XÃ HỘI
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách bảo hiểm cho người lao động nước ngoài

Lúng túng vì chưa có hướng dẫn

09:04 | 08/07/2017
Từ ngày 1.1.2018, người lao động nước ngoài (NLĐNN) làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định của Luật BHXH. Đây là đối tượng tham gia BHXH hoàn toàn mới, tuy nhiên, khi thời hạn thực hiện đã cận kề, các doanh nghiệp (DN) vẫn lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể.

Băn khoăn quyền lợi đóng - hưởng

Cả nước đang có khoảng 84.000 NLĐNN, đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số lao động đến từ châu Á, có gần 26.000 người mang quốc tịch Trung Quốc, hơn 15.300 người Hàn Quốc, gần 8.000 người Nhật Bản. Gần 19.000 người đến từ châu Âu và hơn 4.700 người đến từ các châu lục khác. Hiện có 78.000 NLĐNN thuộc diện cấp phép, hơn 5.600 người không thuộc diện cấp phép.

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách thực hiện BHXH, BHYT, BHTN với DN có vốn đầu tư nước ngoài do BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua, nhiều DN có NLĐNN làm việc đã bày tỏ e ngại về tính hiệu quả của việc triển khai quy định này. Theo bà Nguyễn Thị Thực, Phòng Tiền lương - Phúc lợi, Trung tâm ngoại ngữ ILA, ILA đang sử dụng 600 NLĐNN. Các lao động này có thời gian làm việc tại Việt Nam rất ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng, cao nhất là 12 tháng. Theo quy định, NLĐ có thời gian làm việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì không đóng BHXH trong tháng đó. Đặc thù giảng dạy ở ILA là theo giờ, hưởng lương theo giờ, không hưởng lương theo ca, theo ngày, không làm đủ tháng, vậy sẽ đóng BHXH như thế nào? Trong trường hợp làm việc không quá 112 giờ/tháng thì có phải đóng không và nếu tham gia thì khi NLĐ về nước, chế độ BHXH được giải quyết như thế nào?

Theo các DN có sử dụng NLĐNN làm việc theo diện phái cử, di chuyển trong nội bộ DN, đã tham gia BHXH tại công ty mẹ ở nước ngoài - những trường hợp này sẽ tham gia BHXH như thế nào và quyền lợi họ được hưởng những gì?

Còn bà Võ Thị Hồng Ngân, Công ty TNHH Nissey Việt Nam đặt câu hỏi: BHXH có chế độ thai sản cho nam giới, vậy nếu vợ NLĐNN ở nước ngoài sinh con, thì sẽ được hưởng chế độ thế nào? Trường hợp con ốm, NLĐNN được nghỉ ra sao? Về BHTN, chế độ hưu trí, bà Ngân đặt câu hỏi: “NLĐNN được cử đến Việt Nam, hết hạn thì về nước, không thất nghiệp, không ở Việt Nam đến hết đời, vậy các khoản này giải quyết thế nào?”.

Về BHYT, các DN cho rằng, BHXH nên ký hợp đồng khám chữa bệnh với các bệnh viện quốc tế để NLĐNN sử dụng BHYT mà công ty mua vì thời gian qua, đơn vị này mua BHYT cho NLĐNN nhưng hầu như không ai sử dụng vì đa số nhân viên y tế rất kém ngoại ngữ, DN phải cử phiên dịch đi theo, rất phức tạp. Bên cạnh đó đối với NLĐNN đang nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động… mà giấy phép lao động hoặc HĐLĐ hết hạn, phải về nước thì giải quyết thế nào, có chuyển khoản ra nước ngoài hay không? Trong trường hợp không thể ủy quyền, hoặc nếu NLĐNN bị tai nạn lao động chết, thuộc trường hợp nhận trợ cấp hằng tháng thì giải quyết ra sao?


Nguồn: ITN

Làm rõ quyền tham gia BHXH

Theo các chuyên gia, hiện nay, NLĐNN có nhiều hình thức: Lao động được cấp giấy phép làm việc thông qua giao kết HĐLĐ, di chuyển trong nội bộ DN theo dạng phái cử, đi thực hiện công tác chuyên môn, việc cấp bách một thời gian... Trước hết, về đối tượng, phải thống nhất theo Luật BHXH là chỉ có những NLĐNN ký HĐLĐ với chủ sử dụng lao động thì được quyền tham gia chính sách BHXH.  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi, không phải tất cả NLĐNN làm việc ở Việt Nam đều được tham gia BHXH mà chỉ có NLĐNN ký hợp đồng được quyền tham gia BHXH.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, trong 5 chế độ, có 3 chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cần hoàn toàn khuyến khích với NLĐNN có hợp đồng với DN, được quyền tham gia để hưởng lợi trực tiếp, vì đây là bảo hiểm có tính chất ngắn hạn. 3 chế độ này, DN và NLĐNN có thể tham gia ngay từ năm 2018, sau khi các cơ quan chức năng lấy ý kiến rộng rãi DN trong cả nước.

Về chế độ dài hạn là hưu trí, NLĐNN có hợp đồng được quyền tham gia, nhưng việc này cũng chỉ được thực hiện khi hai nước có hiệp định về BHXH. Việc tham gia chế độ này cũng nên có lộ trình, phải năm 2020 mới thực hiện được.

Về BHTN, các ban, ngành cần nghiên cứu thêm có nên tham gia hay không? Thiết nghĩ, BHTN có thể không cần thiết với NLĐNN làm việc tại Việt Nam, nhưng nếu DN và NLĐNN muốn tham gia để hưởng lợi thì khuyến khích, không nên bắt buộc - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Quốc Túy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang