XÃ HỘI
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Gia Lai

Xây nhà đón... đền bù

08:31 | 16/04/2017
Khi quy hoạch tuyến đường tránh đô thị TP Pleiku qua địa bàn xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh, Gia Lai) được công bố, người dân ở đây đã tranh nhau xây dựng các công trình, đón dự án để chờ đền bù.

Những ngôi nhà không người ở

“Sau ngày 15.4.2017, nếu trường hợp nào không tự tháo dỡ sẽ hoàn chỉnh các thủ tục để tổ chức thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ các công trình xây dựng vi phạm theo quy định” - ông Đặng Công Lâm, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP Pleiku đi qua địa bàn 4 huyện Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông và TP Pleiku (Gia Lai), với chiều dài 30,33km, tổng mức đầu tư 844,58 tỷ đồng. Riêng đoạn qua huyện Chư Păh dài hơn 5km, qua địa bàn 2 xã Nghĩa Hòa, Hòa Phú và thị trấn Phú Hòa, liên quan đến 105 hộ gia đình, cá nhân và Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh.

Đầu năm 2016, nghe tin con đường “trăm tỷ” sẽ “vắt qua” địa bàn xã, hàng chục hộ dân ở thôn 3 và thôn 6 xã Nghĩa Hòa đã rủ nhau xây dựng các công trình để chờ tiền đền bù từ dự án.

Sát con đường đất nối liền Tỉnh lộ 673, nơi sẽ được quy hoạch thành đường mòn Hồ Chí Minh trong nay mai, hàng chục căn nhà được dựng lên trong tình trạng cửa đóng then cài. Nhiều căn nhà cỏ đã mọc che lấp hết lối đi.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Hữu Lâm, thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết: “Các năm trước hay bị mất trộm cà phê nên năm nay gia đình tôi xây nhà chống trộm và xây bể nước để tưới cà phê. Đang làm thì nhận được thông báo của xã là công trình thuộc diện xây dựng trái phép sau thời điểm công bố quy hoạch tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua TP Pleiku. Vì đã gần xong nên tôi tiếp tục xây dựng cho đến khi hoàn thành. Nếu xã xử phạt tôi sẽ không đồng ý”.

Ông Huỳnh Chánh, Trưởng thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai tỏ ra bất lực trước việc nhiều hộ dân xây dựng các công trình trái phép. Là thành viên của Tổ kiểm tra, giám sát, ông Chánh thường xuyên đến tận nơi người dân xây dựng trái phép. Tuy nhiên, tại hiện trường, thì chỉ có thợ xây dựng, mà không có mặt chủ nhà, chính vì thế, việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn: “Có những lúc chúng tôi làm gắt, thì thợ xây bỏ chạy vào vườn cà phê, nên không thể làm gì được”, ông Chánh cho biết.


Nhiều hộ dân tiến hành xây dựng công trình chờ đền bù

Không tự nguyện sẽ cưỡng chế

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND dân xã Nghĩa Hòa (Chư Păh, Gia Lai) cho biết, xã đã thành lập Tổ kiểm tra, giám sát nhằm xử lý các công trình trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn: “Khi chúng tôi phát hiện và lập biên bản, nhiều hộ dân không ký vào biên bản”, ông Thành cho biết thêm. Một vấn đề khác phát sinh trong quá trình xử lý, là nhiều trường hợp số tiền xử phạt vượt quá của cấp xã: “Chúng tôi chỉ được xử lý các trường hợp có số tiền phạt dưới 5 triệu đồng. Còn lớn hơn, chúng tôi phải gửi văn bản cho huyện xử lý”, ông Thành nói.

Theo báo cáo của UBND huyện Chư Păh, đến nay còn 2,15km chưa giải phóng được mặt bằng, chủ yếu ở Thôn 3, xã Nghĩa Hòa.

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh thừa nhận: “Để xảy ra sự việc ảnh hưởng đến dự án là một phần trách nhiệm của huyện. Tiến độ bàn giao mặt bằng có chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh. UBND huyện đã thành lập hội đồng cưỡng chế và lên các phương án tháo dỡ công trình vi phạm. Trước khi tháo dỡ, huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo. Hiện tại, các cấp, ngành của huyện đã thành lập tổ vận động các hộ vi phạm tự tháo dỡ. Chúng tôi đang để cho dân có thời gian tự tháo dỡ nhằm tận dụng vật liệu. Nếu không chấp hành, chúng tôi sẽ cho cưỡng chế”.

Đến nay, toàn bộ công tác kiểm kê, áp giá, xây dựng và công khai dự thảo phương án bồi thưòng, hỗ trợ và tái định cư của dự án đoạn qua địa bàn huyện Chư Păh đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù kinh phí bồi thường chưa được chủ đầu tư chuyển về kịp nhưng UBND huyện Chư Păh đã tạm ứng hơn 13 tỷ đồng, chi trả cho 16 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 70 hộ gia đình, 1 tổ chức và với số tiền hơn 11,4 tỷ đồng, bàn giao 3km mặt bằng. 

Quốc Dinh - Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang