XÃ HỘI
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Đề cao vai trò cán bộ thanh tra bảo hiểm xã hội

08:22 | 19/04/2017
Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra BHXH do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức.

Ghi nhận vai trò của cán bộ thanh tra

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, các chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam luôn được đặc biệt quan tâm, là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện công bằng xã hội, ổn định chính trị và phát triển bền vững. Theo đó, hệ thống an sinh xã hội được thiết kế đồng bộ, đa tầng, với trụ cột chính là BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đến nay, hệ thống an sinh xã hội, trong đó có BHXH đã có bước phát triển nhanh, với trên 76 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp - chiếm trên 82% dân số cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng còn một số tồn tại, hạn chế. Đơn cử: Diện bao phủ BHXH mới chỉ đạt trên 20% dân số và vẫn còn khoảng cách lớn so với mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; diện bao phủ BHYT đã đạt 82% dân số, nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì bền vững; tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH còn phổ biến, trong đó nhiều DN nợ tới hàng trăm tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chưa cao, chưa tạo được sự chuyển biến trong ý thức chấp hành pháp luật của nhiều DN...

Theo quy định của Luật BHXH 2014, từ tháng 6.2016, BHXH Việt Nam có chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH. BHXH Việt Nam cũng xác định công tác thanh tra, kiểm tra là phương thức quản lý hữu hiệu, với chế tài xử phạt phải đủ mạnh để tác động đến hành vi của đối tượng. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra không chỉ giúp phát hiện, thu hồi nợ BHXH, mà quan trọng hơn là nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách để bảo đảm quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của Hiến pháp 2013.

Đồng quan điểm, ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam cũng khẳng định, tình trạng trốn tránh trách nhiệm đóng nộp BHXH còn phổ biến ở Việt Nam và là điều không chấp nhận được. Do đó, cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra cần đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cũng như báo cáo, giải quyết tranh chấp liên quan đến việc tuân thủ các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đặc biệt, Luật BHXH 2014 đã giao chức năng thanh tra đóng nộp cho BHXH Việt Nam, thì vai trò của cán bộ thanh tra ngày càng được ghi nhận.

Vẫn còn nhiều bất cập

Về những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra Trần Đức Long cho biết, hiện nay, những biện pháp, chế tài của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với mức phạt còn thấp; hàng năm, số đơn vị được phối hợp thanh tra, kiểm tra chưa nhiều và chưa thường xuyên; chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra của các đoàn phối hợp còn chưa cao; công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra tại cấp huyện còn rất hạn chế; việc triển khai ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra còn chậm; phối hợp chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH với các cơ quan liên quan về quản lý doanh nghiệp còn chưa đáp ứng yêu cầu; các đối tượng kiểm tra đôi khi còn cản trở, không hợp tác; công tác thanh tra, kiểm tra hiện nay mới chỉ dừng ở phát hiện, kiến nghị, hiệu quả thực thi kết luận thanh tra, kiểm tra còn hạn chế; cơ quan BHXH không còn được giao quyền khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chức năng này đã được giao cho tổ chức công đoàn, nhưng các văn bản hướng dẫn thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc, nên việc thu hồi nợ đọng gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc này, ông Trần Đức Long đề nghị, cần phải giao chức năng thanh tra chuyên ngành BHXH đầy đủ hơn để xử lý các vi phạm trong quản lý chi trả các chế độ BHXH, đặc biệt là việc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; nâng cao hiệu quả công tác khởi kiện; tăng cường trao đổi thông tin, liên thông dữ liệu giữa các cơ quan liên quan phục vụ công tác quản lý, xử lý vi phạm…

Về giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, ông Paguman Singh - chuyên gia quốc tế của ILO cũng cho rằng, bên cạnh các biện pháp nâng cao tính tuân thủ pháp luật, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới người sử dụng lao động về lợi ích của việc tham gia BHXH; công khai trước dư luận về hành vi vi phạm; người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động… Đồng thời, việc tăng độ bao phủ BHXH cũng như tuân thủ quy định pháp luật không chỉ là trách nhiệm của BHXH Việt Nam, mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, nên cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan… - ông Paguman Singh khuyến nghị.

Cao Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang