XÃ HỘI
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

41 tác phẩm đoạt giải về đề tài thương binh liệt sĩ

22:09 | 17/07/2017
Chiều 17.7, tại Hà Nội, Bộ LĐ, TB&XH và Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thương binh, liệt sĩ và người có công.
Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Giải Tôn vinh cho các tác giả

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung, chỉ trong 6 tháng (từ tháng 1-6.2017), cuộc vận động đã nhận hơn 800 tác phẩm tham dự, trong đó có nhiều tác phẩm mới sáng tác chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Tổ chức đã lựa chọn 41 tác phẩm tiêu biểu để trao các giải thưởng. Đây là kết quả đáng trân trọng và đã làm cho cuộc vận động thành ngoài mong đợi.


Trao giải cho các tác giả được Giải Nhất về văn xuôi

41 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu về đề tài thương binh, liệt sĩ là bức tranh sinh động về các cuộc kháng chiến của dân tộc. Nhiều tác phẩm văn học tạo dấu ấn lớn trong lòng bạn đọc, đi cùng năm tháng, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam, hun đúc ý chí, quyết tâm, lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ thanh niên nhập ngũ lên đường cầm súng chiến đấu với quân thù vì độc lập, tự do, hòa bình thống nhất của Tổ quốc.


Các tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh. Đây là nguồn cảm hứng vô tận để các nhà văn, nhà thơ sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật và trong các tác phẩm này hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là hình tượng các thương binh, liệt sĩ, những tấm gương dũng cảm trong chiến đấu luôn hiện lên đẹp đẽ, có sức trường tồn với thời gian. Dù được thể hiện dưới nhiều hình thức, nhiều ngòi bút, song các tác phẩm đều thể hiện tôn vinh sự hy sinh cao cả, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để đất nước được hòa bình, thống nhất, độc lập tự do.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải tôn vinh cho 3 tác giả, tác phẩm gồm: Tác giả Lê Văn Ba với tác phẩm “Nhà văn Việt Nam trong nhà tù quân xâm lược”; Đặng Vương Hưng với tác phẩm “Mãi mãi tuổi 20”; Minh Chuyên với tác phẩm “Người không cô đơn”.

Đối với văn xuôi, giải nhất thuộc về tác giả Hoàng Đình Quang với tác phẩm “Những ngôi sao của mẹ”; tác giả Hồ Duy Lệ với tác phẩm “Dặm đường gian truân”; tác giả Nguyễn Tam Mỹ với tác phẩm “Máu và tội ác”. Ngoài ra, có 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư. Đối với thơ không có giải nhất, Ba tổ chức trao 2 giải nhì, 11 giải ba và 5 giải tư.

Tin, ảnh: Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang