XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Nhiều dự báo còn gây bất ngờ

08:33 | 18/04/2017
Phát biểu tại hội nghị Tổng kết Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, diễn ra chiều qua 17.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phối hợp tốt của các cơ quan chức năng. Việc cứu nạn, cứu hộ rất kịp thời, đã giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, nhận thức về phòng chống thiên tai ở một số nơi vẫn yếu kém, thậm chí còn chủ quan trong điều hành… Công tác dự báo dẫu có nhiều cố gắng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều dự báo còn gây bất ngờ.

Thiên tai xảy ra dồn dập

Báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nêu rõ, năm 2016, thiên tai xảy ra dồn dập từ đầu năm đến cuối năm, trên khắp các vùng miền với cường độ lớn, phạm vi rộng, thể hiện tính cực đoan, bất thường như rét hại, băng giá ở các tỉnh Bắc Bộ và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã ở mức lịch sử. Đã có 10 cơn bão và 7 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đi vào Biển Đông trong đó 6 cơn bão, ATNĐ tác động trực tiếp đến đất liền cùng với một số hình thái thời tiết khác đã gây mưa lũ đặc biệt lớn, bất thường, liên tục và kéo dài trên toàn bộ khu vực miền Trung.


Cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển Nguồn: baodansinh.vn

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2016 thiên tai đã làm 264 người chết và mất tích; 5.431 nhà bị đổ, sập, trôi; 828.661ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá, giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp; 115km đê, kè, 938 kênh mương, 122km bờ sông, bờ biển bị sạt lở… Tổng thiệt hại về kinh tế lên tới 39.726 tỷ đồng. Thiệt hại do thiên tai gây ra đã làm sản xuất bị đình trệ, sức khỏe cộng đồng dân cư vùng thiên tai bị ảnh hưởng nghiêm trọng và là nguyên nhân chính khiến ngành nông nghiệp bị tăng trưởng âm trong năm 2016.

Đặc biệt, từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2016, hiện tượng El Nino mạnh, kéo dài nhất trong lịch sử khiến nền nhiệt độ tăng cao, lượng mưa và dòng chảy thiếu hụt. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua nên xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm hơn gần 2 tháng với phạm vi sâu nhất lên đến hơn 90km. Hạn hán, xâm nhập mặn đã xảy ra gay gắt, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại 18 tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Lũ quét, sạt lở đất diễn ra nghiêm trọng, trên phạm vi của 14 tỉnh gây thiệt hại lớn về người và tài sản…

Phân tích những lý do vì sao thiệt hại do thiên tai đem lại không giảm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, công tác dự báo chưa chính xác, chưa kịp thời ảnh hưởng đến chất lượng phòng chống thiên tai; phương tiện cứu hộ, cứu nạn thiếu và yếu. Dự báo thiên tai xảy ra nhưng đến mức nào thì không biết cho nên bị động, thiệt hại nghiêm trọng hơn. Di dời dân ở vùng nguy hiểm chậm được thực hiện, thậm chí còn có biểu hiện chủ quan. Việc vận hành liên hồ chứa phối hợp chưa tốt khiến thiệt hại do thiên tai không giảm. Đồng thời, thiếu biện pháp dài hạn trong công tác phòng chống…

Khả năng xuất hiện El Nino

Theo đánh giá của hầu hết các trung tâm khí hậu trên thế giới, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm xích đạo Thái Bình Dương (NINO 3.4) có xu hướng tăng nhanh từ các tháng đầu năm 2017. Cơ quan Khí tượng Úc (BoM) nhận định, hiện tượng dao động phương Nam (ENSO) sẽ đạt ngưỡng bắt đầu của hiện tượng El Nino vào khoảng tháng 7.2017. Tuy nhiên, BoM cũng khuyến cáo về độ tin cậy thấp của các mô hình dự báo vào thời điểm này trong năm. Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC/NCEP) dự báo xác suất xuất hiện El Nino vào khoảng 50 - 60% trong những tháng đầu mùa hè và xác suất này tăng lên vào thời kỳ cuối năm 2017. Trung tâm Khí hậu Tokyo, Nhật Bản (TCC) dự báo, có đến 60% khả năng ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính đến tháng 7.2017 và chỉ có 40% khả năng xuất hiện El Nino vào thời gian này.

Như vậy, theo các dự báo mới nhất, đa số các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới đều cho rằng, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017 và nếu vậy, sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh. Nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm 2017, mặc dù nhiều khả năng bão và ATNĐ trên khu vực biển Đông vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta sẽ ít hơn. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa ở Bắc Bộ đến muộn hơn. Thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên có khả năng đến sớm hơn. Dưới tác động của El Nino vào thời kỳ cuối năm, lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thiếu hụt vào cuối mùa mưa năm 2017. Mùa mưa lũ chính năm 2017 trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện muộn. Đỉnh lũ trên các sông suối tương đương mức đỉnh lũ năm 2016, phổ biến ở mức báo động 2 - 3, một số sông suối nhỏ trên báo động 3. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra nhiều hơn năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ. Các khu đô thị và thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… có khả năng xuất hiện vài đợt ngập úng cục bộ.

Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” đã hoàn thiện bộ tài liệu “Giáo dục phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu trong trường học” cho 4 cấp học từ Mầm non đến THPT và TTGDTX. Đã tổ chức 300 lớp tập huấn cho 4.951 lượt cán bộ các cấp (tỉnh, huyện, xã) và nhiều khóa học về các kỹ năng phòng chống thiên tai. Chuyển giao 4.473 tài liệu đào tạo truyền thông cho địa phương, phát 126.000 tờ rơi, trang bị 306 thiết bị thông tin, cảnh báo thiên tai phục vụ 45.700 người dân. Tổ chức 43 cuộc diễn tập cấp xã và liên xã; xây dựng 420 bản đồ rủi ro thiên tai và 66 công trình phòng, chống thiên tai quy mô nhỏ do cộng đồng đề xuất…

Cao Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang