XÃ HỘI
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco

Bài cuối: Đẩy nhanh tiến độ

08:18 | 19/05/2017
Dự án được thực hiện theo hình thức doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và Nhà nước thu hồi đối với đất do tổ chức quản lý sử dụng. Để bảo đảm tiến độ của dự án, Geleximco đã chủ động thỏa thuận đơn giá và được sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân và chính quyền địa phương.

>> Bài 1: Dự án đầu tư lớn

Tạo sự đồng thuận

Dự án sân golf  Hòa Bình - Geleximco có hai hợp phần chính gồm khu vực dự án đầu tư làm sân golf, khu đô thị sinh thái, trồng rừng và dự án làm đường dân sinh kết hợp với đường vào sân golf. Riêng về đường dân sinh kết hợp thì do UBND TP Hòa Bình thực hiện giải tỏa, bồi thường. Còn khu vực dự án sân golf, khu đô thị sinh thái thì doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân nhưng phải trên cơ sở giá quy định của tỉnh Hòa Bình về đất ở nông thôn. Nếu doanh nghiệp và người dân không thống nhất, chúng tôi sẽ giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND thành phố Hòa Bình phối hợp với doanh nghiệp tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân trong việc thực hiện thủ tục thu hồi đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thỏa thuận bồi thường để triển khai dự án được thuận tiện nhất.

Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh

Ông Nguyễn Văn Thanh, xóm Miều (Trung Minh, TP Hòa Bình) cho biết, gia đình ông có sổ đỏ với hai khu đất trồng rừng, khai thác trong 50 năm với diện tích hơn 2.700m2. Vì đó là vườn đồi nên không thể trồng cây ăn quả, mà chỉ trồng keo nên hiệu quả không cao. Do vậy, khi doanh nghiệp về thu hồi đất, gia đình đã nhận tiền đền bù với giá thỏa thuận.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thẻo, xóm Miều cho biết, doanh nghiệp về làm dự án và bồi thường cho người dân rất hợp tình, hợp lý nên người dân ủng hộ.

Chủ tịch UBND xã Trung Minh Đinh Viết Đông cho biết, doanh nghiệp về địa phương xây dựng dự án được người dân và chính quyền các cấp ủng hộ. Hy vọng, dự án tổ hợp sân golf, khu nhà ở sinh thái và trồng rừng, tạo công ăn việc làm sẽ mang lại sự đổi thay cho đời sống của người dân địa phương. Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội tại Hòa Bình (phụ trách giải phóng mặt bằng) Nguyễn Quốc Hòa cho biết, sắp tới khi dự án đi vào hoạt động, Công ty sẽ nhận khoảng 200 người địa phương vào làm công nhân, trong đó ưu tiên những người nhường đất cho dự án để họ ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư hơn 30 tỷ đồng để làm đường dân sinh, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương cải tạo hệ thống nước sạch nông thôn để người dân được sử dụng nguồn nước bảo đảm vệ sinh môi trường.


Đường dân sinh kết hợp đang được thi công
Ảnh: Phạm Duy

Thúc đẩy dự án về đích sớm

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Hoàng Văn Minh cho biết, dự án sân golf  Hòa Bình - Geleximco nằm trên địa bàn của xã Dân Hạ và thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn. Về phần đất do Nhà nước quản lý, huyện đã thu hồi và giao đất sạch cho doanh nghiệp. Còn gần 200ha đất thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp, người dân rất đồng tình ủng hộ.

Giám đốc Trung tâm phát triển qũy đất TP Hòa Bình Nguyễn Sĩ Loan cho biết, sân golf Hòa Bình - Geleximco là dự án lớn nhất từ trước đến nay được doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nên Trung tâm cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc họp với dân để vừa đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, còn 4 hộ gia đình trên địa bàn xã Trung Minh chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất do chưa thống nhất giá đền bù, mặc dù UBND tỉnh đã có khung giá đất trên địa bàn trước khi dự án về địa phương. Ông Nguyễn Sĩ Loan đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan cần ban hành chính sách hợp lý trong công tác thu hồi, giải tỏa đất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư làm dự án, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Nếu không sớm ban hành chính sách sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời không thu hút được doanh nghiệp về địa phương đầu tư các dự án như tỉnh miền núi Hòa Bình.

Chánh Văn phòng UBND TP Hòa Bình Đặng Thúy Hà cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp giữa chính quyền, người dân trong vùng dự án để vận động, đi đến thống nhất giá bồi thường. Nếu gia đình nào có nhu cầu về đất ở, sẽ đề nghị doanh nghiệp tạo điều kiện có đất ở trong dự án khu đô thị sinh thái mà doanh nghiệp đang triển khai.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang