XÃ HỘI
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco

Bài 1: Dự án đầu tư lớn

08:17 | 18/05/2017
Sân golf Hòa Bình - Geleximco được xây dựng tại xã Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) và xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình), tỉnh Hòa Bình do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư. Sau khi dự án được phê duyệt, Geleximco đã phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng và người dân tiến hành đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Thay đổi bộ mặt vùng nông thôn

Biết tin dự án sân golf được phê duyệt, người dân ở xã Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) và xã Trung Minh (thành phố Hoà Bình), hết sức phấn khởi. Theo người dân, dự án sân golf của nhà đầu tư Geleximco chính là cơ hội để cuộc sống có sự cải thiện và nâng lên. Tính bình quân mỗi ha đất lâm nghiệp trồng keo, bạch đàn trong thời gian từ 5 đến 7 năm, trừ giống, vốn sẽ cho thu khoảng 20 triệu đồng. Đây là nguồn thu quá thấp so với công sức lao động bỏ ra hàng năm của người dân. Làm nông nghiệp vất vả, thu nhập không đáng kể nên hầu hết thanh niên đã bỏ quê đi làm công nhân tại các khu công nghiệp ở nhiều địa phương khác với thu nhập từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng.


Đường dân sinh kết hợp đường vào sân golf Hòa Bình - Geleximco

Báo cáo của UBND xã Trung Minh và của UBND huyện Kỳ Sơn cho thấy, đa phần lao động còn lại của các xã có dự án làm sân golf là phụ nữ, người già và trung niên. Do vậy cây trồng phát triển không đồng đều vì không được chăm sóc. Bà Văn Thị Đàn, xóm Miều (Trung Minh) cho biết: Nhà tôi có 3 người con đều xây dựng gia đình và không ở chung với bố mẹ. Giờ chỉ còn hai vợ chồng ở nhà dù sức khỏe yếu nhưng vẫn phải chăm sóc hơn 1ha keo nhưng thu nhập cũng không ổn định. Doanh nghiệp đã vài lần về thỏa thuận với gia đình về giá cả để họ lấy đất làm sân golf. Đang không biết giao đất cho ai nên khi doanh nghiệp về lấy đất và đền bù. Chúng tôi đã nhận tiền và giao đất cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thanh phụ họa, không riêng gia đình nhà tôi, mà ở xóm Miều này có 182 gia đình thì đã có 178 hộ nhận tiền đền bù và giao đất cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bắt tay vào cuộc

 Dự án đầu tư xây dựng sân golf Hòa Bình - Geleximco do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 12.2014. Tính đến thời điểm này, dự án đã thu hồi được 95ha đất trồng rừng của các hộ nhận giao khoán; 40ha đất ở, đất vườn, ao; 120ha đất sản xuất lâm nghiệp của các hộ dân, trong đó có một phần diện tích đất đã trồng keo đã được cấp sổ đỏ và một số diện tích chưa được cấp sổ đỏ.

Báo cáo của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco), chủ đầu đầu tư dự án sân golf Hòa Bình-Geleximco cho biết, tổng diện tích của dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco là 370ha, trong đó hạng mục trung tâm của dự án là 199ha với sân golf 36 hố tiêu chuẩn quốc tế, khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp có diện tích 100ha và 64ha trồng rừng, tạo cảnh quan với tổng mức đầu tư là 1.300 tỷ đồng. Dự án này được UBND tỉnh Hòa Bình giao cho doanh nghiệp triển khai theo phương thức: doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; Nhà nước thu hồi đối với đất do tổ chức quản lý sử dụng. Sau khi được UBND tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tháng 12.2014, Geleximco đã tiến hành gặp gỡ, trao đổi, thỏa thuận giá cả với người dân rồi đo đạc, bồi thường để lấy đất sạch làm dự án.

Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội tại Hòa Bình phụ trách giải phóng mặt bằng Nguyễn Quốc Hòa cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã thỏa thuận và giải tỏa được hơn 255ha trong tổng số 263ha mà doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân về giá cả bồi thường và hỗ trợ. Số diện tích còn lại chưa giải tỏa được do gia đình đòi giá quá cao so với mặt bằng chung và đơn giá về đất ở nông thôn theo quy định của UBND tỉnh Hòa Bình. Với 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng gồm 4.400m2 đất vườn và đất thổ cư; 4.800m2 đất vườn lâu dài và 1.800m2 đất trồng keo nhưng gia đình đòi bồi thường với số tiền gần 14 tỷ đồng nên doanh nghiệp không đồng ý. Ông Nguyễn Quốc Hòa cho biết thêm, doanh nghiệp tha thiết đề nghị 4 gia đình còn lại chuyển nhượng quyền sử dụng và nhận tiền bồi thường với giá hợp lý để thực hiện dự án. Nếu các gia đình không thống nhất với giá cả thỏa thuận phù hợp với hai bên, doanh nghiệp sẽ không thu hồi và sẽ điều chỉnh lại quy hoạch để tránh vướng mắc.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang