XÃ HỘI
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Đà Nẵng

Chăm lo cho người có công với cách mạng

07:50 | 11/07/2017

Nhiều chính sách thiết thực

Có hai con là liệt sĩ và chồng là thương binh loại 4/4, ngày 28.2.2014, bà Võ Thị Nguyên, sinh năm 1930, quê ở xã Duy Thu (Duy Xuyên, Quảng Nam), sinh sống ở số nhà 44/4 Lê Trọng Tấn, tổ 151, phường An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chị Châu Thị Láng, con dâu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Nguyên kể: Gia đình chúng tôi 5 người sống trong căn nhà cấp 4 xây dựng từ năm 2000 đã xuống cấp nghiêm trọng. Đầu năm nay, gia đình được các cấp chính quyền hỗ trợ 20 triệu để sửa nhà. Nay có nhà khang trang để ở, gia đình chúng tôi rất phấn khởi.

Cũng được các cấp, ngành của TP Đà Nẵng tặng 60 triệu để xây dựng nhà mới, gia đình chính sách Nguyễn Thị Định - Nguyễn Văn Bảy ở tổ 112, khu vực Đông Xuân, An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng căn nhà khang trang. “Vợ chồng chúng tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước và chính quyền TP Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ quyết tâm làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.

Căn nhà mới khang trang của Mẹ Việt Nam Anh Hùng Võ Thị Nguyên Ảnh: Phạm Duy

Cán bộ lao động thương binh và xã hội phường An Khê Ngô Thị Như Hoa cho biết, phường An Khê hiện có 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng và hơn 700 đối tượng chính sách như thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng... Thành phố, quận và phường luôn quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách như thăm, tặng quà, tạo việc làm, sửa chữa và xây mới nhà tình nghĩa để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm 2017 đến nay, phường có 29 gia đình chính sách được sửa chữa, xây nhà mới, trong đó thành phố hỗ trợ 25 căn, phường kêu gọi xã hội hóa và xây dựng 4 căn.

Không để gia đình chính sách nghèo

  Kể từ năm 1998 đến nay, Đà Nẵng đã có 25.688 lượt hộ chính sách được hỗ trợ cải thiện nhà ở với tổng kinh phí trên 520 tỷ đồng, trong đó xây dựng mới 951 nhà tình nghĩa; miễn giảm tiền sử dụng đất cho 11.318 hộ; sửa chữa nhà cho 12.875 hộ; bố trí 854 lô đất và 160 nhà chung cư cho gia đình chính sách khó khăn về đất ở, nhà ở.

Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, toàn thành phố hiện có hơn 12.000 thương binh, bệnh binh gần 17.000 liệt sĩ hơn 1.100 cán bộ tham gia hoạt động cách mạng trước tháng 8.1945 và gần 50.000 đối tượng chính sách khác... Nhiều gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đời sống vẫn còn khó khăn, nhiều gia đình thuộc hộ nghèo cần sự giúp đỡ thường xuyên. Do đó, TP Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà mà còn đặc biệt quan tâm tới việc cho vay vốn, tạo việc làm...

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng Thái Đình Hoàng cho biết, từ đầu năm đến nay thành phố đã sửa chữa, xây mới 1.730 căn nhà. Đến nay tất cả đều đã cơ bản hoàn thành. Một số ít còn lại chúng tôi đang đôn đốc các đơn vị chức năng và nhà thầu khẩn trương xây dựng, bàn giao cho các gia đình chính sách trước Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7. Ngoài xây, sửa chữa nhà, chúng tôi còn huy động từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau để tặng cho mỗi hộ 1 chiếc ti vi khi về nhà mới. Riêng đợt tặng quà nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thành phố đã dành 15 tỷ đồng để trao tặng 26 nghìn suất quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng... Cũng theo Phó Giám đốc Thái Đình Hoàng, hiện toàn thành phố Đà Nẵng còn khoảng 500 hộ chính sách nghèo thu nhập dưới 1,1 triệu/người/tháng đối với vùng nông thôn và dưới 1,3 triệu/người/tháng đối với vùng đô thị. Do vậy Đà Nẵng đang quyết tâm phấn đấu từ nay đến cuối năm không còn hộ gia đình chính sách nghèo.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang