XÃ HỘI
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.

Chủ động, sẵn sàng đối phó với bão lũ

07:52 | 13/07/2017
Chuẩn bị đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành các nhà máy thủy điện chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống lụt bão, nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai.

Sẵn sàng các phương án

Hiện EVN đang quản lý 37 công trình thủy điện, trong đó, 35 công trình đã đi vào vận hành, 2 công trình đang trong quá trình xây dựng là Thủy điện Trung Sơn và Sông Bung 2. Mặc dù số lượng công trình thủy điện của EVN không nhiều so với tổng số các nhà máy thủy điện trên cả nước, nhưng lại là những công trình quan trọng, có quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng quyết định đối với các vùng hạ lưu. Vì vậy, trong quản lý an toàn hồ đập, phòng chống lụt bão, EVN đã yêu cầu các đơn vị tuyệt đối tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về vận hành hồ chứa và liên hồ chứa.


Khẩn trương khắc phục sự cố về điện do lũ quét tại huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Theo Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, trên cơ sở theo dõi, giám sát diễn biến của thời tiết, tình hình thủy văn, hàng năm, trước mùa mưa bão, EVN đều chỉ đạo các nhà máy thủy điện xây dựng phương án và triển khai kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ, từ tăng cường đầu tư thiết bị quan trắc, đo lượng mưa; đầu tư hệ thống cảnh báo; lập kế hoạch vận hành, điều tiết nước theo đúng các quy trình vận hành hồ chứa; thực hiện diễn tập; ký kết quy chế phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức của người dân về phòng tránh, ứng phó khi mưa lũ xảy ra, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của mình.

EVN cũng đã hoàn thành phân loại hồ chứa theo mức độ ưu tiên, hoàn thành xây dựng phương án phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập Thủy điện Sông Tranh 2 trong tình huống vỡ đập. Các hồ chứa trên bậc thang sông Đà đã hoàn thành việc tính toán, báo cáo Chính phủ. Các công trình còn lại, EVN chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan thực hiện tính toán, xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du trong tình huống xả lũ khẩn cấp và vỡ đập.

Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Theo nhiều chuyên gia, tác động của thiên tai, trong đó có lũ lụt ở hạ du là rất to lớn và khó tránh. Do vậy, đòi hỏi cả chủ đập, chính quyền và người dân địa phương phải làm tốt công tác chuẩn bị phòng, chống và có các giải pháp hiệu quả.

TS. Nguyễn Lan Châu - Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, muốn giảm nhẹ thiên tai trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề, cần phải tăng cường đầu tư cho việc quan trắc khí tượng thủy văn (KTTV) như hệ thống thiết bị quan trắc, thông tin liên lạc, hệ thống xử lý và dự báo phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện an toàn, hiệu quả. Nếu làm tốt công tác này sẽ giúp các hồ thủy điện chuẩn bị dung tích phòng lũ trước khi lũ về, đồng thời giúp người dân chuẩn bị ứng phó với các tình huống.

Theo Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An, dù các nhà máy thủy điện thực hiện đúng quy trình, có quy chế phối hợp với địa phương, nhưng mưa lũ có thể về bất cứ lúc nào, nhiều khi không thể liên lạc được với cơ quan quản lý ở địa phương, dẫn đến việc vận hành điều tiết xả lũ gặp khó khăn. Mặt khác, trong tình hình mưa bão khẩn cấp, giám đốc đơn vị còn phải tập trung chỉ đạo, phòng chống tại hiện trường, nếu hành chính hóa, thực hiện theo đúng quy định phải báo cáo đích danh với Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão trong những điều kiện trên là rất khó khăn. Vì vậy, cần phải linh hoạt trong vấn đề này, vì mục tiêu cao nhất là giảm tối đa tác hại của thiên tai đối với người dân hạ du cũng như công trình.

Mặc dù đã có các kịch bản phòng chống lũ lụt, tuy nhiên trước những tác động to lớn và khó lường của thiên tai, nhiều người dân quan tâm đến kết quả tính toán, xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du trong tình huống vỡ đập. Đó chính là cơ sở để xây dựng kế hoạch ứng phó, chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại đối với đời sống nhân dân, vùng hạ du đập.

Để công tác quản lý hồ đập thủy điện hiệu quả, an toàn cho vùng hạ du, các chuyên gia cho rằng, cần sớm rà soát, sửa đổi bổ sung hoàn thiện chính sách quản lý; làm rõ trách nhiệm giữa các bộ, ngành địa phương, chủ hồ đập, tăng cường đầu tư, ứng dụng KHCN trong công tác dự báo, quan trắc, hệ thống cảnh báo; tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân góp phần giảm nhẹ thiên tai.

 Đến hết năm 2016, 100% nhà máy thủy điện của EVN có quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công thương phê duyệt; 35/37 hồ có quy trình vận hành liên hồ chứa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; 33/37 hồ đã lập phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập, phương án bảo vệ đập và được Bộ Công thương hoặc địa phương phê duyệt, 4 hồ đang lập và trình duyệt. Về phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập, có 19 hồ chứa đã được phê duyệt; 18 hồ đã trình phê duyệt.

Việt Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang