XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Nâng giá trị cho cây mía

08:01 | 28/02/2017
Xác định mía là cây trồng chính trong quá trình tái cơ cấu ngành trồng trọt trên địa bàn, Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng suất, trữ lượng đường của cây mía như: Tạo giống bằng phương pháp nuôi cấy mô; tích tụ, hình thành các diện tích trồng mía lớn để đưa công nghệ vào khâu chăm sóc và thu hoạch.

Tăng diện tích, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất

Thanh Hóa hiện dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng mía nguyên liệu. Niên vụ 2016 - 2017, toàn tỉnh trồng 24.843ha mía nguyên liệu; dự kiến năng suất bình quân vụ ép 2016 - 2017 đạt khoảng 63,2 tấn/ha, tăng 7,6 tấn/ha so với niên vụ trước. Tỉnh đang chủ trương đẩy mạnh liên kết vùng nguyên liệu mía. Đơn cử, vùng mía Lam Sơn từ 35.000 hộ trồng mía với diện tích trung bình chỉ 0,3ha/hộ, đến nay chỉ còn hơn 3.000 hộ, diện tích trồng mía trung bình đạt 1,1ha/hộ. Đây là tiền đề quan trọng thúc đẩy hình thành những cánh đồng mẫu lớn để quy hoạch, đưa giống năng suất, chất lượng tốt, ứng dụng quy trình hiện đại, đưa cây mía thực sự trở thành động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển của vùng và của tỉnh. Cũng trong niên vụ 2016 - 2017, các công ty mía đường trên địa bàn đã phối hợp với chính quyền các địa phương chuyển đổi nhiều diện tích trồng mía kém hiệu quả kinh tế sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn (1.961,7ha). Đồng thời, chuyển đổi diện tích trồng các cây khác hiệu quả kinh tế thấp hơn trồng mía để sang trồng mía (1.214ha).


Vùng nguyên liệu mía của Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn

Việc tập trung, tăng diện tích trồng mía trong một đơn vị hộ, đẩy mạnh việc hợp tác sản xuất đã tạo tiền đề để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng mía. Qua đó, hạn chế những tác động xấu của thời tiết vào quá trình sản xuất cây mía. Đơn cử, gia đình anh Đào Văn Trung ở xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân đã cùng 9 hộ dân khác góp đất, đưa diện tích trồng mía liền thửa lên 17ha. Với diện tích này, anh Trung cùng các hộ đã mạnh dạn đầu tư công nghệ tưới nước nhỏ giọt vào sản xuất, giúp cho cây mía sinh trưởng, phát triển tốt, bất chấp thời tiết năm 2016 nắng hạn kéo dài giữa vụ. Đồng thời, thuê máy thu hoạch mía, thay vì thu hoạch thủ công như trước đây. Anh Trung cho biết, với việc thu hoạch mía bằng máy, các hộ trồng mía như gia đình anh tiết kiệm được 6 triệu đồng/ha so với thuê lao động thủ công. Ngoài ra, mía được chặt sát gốc, tránh hao hụt, đồng thời, mía lưu gốc nhanh nảy mầm lứa mới.

Cũng giống anh Trung, anh Lê Văn Lai ở cùng xã thường xuyên tìm những hộ có đất nhỏ lẻ, canh tác không hiệu quả để thuê lại, dồn điền trồng mía công nghệ cao. Năm vừa qua, anh cùng một số hộ trồng mía trong vùng thực hiện áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất mía nguyên liệu. Theo đó, các khâu trong quá trình canh tác đều được triển khai bằng máy, điều này đã cơ bản giải phóng sức lao động, giảm chi phí trong quá trình sản xuất, đặc biệt là quá trình thu hoạch mía. Nhờ cơ giới hóa, năng suất mía của gia đình anh Lai tăng khoảng 30%. Lợi nhuận cũng tăng khoảng 30% so với cách làm truyền thống.

Giải pháp lâu dài

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2020, duy trì diện tích mía đạt 25.867ha; năng suất đạt 90 tấn/ha, sản lượng mía nguyên liệu đạt 2,3 triệu tấn; phát triển vùng mía thâm canh đạt diện tích 20.000ha; năng suất từ 110 - 120 tấn/ha. Để đạt được mục tiêu này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cho rằng, ngành nông nghiệp của tỉnh cần chủ động xây dựng các giải pháp tăng hiệu quả sản xuất cây mía, như tiếp tục nghiên cứu khảo nghiệm, đưa các giống mới vào sản xuất, đẩy mạnh các biện pháp thâm canh, ứng dụng KHKT vào sản xuất. Trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nông dân, giữ vững vùng nguyên liệu cho 3 nhà máy để đáp ứng nguồn nguyên liệu sản xuất cho các nhà đầu tư. Đồng thời, củng cố tổ chức HTX, hình thành các tổ HTX, HTX mía đường. Ngành nông nghiệp cũng cần đồng hành với các nhà máy đường, phân tích diễn biến khí hậu, tính toán kỹ thời gian vụ ép, đưa nguyên liệu vào ép khi trữ đường cao nhất mà không gây ảnh hưởng tới sản xuất vụ sau.

Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, các doanh nghiệp sản xuất đường trên địa bàn tỉnh cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình “làm mới” cây mía của Thanh Hóa. Lãnh đạo Công ty CP Mía đường Lam Sơn cho biết, niên vụ 2017 - 2018, Công ty sẽ tổ chức liên kết người trồng mía để hình thành các HTX, tiến tới triển khai những cánh đồng quy mô tập trung với diện tích 30ha, 50ha, thậm chí trên 100ha. Những mô hình này sẽ áp dụng công nghệ cao, đưa cơ giới hóa vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành, tăng thu nhập cho người trồng mía. Năm vừa qua, đơn vị này đã sản xuất, cung ứng hơn 2 triệu cây giống được chọn lọc, khảo nghiệm bằng công nghệ nuôi cấy mô cho bà con trồng mía vùng Lam Sơn và các vùng mía lân cận. Đây là những giống mía đạt chất lượng tốt, cho năng suất tới 150 - 200 tấn/ha. Nông dân có thể có thu nhập đến 150 triệu đồng/ha từ giống mía này. Được biết, tới đây Công ty sẽ đầu tư, trồng mới 3.000ha mía thâm canh bằng các giống nuôi cấy mô, đến năm 2020 sẽ thay thế toàn bộ diện tích mía trong vùng bằng giống cấy mô.

 Niên vụ 2017 - 2018, Thanh Hóa dự kiến diện tích trồng mía toàn tỉnh đạt 29.000ha, năng suất đạt 70 tấn/ha, sản lượng 2,03 triệu tấn. Riêng vùng mía thâm canh phấn đấu đạt 10.000ha, năng suất bình quân khoảng 80 tấn/ha, sản lượng 800.000 tấn. Tỉnh tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người trồng mía cơ giới hóa như hỗ trợ mua máy thu hoạch mía và hệ thống tưới mặt ruộng, nghiên cứu chọn tạo, du nhập giống mới và hỗ trợ nhân giống bằng nuôi cấy mô. Đồng thời, tập trung ổn định vùng nguyên liệu để 3 nhà máy mía đường trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang