XÃ HỘI
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Hoàn thiện chính sách ưu đãi với người có công

Bài 1: “Nỗi canh cánh của người làm chính sách”

07:38 | 15/07/2017
Cả nước hiện còn 200 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, hơn 300 nghìn hài cốt liệt sĩ đã quy tập nhưng chưa xác định được danh tính; trên 30.000 trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận người có công… Đây là “nỗi canh cánh của những người làm chính sách” - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Chiến tranh qua lâu, nhân chứng, vật chứng ngày càng ít đi, thậm chí mất hẳn, khiến việc xác nhận những người có công ngày càng khó khăn. Thực tế này đòi hỏi Nhà nước phải gấp rút hoàn thiện chính sách, pháp luật ưu đãi với người có công.

Áp lực từ thời gian

Những ngày qua, thông tin về việc phát hiện nhiều di vật và mẩu hài cốt được cho là của các chiến sỹ hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Tân Sơn Nhất liên tục được cập nhật. Trong số các di vật, có rất nhiều dép cao su - được ông Vũ Chí Thành - Trung đội phó đại liên, tiểu đoàn 16 - đơn vị trực tiếp đánh vào cánh Tây sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định, là loại dép mà các đồng đội của ông mang khi tham gia chiến dịch. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn khi ngày 27.7 đang cận kề.

Tuy nhiên, những người tham gia đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ cho rằng, vui vì đã tìm thấy các anh nhưng để xác định được danh tính cụ thể thì không hề đơn giản. Nhiều di vật bị mục nát, không thể nhận diện; số lượng hài cốt lại quá nhiều, không còn nguyên vẹn; cộng thêm nhân chứng cùng thời ngày một ít đi… khiến công tác xác định danh tính càng trở nên khó gấp bội.

Cựu chiến binh, nhạc sĩ Trương Quý Hải biểu diễn tại Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang
Nguồn: ITN

Vấn đề trên chỉ là một trong vô vàn những khó khăn trong quá trình xác định, công nhận người có công. Trên thực tế, lĩnh vực ưu đãi người có công còn nhiều vấn đề phải bàn. Chẳng hạn, việc chưa có quy định về khám, giám định lại vết thương tái phát với người bị thương đã được hưởng trợ cấp một lần, suy giảm khả năng lao động dưới 21%; chưa có quy định chế độ trợ cấp một lần cho thân nhân của các đối tượng được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế còn sống hoặc đã chết mà chưa được hưởng chế độ… Bên cạnh đó, theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, hiện cả nước mới có hơn 200 nghìn nạn nhân da cam được hưởng chế độ, chính sách còn lại hàng trăm nghìn người khác chưa được hưởng vì gặp khó khăn về thủ tục xét duyệt, chứng nhận y khoa với đối tượng bị phơi nhiễm.

Hơn 30 nghìn người có công chưa được xác nhận

70 năm qua, hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi người có công không ngừng được hoàn thiện. Hiện có 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó, có 4 pháp lệnh, 22 thông tư và thông tư liên tịch, 13 quyết định của Thủ tướng liên quan đến lĩnh vực ưu đãi đối với người có công đang còn hiệu lực thi hành và được tổ chức thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận người có công với cách mạng đã từng bước hoàn thiện; chế độ đãi ngộ từng bước được mở rộng, mức thụ hưởng ưu đãi được điều chỉnh hợp lý; thẩm quyền trách nhiệm trong quản lý nhà nước về ưu đãi người có công được quy định cụ thể, đáp ứng với tiến trình cải cách hành chính nhà nước.

Song, trải qua 3 cuộc kháng chiến, số người hy sinh, mất mát quá nhiều.  Hiện, cả nước vẫn còn 200 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, hơn 300 nghìn hài cốt liệt sĩ đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính. Nhiều trường hợp hy sinh khá lâu, các dấu vết, căn cứ không còn nguyên vẹn và bị mai một dần. Cộng thêm, địa hình, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp làm cho chất lượng các mẫu sinh phẩm bị giảm sút. Mặt khác, theo báo cáo của các địa phương, sau tổng rà soát việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công, cả nước còn khoảng trên 30.000 trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận, trong đó có 5.900 trường hợp liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Ngoài ra, vẫn còn không ít hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận là lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa. Có những trường hợp có đến 4-5 cán bộ lão thành cách mạng cùng thời đang còn sống xác nhận nhưng vẫn không được xem xét do chưa đúng với những quy định hiện hành. Hoặc, có những trường hợp là lão thành cách mạng, được tổ chức quần chúng nhân dân, đồng đội, đồng chí xác nhận, đã được an táng trong nghĩa trang liệt sĩ nhưng vì không có giấy tờ chứng minh nên cũng không được xem xét công nhận.

Những bất cập trên không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, trong gia đình người có công mà còn là “nỗi canh cánh của người làm chính sách” như lời vị tư lệnh ngành lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

 15 năm qua, đã có thêm 3 triệu người được xác nhận là người có công, nâng tổng số người có công trên cả nước lên 9 triệu người; 97% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; 95,75% đối tượng người có công đã được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng...

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang