XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch

08:17 | 18/03/2017
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, vừa qua, tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Bộ Y tế đã tổ chức buổi tập huấn công tác truyền thông về phòng, chống cúm gia cầm.

Diễn biến phức tạp

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, tình hình dịch mới nổi đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch bệnh cúm A(H7N9) chủ yếu tập trung tại khu vực phía Nam Trung Quốc, vùng châu thổ sông Trường Giang, châu thổ sông Châu Giang và ở các tỉnh như Phúc Kiến, Hồ Nam, Hồ Bắc, Triết Giang, Giang Tô, An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam… trong đó tỉnh Quảng Đông ghi nhận số ca mắc cao nhất. Đáng chú ý là ngày 4.2, Đài Loan đã công bố 1 ca nhiễm cúm A(H7N9) sau khi trở về từ Quảng Đông và đã tử vong. Ngoài ra trước đó còn có 1 trường hợp người Malaysia và 2 trường hợp người Canada nhiễm cúm A(H7N9) nhưng đều có tiền sử trở về từ các vùng có dịch của Trung Quốc.

Trong khi đó, dịch cúm A(H7N9) đang xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây là 2 tỉnh có chung đường biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Các địa phương này có các cửa khẩu quốc tế giao thương với Trung Quốc với lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa lưu thông hàng ngày lớn như cửa khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Hữu Nghị, Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn). Ngoài ra còn rất nhiều các cửa khẩu tiểu ngạch, lối mở khác cũng giao lưu, buôn bán với nước bạn mà chưa thực sự kiểm soát hết được.

Theo ước tính của Cục Thú y từ năm 2016 đến hết ngày 15.2 tại các tỉnh trên đã bắt giữ được số gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu gồm: 356.072 con gia cầm giống; 2.365 con gia cầm thịt; 62.406 kg thịt gia cầm và 212.080 quả trứng gia cầm. Mỗi ngày có khoảng 1.000 - 10.000 lượt người; 100 - 200 lượt phương tiện xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu nêu trên.

Phó Cục trưởng Đặng Quang Tấn cũng thông tin, từ năm 2013 đến nay đã ghi nhận 32 chùm ca bệnh, riêng đợt 5 này ghi nhận 6 chùm ca bệnh, trong đó có 5 chùm ca bệnh có mối quan hệ trong gia đình. Tuy nhiên, chưa xác định được bằng chứng rõ ràng có sự lây truyền virus cúm A(H7N9) từ người sang người.


Toàn cảnh buổi tập huấn.

Đẩy mạnh truyền thông

Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam đã và đang ngăn chặn được sự xâm nhập của cúm A(H7N9) và khống chế thành công cúm A(H5N1) lây truyền sang người do đã tập trung triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống.

Bộ Y tế cũng đã củng cố hệ thống phòng xét nghiệm trên toàn quốc, đặc biệt là tại các Trung tâm cúm quốc gia. Đến nay nước ta đã chủ động được việc xét nghiệm chẩn đoán xác định các chủng virus cúm gia cầm bao gồm cả cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) đồng thời có thể giải trình tự gene để phát hiện sự biến chủng của virus. Thực hiện việc giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu nhằm phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm. Tại 29 cửa khẩu quốc tế lớn của Việt Nam, trong hơn 2 tháng đầu năm 2017 đã giám sát trên 900.000 lượt hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Campuchia, không ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm ở người. Duy trì mạng lưới sẵn sàng thu dung, điều trị, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ và khi có bệnh nhân giảm thiểu các biến chứng và tử vong. Thường xuyên kiện toàn các đội đáp ứng nhanh chống dịch tại Bộ Y tế, các Viện khu vực, các địa phương; tổ chức tập huấn về giám sát, điều trị cúm A(H7N9), cúm A(H5N1) cho cán bộ của ngành y tế và các đơn vị liên quan.

Tại buổi tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng đã gửi lời cảm ơn đến các đơn vị truyền thông đã luôn đồng hành với Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng để tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến người dân để có những biện pháp phòng, chống kịp thời. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo kịp thời trên website của Bộ Y tế. Tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến, trao đổi trên truyền hình, tuyên truyền cho người dân về các chủng virus cúm gia cầm, sự nguy hiểm và các biện pháp phòng bệnh, kịp thời giải tỏa các thắc mắc của người dân về các chủng virus cúm gia cầm, không để người dân hoang mang, lo lắng, yên tâm sử dụng gia cầm sạch, không sử dụng gia cầm ốm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bộ Y tế cũng thường xuyên chia sẻ thông tin với các nước trên thế giới về tình hình dịch bệnh để có các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh và huy động các nguồn lực trong phòng, chống, đáp ứng với dịch cúm gia cầm...

Dịch cúm A(H7N9) bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3.2013, có nguồn gốc từ cúm gia cầm. Từ tháng 10.2016 tới nay dịch cúm A(H7N9) đang có chiều hướng gia tăng mạnh cả về quy mô, số lượng mắc và tốc độ lây lan tạo thành đợt dịch thứ 5 với hơn 460 trường hợp mắc tại 14 tỉnh, thành phố. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 449 trường hợp mắc với cúm A(H7N9) trong đó có 96 trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc cúm A(H7N9) được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. Tích lũy từ năm 2013 đến nay thế giới ghi nhận 1.258 trường hợp mắc, 435 trường hợp tử vong do cúm A(H7N9).

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang