XÃ HỘI
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Thuốc lá “đốt” hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

08:17 | 18/05/2017
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5. Văn bản nêu rõ, theo thống kê tại Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc là 96,8%. Hút thuốc lá gây ra những tổn thất rất nặng nề về sức khỏe và kinh tế, trong đó, tổng chi phí điều trị do hút thuốc lá là hơn 23 nghìn tỷ đồng mỗi năm...

Hậu quả khó lường...

Cùng với tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất to lớn về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy, số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh (trong số 25 bệnh) do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/năm.


Theo Bộ Y tế, tổng chi phí điều trị do hút thuốc lá là hơn 23 nghìn tỷ đồng mỗi năm

Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó 80% số ca tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Đồng thời khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành,các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá Tổ chức Y tế Thế giới lấy ngày 31.3 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Tại Việt Nam, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá diễn ra từ ngày 25 - 31.5.

Cộng đồng chung tay loại bỏ thuốc lá

 Nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế năm 2011 cũng cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm tới 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, mà một trong số những nguyên nhân là do sử dụng thuốc lá cao.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, cũng như hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2017, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan cùng phối hợp, tổ chức. Bộ Y tế Đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan truyển thông trên địa bàn tỉnh, thành phố thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Cần cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga trên các phương tiện giao thông công cộng. Cấm các hình thức quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức. Cần tuyên truyền ý nghĩa của việc thực hiện môi trường sạch không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc. UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương tăng cường tổ chức các hội thảo, hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ái Hoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang