XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Hoàn thiện chính sách ưu đãi với người có công

Bài 2: Lắng nghe tâm nguyện của người có công

08:38 | 16/07/2017
Trực tiếp tham gia giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí cho rằng, chính sách pháp luật về ưu đãi người có công cần hoàn thiện trên cơ sở tổng kết, đánh giá tác động việc thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công hiện hành, Đặc biệt, cần đi sâu phân tích chính sách cụ thể đối với từng đối tượng để có cái nhìn bao quát.

>> Bài 1: “Nỗi canh cánh của người làm chính sách”

Việc phải làm ngay!

Cùng với cả nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ, sáng 17.7, tại nhà Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Bộ LĐ, TB - XH sẽ tổ chức Hội thảo Hoàn thiện chính sách pháp luật về ưu đãi người có công. Hội thảo là dịp các ngành chức năng chia sẻ và tiếp thu ý kiến của ĐBQH, các chuyên gia, nhà quản lý làm cơ sở nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật ưu đãi đối với người có công.

Trước thực trạng còn tồn đọng quá nhiều hồ sơ người có công, các chuyên gia kiến nghị, cần xác định rõ trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan của cấp ủy Đảng với ngành LĐ, TB - XH trong việc xem xét, đề nghị công nhận cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; quy định rõ hơn việc giám định vết thương còn sót đối với người bị thương đã giám định; chế độ ưu đãi đối với người tham gia chiến tranh hoặc bị địch bắt tù đày sau 30.4.1975; chế độ BHXH đối với thân nhân cán bộ lão thành cách  mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; chế độ ưu đãi đầy đủ hơn đối với vợ/chồng liệt sĩ đã tái giá; hoặc như đối tượng là quần chúng nhân dân đã tham gia ủng hộ, nuôi dấu cán bộ cách mạng mà bị địch bắt, tù đày thì có được hưởng chính sách không?

Cần có những hướng dẫn cụ thể việc ủy quyền thờ cúng liệt sĩ trong trường hợp anh em, người thân trong gia đình không đồng thuận với nhau; hoặc Nhà nước cần xem xét, điều chỉnh chế độ trang cấp dụng cụ phục hồi chức năng cho thương binh…

Trong khi nhiều trường hợp chưa được xem xét, công nhận là người có công với cách mạng thì không ít những đối tượng lợi dụng chính sách để làm hồ sơ giả, trục lợi cá nhân. Thực tế đã có hàng trăm trường hợp bị phát hiện và nhiều trường hợp đã phải xử lý trách nhiệm hình sự. Đó là nghịch cảnh, gây bất bình lớn trong xã hội nói chung và người có công nói riêng.

Không thể phủ nhận, 70 năm qua, hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công đã đi vào cuộc sống và mang lại những hiệu quả thiết thực, tạo được niềm tin trong nhân dân và trong gia đình người có công. Tuy nhiên, Đảng, Nhà nước xác định, chúng ta không được phép bằng lòng với những gì đã đạt được, nhất là trong điều kiện nhân chứng, vật chứng, tư liệu liên quan đến người có công ngày càng mai một. Vì thế, sớm hoàn thiện chính sách pháp luật về ưu đãi người có công trở nên cấp thiết hơn bao bao giờ hết!


Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung với các thương binh ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Phú Thọ

Sửa theo hướng nào?

Vấn đề đặt ra là nên sửa đổi bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công hay xây dựng, ban hành Luật Người có công?

Theo Bộ LĐ, TB - XH, từ quý III. 2016 đến nay, qua đợt triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng theo qui trình mới, đã xác nhận được 152 liệt sĩ và 11 thương binh, người hưởng chính như thương binh. Trong đó, có tới 94 liệt sĩ hy sinh từ kháng chiến chống Pháp; có liệt sĩ hy sinh cách đây 75 năm…

Thực tế cho thấy, mỗi giai đoạn cách mạng, mỗi vùng miền có hoàn cảnh khác nhau với lực ượng tham gia kháng chiến, phục vụ cách mạng, phục vụ chiến đấu dưới nhiều hình thức. Rất nhiều trường hợp bị thương, hy sinh trong điều kiện hoàn cảnh cụ thể khác nhau, mà chính sách pháp luật ưu đãi người có công, trong cùng một lúc chưa thể bao quát hết. Khi đất nước phát triển, chế độ ưu đãi người có công cũng được mở rộng. Chưa kể, có những vấn đề thực tiễn đặt ra, không thể né tránh nhưng cũng không thể giải quyết ngay, đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu, xem xét một cách thấu đáo. Do đó, Pháp lệnh ưu đãi người có công sẽ cho phép chúng ta thường xuyên điều chỉnh, bổ sung.

Song, có ý kiến cho rằng, cần xây dựng và ban hành Luật Người có công nhằm bảo đảm tính pháp lý cao trong việc chấp hành và tổ chức thực thi. Điều đó đúng. Tuy nhiên, quá trình cải cách, nâng cao chất lượng xây dựng luật hoặc pháp lệnh yêu cầu hạn chế tối đa tình trạng “luật ống”, luật khung, vì khi thực hiện lại phải chờ nghị định, thông tư hướng dẫn. Vả lại, khi cần thiết, muốn sửa đổi, bổ sung một điều luật là không đơn giản.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, trong điều kiện hiện nay, trước mắt cần thiết sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công nhưng về lâu dài cần nâng lên thành luật.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí, việc hoàn thiện chính sách pháp luật ưu đãi người có công cần tiến hành trên cơ sở tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Pháp lệnh hiện hành. Đặc biệt, cần đi sâu phân tích, đánh giá tác động và hiệu quả của từng chính sách đối với từng đối tượng người có công để có cái nhìn bao quát về hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi hiện hành. Lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của người có công cũng như những ý kiến, kiến nghị của nhân dân, của đại biểu dân cử các cấp, đội ngũ cán bộ các cấp trực tiếp thực thi chính sách ưu đãi người có công, từ đó lựa chọn, chắt lọc những vấn đề cần điều chỉnh, bổ sung một cách căn bản, toàn diện và đồng bộ phù hợp với nhu cầu thực tiễn, tránh tình trạng lúc khép lúc mở vừa bị động cho các cơ quan thực hiện vừa dễ tạo kẽ hở trục lợi chính sách.

Trên thực tế, việc xác định đối tượng thụ hưởng, điều kiện để được thụ hưởng là vấn đề quan trọng hàng đầu, cần phải thận trọng, tiếp tục làm rõ. Bên cạnh đó, chế độ ưu đãi đối với mỗi loại đối tượng người có công cũng cần được soát xét phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước, phù hợp với công lao, mức độ cống hiến của người có công. Cùng với nguồn lực từ ngân sách nhà nước, cần có chính sách khuyến khích xã hội hóa; phân cấp mạnh mẽ cho địa phương trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Có như vậy, mới huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội cùng chăm lo cho người có công với cách mạng.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang