XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

“Con đã sống! Mẹ ơi”

08:34 | 27/02/2017

“Khi con tôi tỉnh giấc sau ca mổ, câu đầu tiên mà cháu nói là “Con sống rồi, mẹ ơi”. Tôi hạnh phúc lắm, mẹ con tôi sắp được về nhà rồi, nhưng tôi vẫn cứ nhớ bệnh viện, nhớ các bác sĩ, họ đã sinh ra con tôi lần nữa”. Tôi nắm chặt bàn tay gầy guộc của một bà mẹ nghèo đến từ Tây Ninh, có con gái gần 4 tuổi vừa được mổ miễn phí tim bẩm sinh. Tạm biệt Khoa Phẫu thuật tim mạch của BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trong tôi nhân lên những niềm hạnh phúc vì tin rằng còn nhiều đứa trẻ khác cũng sẽ khỏe mạnh,  sẽ đến trường bởi trái tim của em sẽ được hồi sinh từ rất nhiều trái tim nhân ái.

Tôi hiểu những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của chị Lê Thị Thắm đến từ huyện An Phú (An Giang) người đã chăm con gái 8 tuổi là Trúc Hà gần 4 tháng trời ở Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Đối với chị Lê Thị Thắm thì mong ước được mổ căn bệnh tim bẩm sinh cho Trúc Hà là một giấc mơ xa vời bởi cảnh nghèo túng quẫn quanh năm, lại chịu thêm nỗi đau chồng bỏ đi lấy vợ khác, để lại hai mẹ con chị vật lộn với bệnh tật. Tin các bác sĩ BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh về tỉnh An Giang tầm soát miễn phí căn bệnh tim bẩm sinh đã nhen lên trong lòng chị Thắm một tia hy vọng mong manh. Vội vàng đưa con vượt 70 cây số lên tới chỗ khám, chị Thắm đâu ngờ từ đó bé Hà đã có cơ hội được hồi sinh. Gặp tôi, chị Thắm nói rằng chị khóc vì được tới bệnh viện để trao gửi đứa con gái duy nhất, niềm an ủi duy nhất của chị cho các bác sĩ ở BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cứu giúp. 


TS.BS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch đang khám bệnh miễn phí cho một bệnh nhi

Cũng giống như hoàn cảnh của chị Thắm, chị Trần Thị Hồng Gấm ở huyện Ô Môn (Cần Thơ) cũng nghẹn thắt tim lại khi đứa con trai đầu lòng, bé Nguyễn Gia Huy phát hiện bị căn bệnh thông liên thất, thông liên nhĩ tim khi mới 21 ngày tuổi. Nhìn con chưa đầy 3kg nằm thở khò khè, không bú, không ngủ, lòng chị quặn đau. Vét sạch cả nhà được vài triệu đồng, chị bế con lên TP Hồ Chí Minh để tìm cách điều trị, nhưng niềm hy vọng con chữa khỏi căn bệnh đã vụt tắt khi nhiều bệnh viện cùng thông báo ít nhất ca mổ cần tới 50 triệu đồng. Hai vợ chồng quanh năm làm thuê mướn, không đủ ăn, cái nghèo túng quẫn khiến chị chỉ biết triền miên thức trắng chăm con ốm đau quặt quẹo. May sao cán bộ xã tới báo tin có đoàn bác sĩ của Bệnh viện ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh tới Cần Thơ khám miễn phí căn bệnh tim bẩm sinh, chị đánh bạo bế con lên khám và làm hồ sơ. Một tháng sau con trai chị được thông báo sẽ được mổ miễn phí khiến vợ chồng chị mừng khôn xiết. Tôi bế bé Huy trên tay và ngạc nhiên khi thằng bé 1 tuổi mới mổ vài ngày đã có thể ăn cháo hạt đặc rất giỏi, cái miệng cười tươi và ánh mắt lanh lợi khi tôi giơ máy ảnh. Chị Gấm âu yếm bế con vào lòng và bảo nếu nó biết nói, chị sẽ dạy nó câu đầu tiên là “Cảm ơn bác sĩ Vũ Trí Thanh”, người đã trực tiếp hồi sinh trái tim cho Gia Huy.

Trúc Hà, Gia Huy chỉ là hai trong số hàng nghìn bệnh nhân bị mắc bệnh tim may mắn được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch cứu chữa. Cho tới thời điểm này, toàn khoa đã thực hiện được 63 chuyến công tác đến vùng sâu vùng xa để khám sàng lọc cho gần 6.600 lượt trẻ em và bệnh nhân nghèo mắc bệnh tim ở 19 tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt đã phẫu thuật cứu sống hơn 2.000 bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả phẫu thuật thành công đạt 99%, ít tai biến và tử vong rất thấp. Khoa Phẫu thuật tim mạch còn phối hợp với các tổ chức lớn và có uy tín trong cả nước thực hiện các chương trình mổ tim từ thiện như Nhịp tim Việt Nam, Trái tim cho em, Hiểu về trái tim, Nhịp cầu nhân ái, Tiếp sức hồi sinh, Trái tim hằng hữu, Ngàn trái tim vạn tấm lòng,… Các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật được nhiều trường hợp bệnh nhân nặng và bệnh lý phức tạp hơn nhưng chất lượng điều trị vẫn bảo đảm ở mức cao. Mặt khác, khoa đã tiếp cận nhanh với sự phát triển của ngành tim mạch thế giới, triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu như đóng thông liên thất, thông liên nhĩ, nong van động mạch phổi, nong van động chủ, nong hẹp eo động mạch chủ, teo van động mạch phổi, kênh nhĩ thất toàn phần, tứ chứng Fallot, tim một thất…

Riêng PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch (ông là con trai bác sĩ Nguyễn Hoàng Đệ - nguyên Giám đốc Bệnh viện 7A, TP Hồ Chí Minh), dù bận rộn công việc quản lý ở bệnh viện, giảng dạy ở trường y, nhưng vẫn sắp xếp thời gian để tham gia 32 chuyến công tác, khám tim cho hơn 4.000 bệnh nhân nghèo và trực tiếp phẫu thuật tim cho hơn 1.200 người. Ông cũng là một trong những bác sĩ vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Đảng và Nhà nước trao tặng. Thành tích đáng nể như vậy, nhưng bác sĩ Định cũng như các y bác sĩ, điều dưỡng ở Khoa Phẫu thuật tim mạch lại rất kiệm lời khi nói về những cống hiến thầm lặng của mình cho người bệnh. Có lẽ đối với y bác sĩ ở đây, chinh phục đỉnh cao y học thế giới, say mê nghiên cứu khoa học, áp dụng vào thực tiễn để cứu sống người bệnh với tỷ lệ cao là tiếng nói mãnh liệt nhất.

Chúng tôi im lặng theo chân BS Định, nhẹ nhàng tiến vào căn phòng hậu phẫu, nơi có nhiều bệnh nhi vừa được hồi sinh. Trước mắt tôi, một em bé 3 tháng tuổi vừa được mổ thành công, một sinh linh nhỏ bé dẫu thở còn khó nhọc nhưng đã có thể mở to đôi mắt đen láy kiêu hãnh nhìn mọi người như muốn nói: “Con đã sống rồi! Mẹ ơi”. Tôi và nhiều nữ nhà báo khác cùng nắm chặt tay nhau, một niềm xúc động mãnh liệt dâng lên giữa một không gian yên lặng. Thấp thoáng quanh đây, những bóng áo blouse trắng vẫn âm thầm nâng giấc cho các em bé. Cách căn phòng này một cánh cửa, những giọt nước mắt hạnh phúc của thân nhân các em lặng lẽ rơi…     

Hoàng Anh - Thanh Trúc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang