và chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Dân tộc trong việc đề xuất chính sách dân tộc của Nhà nước; tổng quan về hoạt động báo chí, truyền thông tại Việt Nam và Vương quốc Anh, kỹ năng làm việc với báo chí…

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến mong muốn, các ĐBQH, đại biểu HĐND dự Hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tiếp cận thông tin, tích cực trao đổi, phân tích thấu đáo những vấn đề có tính lý luận và thực tiễn, rút ra các bài học kinh nghiệm tốt cho hoạt động của các ĐBQH và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Trao đổi về quy trình, kỹ năng thẩm tra các dự án luật, pháp lệnh và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, nhiều đại biểu cho rằng, muốn tham gia có hiệu quả vào hoạt động thẩm tra thì ĐBQH cần có kỹ năng xử lý tốt thông tin. Theo đó, thông tin mà ĐBQH cần để xử lý, góp ý xây dựng dự án luật đến từ các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc hội nghị góp ý dự thảo luật, ý kiến đóng góp của các chuyên gia và những người trực tiếp gửi đến ĐBQH… Từ đó ĐBQH chọn lọc, xử lý thông tin. Cân nhắc những thông tin bổ ích, thiết thực, ví dụ như, để góp ý vào dự thảo Luật Ngân hàng Nhà nước, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng cần tiếp xúc cử tri khối tài chính, ngân hàng. Để lấy ý kiến dự án Luật Giáo dục cần tiếp xúc cử tri là những người công tác ở ngành giáo dục, am hiểu về vấn đề giáo dục. Tất cả các ý kiến đóng góp của cử tri đều phải được quan tâm, tạo nên không khí cởi mở, tôn trọng cử tri khi đóng góp ý kiến.  

Bên cạnh đó, cần chú trọng nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, của những người công tác, am hiểu lĩnh vực mà dự án luật đề cấp đến. Ví dụ, đối với những dự án Luật Thuế cần quan tâm đặc biệt đến ý kiến của cán bộ tài chính, thuế và những người phải đóng góp loại thuế đó. Từ nguồn thông tin khác nhau nhận được, phải tập hợp và tổng hợp các ý kiến cử tri. Các ý kiến cần được tập hợp, tổng hợp đầy đủ là nhiệm vụ của các Đoàn ĐBQH, nhưng mỗi ĐBQH tự chọn lọc, phân loại, đánh dấu riêng những ý kiến đóng góp tâm đắc. So sánh ý kiến đóng góp, chọn lọc với các quy định tương quan của pháp luật hiện hành. Mục đích là nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp của các ý kiến lựa chọn, tránh mâu thuẫn với các quy định ở các văn bản pháp luật khác. Trên cơ sở các ý kiến tiếp thu nhận được từ các nguồn khác nhau của ĐBQH lựa chọn cách chuyển tải các thông tin đó đến cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện dự án luật.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang