XÃ HỘI
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

“Bảo tàng chiến tranh” đặc biệt

07:53 | 17/07/2017
“Bảo tàng” của ông Đào Văn Hà, thôn Đại Phùng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội là khu nhà kho chật hẹp, thế nhưng, lại có tới hàng nghìn hiện vật ghi dấu hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và chống Pháp của dân tộc. Người chủ của bảo tàng ấp ủ mong ước làm được một điều gì đó thực sự có ý nghĩa từ những hiện vật mình sưu tầm được.

Lượm lặt từ… đồng nát

Là một cán bộ ngành công an, ông Đào Văn Hà có cơ hội đến nhiều vùng xa xôi, hẻo lánh. Nhiều lần đi “đánh án”, ông gặp những hiện vật thời chiến tranh vứt lăn lóc mà xót xa. Nhưng thời trẻ, ông chưa có điều kiện để sưu tầm. Ông kể: Sau này, khi đã gần về hưu, ông thường đi đến các chợ đồ cũ ở Hà Nội và các hàng “đồng nát”. Ở những nơi như thế, ông bắt gặp hàng trăm “hiện vật đặc biệt” được bán với giá rất thấp. Ông bắt đầu mua mang về nhà cất. Dần dần, số hiện vật giờ đã lên đến con số vài nghìn, xếp kín trong một khu nhà kho của gia đình. Ông kể, nhiều lần phải vay tiền để mua vì nếu không mua, có thể chúng sẽ bị đem vào lò nấu thì sẽ rất phí.


Ông Hà bên bộ sưu tập của mình

Bộ sưu tập của ông gồm đủ thứ, từ bi đông, các hòm đạn, vỏ đạn, vỏ bom, mũ sắt, bánh máy bay, đồ lặn của lính Mỹ, tăng, dù, mũ cối đến xác ngư lôi, điện thoại dã chiến, vỏ lựu đạn, vỏ đạn 12 ly 7, bát ăn cơm, túi đựng súng… Trong số đó, chiếm số lượng nhiều nhất là các loại bi đông. Ông Hà cho biết, riêng bi đông, ông đã có khoảng 3.000 chiếc. Sở dĩ, số lượng bi đông nhiều là bởi đây là một trong những “mặt hàng” rẻ và thường được các bà thu mua đồng nát “gom” lại bán cho ông. Ông chỉ 2 vỏ quả bom dưới chân kể: “Đây là bom dùng trong kháng chiến chống Pháp, tôi lên Phú Thọ mua về. 2 mũ sắt này của lính Pháp, bây giờ rất hiếm, tôi phải mua một chiếc giá 100.000 đồng, chiếc kia 600.000 đồng…”.

Hiện vật chiến tranh có sức hút kỳ lạ với ông Hà. Càng sưu tầm, ông càng say mê. Để sưu tầm được nhiều hiện vật hơn, ông Hà đi khắp cả nước, sang cả Lào, Campuchia để tìm hiện vật. Có lần, ông thuê cả chuyến xe ô tô để chở các hiện vật từ Lào về.

Những kỷ vật “biết nói”

Ngoài những đồ tự bỏ tiền ra mua, ông Hà cũng được nhiều người yêu quý mang các hiện vật đến tặng và gửi gắm. Trong số hàng nghìn hiện vật đang trưng bày ở nhà ông, có 2 hiện vật ông biết rõ chủ nhân và luôn dành tình cảm đặc biệt. Đó là một chiếc thắt lưng da và một chiếc mũ cối. Hai hiện vật này, ông để trang trọng trong tủ kính. Ông cho biết, chiếc thắt lưng của liệt sĩ Đào Văn Nghếch (còn tên khác là Khoa), hy sinh ở khu vực đèo Hải Vân năm 1973, được gia đình lưu giữ nhiều năm qua. Hiện vật còn lại là chiếc mũ cối của liệt sĩ Nguyễn Văn Cường, quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, hy sinh năm 1968. Chiếc mũ này được một đồng đội của ông Cường gìn giữ mấy chục năm qua, sau đó mang tới gửi gắm ông Hà vì sợ sẽ thất lạc. Ông bảo, mỗi lần nhìn những kỷ vật này, tôi thấy như chủ nhân của nó đang ở cạnh mình.

 Thời gian trôi đi khiến nhiều thứ bị quên lãng, nhưng những hiện vật này là minh chứng của hai cuộc chiến tranh, cho giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng là những hy sinh, mất mát mà dân tộc ta từng phải gánh chịu. Tôi muốn lưu giữ lại chúng để sau này thế hệ sau biết nhiều hơn về thế hệ cha anh - ông Hà tâm sự. Nhiều nhà làm phim đã mượn các hiện vật của ông để sử dụng trong các bộ phim tài liệu và các bộ phim thời kháng chiến; ông cũng đã tặng nhiều hiện vật cho các địa phương cần mở phòng trưng bày. Nên ông sẽ vẫn tiếp tục sưu tầm tiếp để làm “đầy” thêm bộ sưu tập của mình. Ông Hà cũng dự kiến trong tương lai gần, sẽ xin phép mở một bảo tàng tư nhân trưng bày các hiện vật đã sưu tầm được để phục vụ công chúng rộng rãi hơn. 

Hoàng Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang