XÃ HỘI
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới: 15.7

Từ Sri Lanka đến Việt Nam

15:59 | 15/07/2017
Cuối năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15.7 là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới. Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng trẻ. Sau 3 năm hình thành, Kỹ năng thanh niên thế giới đã lan tỏa tới hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam.

Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ, TB và XH), Sri Lanka là quốc gia đã khởi xướng Nghị quyết này với sự trợ giúp của Nhóm các nước đang phát triển (G77) nhằm nâng cao nhận thức và thảo luận về tầm quan trọng của giáo dục kỹ thuật, dạy nghề, đào tạo và phát triển các kỹ năng khác có liên quan đến nền kinh tế quốc gia và toàn cầu. Trên cơ sở hình thành Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới, các quốc gia cũng hi vọng ngày lễ sẽ góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong giới trẻ trên toàn cầu; làm nổi bật sự phát triển kỹ năng của thanh thiếu niên để thu hút sự chú ý đến các kỹ năng thương mại.


Việt Nam luôn chủ động, tích cực rèn luyện và đề cao kỹ năng nghề

Hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 2017, UNESCO-UNEVOC đã phát động Cuộc thi Ảnh hướng tới chủ đề việc làm của thanh niên, bình đẳng giới, nền kinh tế và xã hội bền vững.

Tổng cục Dạy nghề cũng cho biết, Tổ chức Kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills) đã đóng góp rất nhiều trong việc công nhận và quảng bá toàn cầu về Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới. Đây là trung tâm toàn cầu về phát triển kỹ năng với các hoạt động đang diễn ra ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu trên sáu lĩnh vực chính: Nghiên cứu, nâng cao kỹ năng, xây dựng nghề nghiệp, giáo dục và đào tạo, hợp tác quốc tế và phát triển. Thông qua hợp tác quốc tế và phát triển giữa ngành công nghiệp, chính phủ và các tổ chức khác, tổ chức này thúc đẩy lợi ích và nhu cầu của các chuyên gia lành nghề thông qua các dự án cộng đồng, các cuộc thi kỹ năng và trao đổi kiến thức cũng như thúc đẩy tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo kỹ năng dành cho thanh niên, các ngành công nghiệp và xã hội bằng cách thử thách các chuyên gia trẻ trên khắp thế giới trở nên tốt nhất trong kỹ năng mà họ lựa chọn.

Từ năm 1950 đến nay, tổ chức này đã nâng cao nhận thức của thanh niên, cha mẹ, thầy cô và người sử dụng lao động rằng tương lai phụ thuộc vào hệ thống đào tạo kỹ năng hiệu quả. Cho tới nay, WorldSkills đại diện cho hơn 45 kỹ năng tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, tất cả đều làm việc cùng với thanh niên, nhà giáo dục và các ngành công nghiệp để giúp lực lượng lao động chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Kể từ khi Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới được thiết lập, tổ chức này đã hỗ trợ các chủ đề quan trọng trên toàn cầu thông qua việc mở rộng các hoạt động và sáng kiến trong sáu lĩnh vực trọng tâm nhằm nâng cao hồ sơ và sự công nhận của những người có kỹ năng và cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và thành công cá nhân. Trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030, Ngày kỹ năng thanh niên thế giới hướng tới việc đạt được 2 mục tiêu, đó là: "Bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện và cân bằng và thúc đẩy các cơ hội học tập cho tất cả mọi người" và "Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài, toàn diện, bền vững, bảo đảm việc làm đầy đủ, năng suất, chất lượng cho tất cả mọi người" .


Việt Nam luôn có mặt và đạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề của khu vực và thế giới

Ở Việt Nam, giáo dục nghề nghiệp luôn hướng tới việc đào tạo kỹ năng cho người học, coi đây là một trong những nội dung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động. Thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện kỹ năng, Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng tham gia các Kỳ thi tay nghề thế giới, thi tay nghề ASEAN và tổ chức các Kỳ thi tay nghề quốc gia. Thông qua các kỳ thi này, giúp cho các thí sinh, nhà quản lý của các quốc gia học hỏi, giao lưu về kỹ thuật, công nghệ mới, kỹ năng trong lao động, sản xuất. Không chỉ có vậy, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các bộ, ngành, các địa phương cũng tích cực tổ chức các hội thi về kỹ năng nghề để nâng cao chất lượng đào tạo, giúp cho học sinh, sinh viên tiếp cận với lao động, sản xuất thực tế trong các doanh nghiệp, tự tin với bản thân để bước vào thị trường lao động.

Hiện, cả nước có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 409 trường cao đẳng, 583 trường trung cấp và 997 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Năm 2017, các cơ sở trên sẽ thực hiện tuyển sinh 2,2 triệu người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 540 nghìn người; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1,66 triệu người.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang