XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 24/04/2018 (GMT+7)
.
THẢNG THỐT SI LA

Bài 2: “Dân tộc cần bảo tồn” nhưng không muốn “bảo tồn”

08:33 | 18/04/2017
Từ khi Chính phủ lập dự án về bảo tồn và phát triển người Si La, đặc biệt là khi xây dựng thủy điện Lai Châu, người Si La được di dời đến nơi tái định cư mới cuộc sống của họ đã có “bước ngoặt” lớn. Nhận thức của người Si La đã vượt xa nhiều dân tộc khác. Và điều bất ngờ hơn cả là dù được khuyến khích sinh thêm con nhưng đồng bào Si La lại không muốn.

>> Bài 1: Đồng bào Si La những năm tháng xưa

Số lượng ít nhưng vẫn là một dân tộc “lớn”

Bí thư Đảng ủy xã Can Hồ Đặng Thế Hùng nhớ lại thời kỳ bà con Si La còn ở bên kia sông: “Trước đây chính quyền thường xuyên phải cứu đói, trợ cấp lương thực cho bà con. Nhưng nay tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Si La đã giảm đi rất nhiều. Nhận thức của bà con rất tiến bộ, hầu hết con em đều học hết cấp II, tỷ lệ bỏ học sớm rất thấp. Đặc biệt, tỷ lệ con em người Si La học lên trung cấp, cao đẳng, đại học rất cao. Chính vì vậy, số người tham gia công tác chính quyền nhiều. Ngay tại Can Hồ có tới 7/23 cán bộ xã là người dân tộc Si La”.


Bản Sì Thâu Chải ngày nay

Nói về đồng bào Si La, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu Lò Thị Vương cũng cho biết, từ khi có dự án về bảo tồn và phát triển đồng bào Si La, đã có những thay đổi lớn. Đồng bào Si La vốn là những người rất chịu thương chịu khó và có tư tưởng tiến bộ. Họ không chỉ sáng tạo trong lao động mà luôn tìm cách vượt khó vươn lên trong học tập. Hiện, người Si La có mặt trong nhiều tổ chức chính trị, xã hội ở Lai Châu, có người từng được bầu là đại biểu Quốc hội.

Trưởng ban Lò Thị Vương nhấn mạnh: Tuy có thời kỳ nghèo đói và nhận thức lệch lạc nhưng sau khi được tuyên truyền, đồng bào Si La đã nhận thức được đâu là cái đúng, đâu là cái sai. Từ đó, luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống và phấn đấu rèn luyện. Tuy là dân tộc có tỷ lệ dân số thuộc diện thấp nhất trong số 54 dân tộc Việt Nam nhưng văn hóa, chất lượng cuộc sống của người Si La được đánh giá cao hơn nhiều so với nhiều dân tộc tại Lai Châu.

Để hiểu hơn về đời sống của bà con Si La, chúng tôi đã ghé thăm nhiều gia đình ở bản tái định cư Sì Thâu Chải và bản Seo Hai, xã Can Hồ. Ban ngày, bản chỉ có trẻ con và người già ở nhà vì những người trẻ đều lên nương hoặc đi làm việc. Các gia đình đều có nhà cửa rất khang trang, nhiều gia đình còn có tài sản quý, giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Được đẻ thêm cũng chỉ sinh 2 con

Mặc dù có sự phát triển vượt bậc về nhận thức, về đời sống nhưng còn tỷ lệ tăng dân số của người Si La rất thấp. Theo kết quả điều tra dân số năm 2009 của Tổng cục Thống kê, dân tộc Si La có 709 người, tuy nhiên, đến nay, dân tộc này vẫn chưa “cán mốc” 1.000 người ở cả hai địa phương Điện Biên và Lai Châu. Bí thư Đảng ủy xã Can Hồ Đặng Thế Hùng cho biết, tỷ lệ sinh tự nhiên ở xã Can Hồ là 1,8%/năm nhưng người Si La tỷ lệ này còn thấp hơn rất nhiều. Số những người sinh con thứ 3 - 4 thường tập trung vào các dân tộc khác trong xã.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Tè Vũ Văn Thống cho biết, điều đặc biệt của người dân Si La là tỷ lệ tăng dân số rất chậm. Dù Nhà nước cho phép sinh trên 2 con nhưng bà con đều không muốn sinh thêm. Theo ông Thống, bà con Si La ý thức rất rõ việc nuôi dạy một đứa trẻ cần nhiều điều kiện. Vì vậy, cho dù có nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước đồng bào cũng không muốn vì sợ mình và con mình bị thiếu thốn.

Trưởng bản Sì Thâu Chải Hù Chà Hù cũng tâm sự, ông đi vận động bà con đẻ thêm tăng dân số nhưng bà con bảo không muốn đẻ nhiều nữa vì đẻ nhiều rất khổ. Theo Trưởng bản Hù Chà Hù, trước kia còn có nhiều người sinh con thứ 3, thứ 4, thứ 5… nhưng thế hệ trẻ đa phần chỉ dừng lại ở 2 con, cho dù khuyến khích đến mức nào. 

Hoàng Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang