XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

“Góp gạch” xây dựng Côn Đảo

09:01 | 17/03/2017
“… Với Côn Đảo, cái được lớn nhất mà các khoản vay tín dụng ưu đãi mang lại là sự ổn định về tư tưởng, chính trị và lòng tin của nhân dân vào chế độ. Dòng vốn như những viên gạch nhỏ, được kết lại vững chắc dưới bàn tay của cán bộ tín dụng và những người dân đảo, cùng với chính quyền đang dần tạo nên một thiên đường du lịch sinh thái, lịch sử và tâm linh…!” - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định.

Đất thiêng níu giữ chân người

Năm 1998, nông dân Đoàn Văn Định khăn gói rời miền sông nước Kiên Giang đến Côn Đảo. “Vốn chỉ định đến để tìm cách làm ăn vì nghe chúng bạn kháo rằng, trên đảo, rau là thứ đắt ngang vàng. Tôi nghĩ, mình là nông dân thứ thiệt nên cơ hội này thắng là cái chắc!” - ông Định mở đầu câu chuyện.

Như một duyên định. Côn Đảo tuy xa đất liền, diện tích đất nông nghiệp lại ít và cũng không màu mỡ “nhưng may mắn, tôi hợp đất, đất cũng yêu tôi nên trồng đậu, đậu tốt; trồng rau, rau xanh…” - ông Định khoe và tuyên bố đó là lý do khiến gia đình 5 người (2 vợ chồng và 3 đứa con) đã có mặt ở Khu dân cư số II, huyện Côn Đảo suốt gần 20 năm qua. Tuy nhiên, “đấy mới là thiên thời và tạm gọi là địa lợi thôi. Nếu không có sự trợ giúp của mấy bác cán bộ tín dụng thì dân nghèo kiết như tụi tôi lấy đâu ra vốn liếng sản xuất” - Bà Ba - vợ ông Định tiếp lời.

Năm 2013, vợ chồng ông Định bắt đầu đến với NHCSXH huyện Côn Đảo qua Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường. Hai năm sau, ông Định được vay tiếp 20 triệu đồng từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL), đầu tư trồng các loại rau xanh. Do nhu cầu về rau xanh trên đảo rất lớn nên sản phẩm rau, quả thu hoạch hàng ngày của gia đình ông Định chẳng khi nào đủ cung cấp cho thị trường. Năm 2016, ông được NHCSXH huyện cho vay tiếp 50 triệu đồng để đầu tư đổ đất, trồng cây. Hiện với chưa đầy 3 sào rau muống, đậu bắp và rau dền cũng đã giúp 2 ông bà để dành được cả chục triệu đồng mỗi tháng. Trong tương lai, khi hơn 2ha đất nhiễm phèn được cải tạo xong, việc trồng rau thuận lợi, chắc chắn sẽ mang lại khoản thu nhập đáng nể cho gia đình ông Định.

Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện, ông Định đang vận động 20 hộ dân trong khu II vay vốn NHCSXH thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn, đáp ứng nhu cầu trên địa bàn và tăng thu nhập cho nông dân đảo.

Giống gia đình ông Định, ông Nguyễn Văn Phố cũng rời mảnh đất Kiên Giang ra Côn Đảo lập nghiệp từ năm 1993. Sau 24 năm gắn bó với vùng đất thiêng Côn Đảo, gia đình ông đã tạo dựng được cuộc sống ổn định. Các con đều đã trưởng thành và công tác tại huyện đảo. Ông Phố đang vay 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay GQVL để mở rộng chăn nuôi. Thấy chúng tôi có ý thắc mắc vì sao với cơ ngơi khang trang và đàn lợn rừng lai cả trăm con, trị giá gần tỷ đồng mà ông vẫn được vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi, ông Phố hóm hỉnh chỉ vào giám đốc NHCSXH huyện Côn Đảo Võ Đức Tiên: “Đấy là cách mấy ông chính quyền giữ dân đấy nhà báo ạ!”


Mỗi ngày, từ vài luống đậu bắp, vợ chồng ông Đoàn Văn Định, khu dân cư số II, huyện Côn Đảo cũng thu được 70.000 - 80.000 đồng
Ảnh: Thái Bình 

Cùng thực hiện ước mơ

Đến hết năm 2016, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Côn Đảo đạt 28,927 triệu đồng; doanh số cho vay đạt 19 tỷ đồng. Không có nợ quá hạn và nợ xấu. Nguồn vốn đã đến với hơn 515 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách; giúp hơn 1.500 lượt hộ vay vốn GQVL ổn định, trong đó có 230 hộ gia đình cán bộ, công nhân viên chức đã tiếp cận nguồn vốn…

Nếu hoạt động tín dụng ưu đãi trên đất liền lấy việc ổn định cuộc sống, hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế là trọng tâm thì ở Côn Đảo, nhiệm vụ này còn mang ý nghĩa chính trị lớn lao hơn: Vì biển đảo Việt Nam!

Năm 2015, Côn Đảo được Chính phủ phê duyệt thành Khu du lịch Quốc gia vào năm 2020. Phấn đấu đến năm 2030, trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế. Theo đó, Côn Đảo đang nỗ lực đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước hiện đại hóa vào năm 2020. Với nhiệm vụ và vị trí đặc biệt quan trọng như vậy, Côn Đảo không chỉ cần tới một lượng lớn về vật lực mà còn rất cần một nguồn nhân lực chất lượng để sớm đưa mục tiêu trên về đích.

Tuy nhiên, vùng đất này lại gặp khó trong thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ra làm việc, sinh sống lâu dài trên đảo. Một trong những lý do mà theo Giám đốc NHCSXH huyện Côn Đảo Võ Đức Tiên lại nằm ở cơ chế, chính sách. Mặc dù, Chính phủ đã có chế độ phụ cấp theo Quyết định số 32/2013/QĐ-TTg đối với cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang trong đất liền ra Côn Đảo công tác, sinh sống lâu dài. Song, lực lượng lao động là các thành viên trong gia đình của họ cùng ra đảo lập nghiệp thì chưa được được quan tâm đúng mức.

Để góp phần giải quyết tình trạng trên, NHCSXH huyện đã triển khai chính sách hỗ trợ vốn cho lực lượng lao động này lồng trong chương trình cho vay GQVL theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ việc làm và quỹ quốc gia về việc làm, nhằm tăng thêm thu nhập, duy trì và tạo thêm việc làm cho thân nhân cán bộ, công chức, viên chức đang sinh sống, làm việc trên đảo. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện đang tham mưu UBND huyện đề nghị UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng trên địa bàn; chú trọng nguồn vốn địa phương cho vay Chương trình GQVL nhằm cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa, duy trì việc làm và GQVL mới cho hộ gia đình trong đó có gia đình công nhân viên chức. 

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang