XÃ HỘI
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Tạo thuận lợi cho dân, doanh nghiệp

08:32 | 24/02/2017
Hơn một năm thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử theo Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 9.3.2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đề nghị cấp sổ BHXH, BHYT”, BHXH TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Doanh nghiệp, người dân hài lòng

Bà Nguyễn Thị Liên ở phường Bồ Đề, quận Long Biên cho biết, chỉ cần vào Cổng thông tin điện tử BHXH TP Hà Nội, chọn mục Tra cứu quá trình đóng BHXH bắt buộc rồi điền một số thông tin cá nhân là nhận được kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN từng cá nhân luôn được cập nhật thông tin chi tiết về tổng tiền lương đóng, lương chính, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp nghề, mức đóng... Từ khi biết được cách tra cứu này, bà Liên đã hướng dẫn cho người thân tra cứu, nắm rõ thông tin về việc đóng bảo hiểm của bản thân.

Với bà Nguyễn Thị Ngoan, cán bộ của Đoàn tiếp viên - Tổng công ty Hàng không Việt Nam, việc ứng dụng giao dịch điện tử mang lại tiện ích rõ rệt: Cán bộ, CNV mỗi tháng đã được nhiều lần đi lại làm thủ tục thu nộp bảo hiểm và không bị lỗi, sai sót như trước.

Theo đánh giá của BHXH TP Hà Nội, phần mềm giao dịch điện tử còn hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm sai sót khi kê khai và cũng xem được quy trình giao dịch ngay trên mạng. Điều này giúp cán bộ bảo hiểm của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP giảm tải được công việc.


Nguồn: ITN

Giảm áp lực, giảm chi phí

 Đến tháng 2.2017 đã có gần 46 nghìn đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, chiếm 85% đơn vị sử dụng BHXH, BHYT, BHTN; trong đó, doanh nghiệp có trên 10 lao động thực hiện giao dịch điện tử đạt tỷ lệ trên 96%. Để tạo thuận lợi cho người dân, BHXH TP cũng đã phối hợp với Sở Công thương và Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện giao dịch điện tử và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính đến toàn bộ các xã, phường của 30 quận, huyện.

Hà Nội là một trong những địa phương có số đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN đứng đầu cả nước, lại thường xuyên biến động nên số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết rất lớn. Trung bình hàng tháng, BHXH TP Hà Nội và BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả cho trên 110.000 lượt tổ chức, cá nhân đến giao dịch với số lượng trên 550.000 hồ sơ. Trước thực tế đó, BHXH TP Hà Nội đã chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các khâu nghiệp vụ. Ngay khi Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành, BHXH TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị yêu cầu sớm triển khai nhiệm vụ trong triển khai giao dịch điện tử. Cùng với đó, BHXH TP bố trí hệ thống máy móc, nhân sự thành thạo chuyên môn, giỏi CNTT để bảo đảm việc vận hành giao dịch điện tử được thông suốt.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân, BHXH TP Hà Nội đã cung cấp thêm các tiện ích trên Cổng thông tin điện tử của BHXH TP giúp cho đơn vị sử dụng lao động và người dân có thể tìm kiếm, tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ, kết quả đóng bảo hiểm hàng năm của từng lao động và kết quả đóng bảo hiểm hàng tháng của đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, trong năm 2016, việc sử dụng file điện tử và chữ ký số trên Cổng thông tin điện tử của BHXH TP, không sử dụng văn bản giấy đã tiết kiệm rất nhiều thời gian, cước phí.

Theo ông Lê Văn Long, Trưởng phòng CNTT của BHXH TP Hà Nội, việc áp dụng giao dịch điện tử đã giảm đáng kể lượng giao dịch trực tiếp tại bộ phận “một cửa” của BHXH TP và BHXH các quận, huyện. Qua đó, giảm áp lực thủ tục hành chính; đồng thời, giảm chi phí giấy tờ và chi phí, công sức đi lại. Với quyết tâm thực hiện nghiêm túc “Năm kỷ cương hành chính 2017”, BHXH TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh giao dịch điện tử. BHXH TP cũng coi đây là một kênh để đánh giá chất lượng làm việc của viên chức, nhằm nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân.

Quốc Túy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang