XÃ HỘI
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Giám sát chặt khách nhập cảnh vào Việt Nam để phòng cúm H7N9

14:55 | 10/04/2017
Ngày 10.4, theo thông tin từ Bộ Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lấy nhiễm sang người và xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Diễn tập vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại chốt kiểm dịch động vật khu vực biên giới Lạng Sơn. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; đặc biệt chú ý những người đến từ vùng có dịch cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác; xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Các đơn vị trên cần tham mưu với UBND tỉnh tổ chức triển khai diễn tập liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt tại các tỉnh tiếp giáp vơus Trung Quốc, Campuchia.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế tăng cường lấy mẫu giám sát các trường hợp viêm phổi nặng tại cộng đồng, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm tác nhân gây bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 và các chủng virus cúm khác.

Các bệnh viện, đơn vị điều trị tổ chức thu dung, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngờ; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát, lây lan rộng, kéo dài.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang.

Sở Y tế các tỉnh cần tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cao và các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc và Campuchia.

Theo Vietnam+
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang