XÃ HỘI
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.
Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô:

Xây dựng trung tâm sát hạch lái xe kiểu mẫu

09:19 | 11/07/2017
Trong tình trạng đáng lo ngại về TNGT như hiện nay, công tác “xã hội hóa” và nâng cao chất lượng các trung tâm đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) càng trở nên cần thiết. Điều này không những quyết định đến kỹ năng lái xe an toàn mà quan trọng hơn là giáo dục đạo đức người lái xe.

Bắc Ninh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng số đầu xe hằng năm khá lớn. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 6 cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ trong đó có 2 cơ sở đào tạo công lập và 4 cơ sở đào tạo ngoài công lập với tổng lưu lượng đào tạo lái xe ô tô là hơn 5.000 học viên. Trung tâm sát hạch lái xe Đông Đô - cơ sở sát hạch loại 1, đã trở thành một điểm đến tin cậy, không chỉ là lựa chọn của những người muốn có đươc sự “Vững vàng - Bình an”, mà đặc biệt Trung tâm đã đề xuất nhiều đề án quan trọng có giá trị trong cuộc sống, điển hình là đề án bổ sung đào tạo số tự động, tạo tiền đề cho người khuyết tật được lái xe ô tô. Đây cũng là đơn vị được cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 99 - 04D có vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng , xây dựng hơn 1.000m2 nhà xưởng, nhập khẩu 2 dây chuyền kiểm định tiên tiến từ Pháp, có khả năng kiểm định 100 xe mỗi ngày. Tạo điều kiện thuận lợi mọi mặt trong công tác thực hiện đăng kiểm một cách nhanh chóng, công tâm, minh bạch làm hài lòng cho các chủ phương tiện khi tham gia đăng kiểm tại trung tâm!


Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đông Đô

Để đáp ứng nhu cầu của người học và nâng cao chất lượng dịch vụ, hàng năm, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe đầu tư thêm hệ thống phòng học, trang thiết bị dạy học, bổ sung đội ngũ giáo viên, đầu tư thêm xe tập lái mới, xây dựng sân tập lái, hệ thống phòng chuyên môn theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT. Công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe luôn được chú trọng theo chiều hướng nâng cao tính minh bạch. Tại các phòng chờ đều bố trí màn hình, kết quả sát hạch lý thuyết được công khai để người dân, học viên tiện theo dõi và phát huy vai trò giám sát, phát hiện tiêu cực. Quá trình học viên làm bài sát hạch, hệ thống thiết bị giám sát ghi lại và truyền các dữ liệu về trung tâm để phục vụ công tác hậu kiểm, tránh gian lận, thi hộ, tiêu cực. Điển hình như Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (có 2 cơ sở tại Thuận Thành và KCN Lâm Bình, huyện Lương Tài) đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng sân sát hạch loại 1, mua sắm hàng trăm xe tập lái, xe sát hạch các hạng và hệ thống phương tiện phụ trợ phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học nghề lái xe. Có thể khẳng định, đến thời điểm này, Đông Đô đã và đang là Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có quy mô và chất lượng hàng đầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như trong khu vực.

Đồng chí Tống Ngọc Đông, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và sát hạch (Sở GTVT khẳng định): Công tác đào tạo, thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Với quy trình sát hạch tự động và kiểm tra, giám sát gắt gao trên hệ thống hiện đại như hiện nay sẽ rất khó để có gian lận và tiêu cực trong đào tạo, sát hạch. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn chưa phát hiện trường hợp nào tuyển sinh sai độ tuổi quy định, các cơ sở đào tạo đúng số lượng học viên theo giấy phép được cấp, có kế hoạch và tiến độ đào tạo cho các khoá, lớp, xây dựng tiến độ đào tạo cho cả năm. Đặc biệt Bắc Ninh là một trong những tỉnh sớm triển khai dự án quản lý, cấp giấy phép lái xe mới. Các công nghệ tiên tiến được áp dụng như: Tiếp nhận trực tiếp dữ liệu ảnh chân dung; ứng dụng chữ ký số để bảo mật việc truyền dữ liệu, ký phê duyệt cấp giấy phép lái xe...


Sân sát hạch của trung tâm lái xe Đông Đô

Với mục tiểu trở thành Trung tâm sát hạch kiểu mẫu của cả nước và đóng góp sứ mệnh không ngừng nghỉ cho việc phát triển cộng đồng và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông tiến đến giảm thiểu tai nạn giao thông, phát triển kinh tế - xã hội. Xuất phát từ những suy nghĩ trên Trung tâm luôn chủ động tìm tòi cơ hội để hợp tác với các Công ty lớn như Honda, Ford để tập huấn lái xe an toàn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và các tổ chức xã hội cá nhân có nhu cầu.

 Theo ông Trần Văn Toản - Chủ tịch Hội đồng thành viên  công ty : Xuất phát từ thực tiễn nắm bắt được nhu cầu cũng như xu thế phát triển xã hội Trung tâm đã mạnh dạn đề xuất với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về bổ sung đào tạo cấp Giấy phép lái xe số tự động và đã được Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao cho triển khai thực hiện. Đây là tiền đề quan trọng cho phép người khuyết tật được phép lái xe ô tô, việc này đã được cụ thể hóa bởi Thông tư 12/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 tạo ảnh hưởng tốt và xã hội đánh giá là chủ trương rất nhân văn chưa từng có từ trước đến nay.

 Cũng theo ông Toản hiện nay các thông tư quy định cũng cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp hơn với xu thế phát triển xã hội, đặc biệt một số quy định về đào tạo sát hạch lái xe tránh lãng phí và hiệu quả, vấn đề quan trọng nhất là lái xe an toàn. Cùng đề nghị Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực đào tạo dạy nghề, đặc biệt là đào tạo sát hạch lái xe góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông phát triển xã hội. Cùng với quy mô cơ sở vật chất, phương tiện đến nay Trung tâm đã có hơn 300 giáo viên và nhân viên phục vụ cho công tác đào tạo sát hạch lái xe, vấn đề đặt ra làm sao để nâng cao đời sống cán bộ nhân viên thì việc tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng cho cán bộ giáo viên là việc ưu tiên hàng đầu đang được chú trọng. Được biết vừa qua Bộ GTVT đã lựa chọn TT Đông Đô là đơn vị duy nhất trên cả nước được tư vấn nước ngoài đánh giá xếp hạng Quốc tế. Nếu được xếp hạng có lẽ sẽ là niềm vinh dự rất lớn đối với TT Đông Đô nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Với sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện giao thông hiện đại và nhu cầu học lái xe của người dân ngày càng tăng, việc nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và Trung tâm Đông Đô nói riêng là một trong những giải pháp góp phần vào giảm thiểu tai nạn giao thông do các phương tiện cơ giới đường bộ gây ra.

Hoàng Nga
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang