XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Nguy cơ bùng phát bệnh sốt rét

07:44 | 28/02/2017
Dịch sốt rét đang quay trở lại ở một số vùng khi miễn dịch không bền vững, và có nguy cơ bùng phát, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn đến muỗi thay đổi tập tính, kháng hóa chất diệt muỗi và đặc biệt đáng lo ngại là bệnh sốt rét đang kháng thuốc điều trị.

Nhiều tỉnh xuất hiện sốt rét kháng thuốc

 Theo Bộ Y tế, ký sinh trùng sốt rét P. falciparum kháng thuốc Artemisinin đã xuất hiện ở 5 tỉnh: Quảng Nam, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Nông, Bình Phước và đang có nguy cơ lan rộng sang các tỉnh khác trên phạm vi toàn quốc.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Bộ Y tế, số bệnh nhân mắc sốt rét ở nước ta vẫn ở mức cao, hàng năm ghi nhận trung bình khoảng 30.000 trường hợp, trên 100 trường hợp sốt rét ác tính và gần 10 trường hợp tử vong.

Bệnh sốt rét lưu hành ở vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, các vùng còn khó khăn về kinh tế, điều kiện y tế. Một số tỉnh vẫn duy trì ký sinh trùng sốt rét ở mức cao trong nhiều năm hoặc có tình hình sốt rét phức tạp như: Bình Phước, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh... Bệnh sốt rét ở các vùng này cũng là gánh nặng cho mỗi địa phương, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung, cần được Nhà nước quan tâm đầu tư.

Nguyên nhân là do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, điều kiện khí hậu thuận lợi cho các loài côn trùng gây bệnh tồn tại và phát triển. Muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết có mặt ở 63/63 tỉnh, thành phố. Công tác phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh những biến đổi bất thường của khí hậu toàn cầu, côn trùng gây bệnh xuất hiện nhiều loài, đa dạng, thay đổi tập tính trú đậu ngoài nhà, trong nhà; muỗi sốt rét và muỗi sốt xuất huyết kháng hóa chất tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh…

Bên cạnh đó, hoạt động phòng chống sốt rét không thu hút được cán bộ có trình độ chuyên môn cao do thu nhập thấp; đầu tư kinh phí, trang thiết bị cho hoạt động phòng chống sốt rét, chẩn đoán và điều trị còn nhiều hạn chế.


 

Khó loại trừ bệnh sốt rét

Theo Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Trần Thanh Dương, tình hình sốt rét những năm tới có xu hướng sẽ tiếp tục giảm số mắc, số tử vong nhưng chưa bền vững và có nguy cơ bùng phát trở lại.

Nguyên nhân là do trên thế giới, bệnh sốt rét đang lưu hành phổ biến  gần một trăm quốc gia, nhưng chưa có vaccine phòng bệnh. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc sốt rét vẫn ở mức cao và có nguy cơ lan rộng thành đại dịch.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn đến muỗi thay đổi tập tính, kháng hóa chất diệt. Dịch sốt rét có nguy cơ quay trở lại ở một số vùng khi miễn dịch không bền vững, thiếu sự quan tâm của các cấp chính quyền và người dân. Ngoài ra còn do di biến động dân cư làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh như: Người dân đi xây dựng kinh tế, dân đi làm thuê theo thời vụ; tập quán đi rừng, ngủ rẫy; người lao động trở về từ các nước có sốt rét lưu hành...

Viện trưởng Trần Thanh Dương cho biết, thời gian tới, Viện sẽ tập trung cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét, phòng chống các bệnh ký sinh trùng và bệnh do côn trùng truyền để không còn là gánh nặng đối với sức khỏe cộng đồng; đồng thời kết hợp nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu về phòng bệnh và khám chữa bệnh trong lĩnh vực phòng chống bệnh sốt rét, các bệnh ký sinh trùng và bệnh do côn trùng truyền; tích cực nâng cao năng lực chuyên môn cho các Trung tâm tuyến tỉnh, tuyến huyện để thực hiện công tác giám sát, phát hiện, điều trị kịp thời bệnh sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng.

 Nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác phòng chống sốt rét trong những năm gần đây bị giảm mạnh; trong khi đó, ngân sách địa phương ở tuyến tỉnh, tuyến y tế cơ sở cấp bổ sung cho công tác phòng chống sốt rét hằng năm không đáng kể. Cụ thể: Giai đoạn 2011 - 2015, trung bình mỗi năm các tỉnh, thành phố cấp khoảng 2 tỷ đồng cho phòng chống sốt rét. Đặc biệt, năm 2016 chỉ có Bình Dương và Lâm Đồng thực hiện cấp kinh phí bổ sung cho hoạt động phòng chống sốt rét .

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang