XÃ HỘI
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.
Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao tại Bộ LĐ, TB - XH

Chỉ có 3 nhiệm vụ quá hạn

00:35 | 20/05/2017
“Trong thời gian năm rưỡi, 514 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ, TB-XH, chỉ có 3 nhiệm vụ quá hạn, nguyên nhân chủ yếu do khách quan. Đây là kết quả đáng mừng, cho thấy tinh thần Chính phủ hành động đã thực sự lan tỏa…”- kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng tại buổi làm việc với Bộ LĐ, TB-XH sáng 19.5.

Giải trình về các nhiệm vụ bị quá hạn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Bộ quản lý đa lĩnh vực, tác động đến hầu hết các mặt đời sống người dân, nhiều việc không phải chỉ một mình Bộ có thể giải quyết nên không tránh khỏi sự chậm trễ. Như việc ban hành quy trình giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, Chính phủ giao đến tháng 2.2017, Bộ phải hoàn thiện nhưng vì đây là việc hệ trọng, mang tính khoa học, chỉ cần nhầm một trường hợp thì liên quan rất nhiều người. Hơn nữa, Bộ được giao nhiệm vụ nhưng việc thực hiện lại thuộc Bộ Quốc phòng. Thời gian nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào Cục Khoa học Quân sự của Bộ Quốc phòng. Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ giao Bộ trưởng Quốc phòng đích thân chỉ đạo giải quyết.

Đối với việc xây dựng Nghị định cai nghiện ma túy tự nguyện vướng mắc ở chỗ cai nghiện bắt buộc thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí còn tự nguyện thì không. Ông Dung cho biết, mới đây đã họp bàn với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thống nhất là việc cai nghiện tự nguyện sẽ được hỗ trợ 70%...

Trên tinh thần quyết tâm không để nhiệm vụ quá hạn, nếu có mắt xích nào trong bộ máy trục trặc là phải chỉnh sửa ngay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt lại chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ giải trình về 8 vấn đề đang còn nhiều bất cập, liên quan đến chính sách người có công; dạy nghề; lao động, việc làm, tiền lương; xâm hại trẻ em; quản lý các cơ sở cai nghiện; tai nạn lao động; xuất khẩu lao động và công tác chuẩn bị cho 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ khẩn trương nghiên cứu, tham mưu việc sửa đổi căn bản chính sách với người có công. Không để tình trạng trục lợi chính sách tiếp diễn. Đối với lĩnh vực dạy nghề - cần có biện pháp tháo gỡ những bất cập như: Đầu tư lớn nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng; chất lượng lao động chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường; tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao…

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, các chính sách về lao động cần sự đồng thuận của người dân. Và, để bảo đảm hiệu quả thì trước khi ban hành Bộ cần nghiên cứu kỹ nhất là đối với các vấn đề tuổi nghỉ hưu, quỹ bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra ở nhiều nơi, từ các thành phố lớn đến vùng sâu khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức xã hội nên Bộ cần có nhiều giải pháp từ giáo dục đến răn đe, ngăn ngừa.

Tiếp thu các ý kiến, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là dịp để Bộ tự nhìn lại chính mình, qua đó chỗ nào còn thiếu sót, chưa làm được phải tập trung chấn chỉnh. Bộ cũng thành lập Tổ công tác chuyên làm nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang