XÃ HỘI
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Y tế Bắc Giang hướng tới dịch vụ chất lượng; môi trường xanh, sạch, đẹp

Bệnh viện Phổi Bắc Giang
Đổi mới, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao

08:01 | 10/04/2017
Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Nhờ đó, Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó, tạo thêm niềm tin cho người dân trong tỉnh.

Thành công từ ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu

Vừa qua, Sở Y tế Bắc Giang đã quyết định khen thưởng đột xuất với kíp thực hiện thủ thuật nội soi khí - phế quản ống mềm gây tê gắp dị vật là hạt hồng xiêm, kích thước 2,5 x 1,5cm, tồn tại trong phổi bệnh nhân khoảng 4 năm nay. Đây là kỹ thuật đặc biệt khó, được thực hiện đầu tiên tại Bắc Giang, mở ra bước phát triển mới của công nghệ và kỹ thuật chuyên ngành hô hấp. Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang Thân Minh Kha cho biết, đạt được những thành tựu về kỹ thuật cao là cả quá trình nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện. Nhờ có sự quan tâm của chính quyền tỉnh với lĩnh vực y tế, năm 2010 Bệnh viện Phổi được cải tạo, nâng cấp bằng nguồn trái phiếu Chính phủ. Đến nay, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Nuôi cấy vi khuẩn lao nhanh (máy MGIT 320), giải phẫu bệnh và chuẩn bị triển khai kỹ thuật nội soi màng phổi... Bệnh viện đã giải quyết hàng trăm ca bệnh khó mà trước kia phải chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân trong công tác khám, chữa bệnh ngày càng cao, cùng với đó là tình trạng người bệnh nặng, người bệnh tuổi cao, người mắc các bệnh phối hợp, bệnh phổi kết hợp với bệnh tiểu đường, suy thận, suy tim có xu hướng gia tăng. Bệnh viện phải tranh thủ nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, bảo đảm tiếp nhận, điều trị tất cả bệnh nhân tuyến cơ sở chuyển đến; trang bị một số thiết bị hiện đại như siêu âm, điện quang tăng sáng truyền hình, xét nghiệm…

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang Thân Minh Kha, bệnh viện luôn cố gắng trang bị, cập nhật máy móc, kỹ thuật mới, hạn chế tối đa việc phải chuyển lên tuyến trên gây tốn kém cho bệnh nhân. Song song với đó là đội ngũ y, bác sĩ phải làm chủ được máy móc, kỹ thuật tiên tiến. Ngay từ những năm trước, Bệnh viện đã chú trọng tạo điều kiện cho y, bác sĩ đi học nâng cao chuyên môn, cử cán bộ đi bồi dưỡng ngắn hạn, mời chuyên gia của Bệnh viện Phổi Trung ương về “cầm tay chỉ việc”. Kết quả là năm 2015, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật nội soi phế quản chẩn đoán sớm ung thư và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Đây là những kỹ thuật tiên tiến chuyên sâu về hô hấp, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chẩn đoán, điều trị các bệnh lao và phổi. Trong đó, kỹ thuật nội soi phế quản bằng dải tần hẹp có thể phát hiện ung thư phổi từ rất sớm mà các kỹ thuật thông thường không thể phát hiện. Bệnh viện có thể độc lập triển khai các kỹ thuật này giúp bệnh nhân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến ngay tại địa phương.


Bệnh viện Phổi Bắc Giang gắp dị vật đường thở thành công nhờ công nghệ mới

Niềm tin của người dân là động lực lớn với ngành y

Giám đốc Bệnh viện Phổi Bắc Giang Thân Minh Kha chia sẻ, là Bệnh viện chuyên khoa về lao và phổi của tỉnh Bắc Giang, tập thể y, bác sĩ nỗ lực phấn đấu, đưa Bệnh viện trở thành một trong những đơn vị đi đầu cả nước triển khai phác đồ điều trị bệnh lao kháng thuốc. Năm vừa qua, Bệnh viện đã khám và điều trị cho trên 13 nghìn lượt bệnh nhân, tuy vậy có một số bệnh nhân chưa hiểu rõ nên có tâm lý e ngại khi vào khám, chữa bệnh tại Bệnh viện vì sợ lây nhiễm. Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức thực hiện các phương án tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về cơ chế của bệnh, lợi ích khi vào khám, chữa bệnh tại Bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, đi cùng với trang thiết bị hiện đại và nâng cao trình độ chuyên môn, bệnh viện luôn chú trọng đến cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân đến khám và điều trị. Các dịch vụ khám chữa bệnh được triển khai hiệu quả, cải thiện chất lượng đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Đặc biệt, hàng tuần Giám đốc bệnh viện gặp gỡ trao đổi ngẫu nhiên với 20 bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân để lắng nghe ý kiến về những vấn đề liên quan đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc phục vụ của Bệnh viện. Đường dây nóng của Bệnh viện thường trực 24/24h, kịp thời giải quyết những thắc mắc của bệnh nhân. Với thái độ chân thành, cầu thị, nên người bệnh rất thoải mái, cởi mở, bộc bạch những vấn đề còn hạn chế, không ngại phản ánh công khai. Đây là cơ sở để Bệnh viện chấn chỉnh công tác phục vụ ngày càng tốt hơn. Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện cho biết, với những thông tin thu thập được, Bệnh viện đã kịp thời khắc phục những tồn tại, kiện toàn hội đồng quản lý chất lượng bệnh viện. Từ thái độ quyết liệt của lãnh đạo Bệnh viện, tinh thần, thái độ của đội ngũ y, bác sĩ đi vào nền nếp, chuẩn mực, mang lại sự yên tâm, tin tưởng của bệnh nhân.  

Đỗ Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang