XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Hưng Yên tìm việc làm cho lao động nông thôn

09:02 | 18/02/2017
Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở LĐ, TB - XH Hưng Yên đã tích cực kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức nhiều phiên giao dịch, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó đa phần là lao động nông thôn, lao động nữ.

Kết quả thống kê của Sở LĐ, TB - XH Hưng Yên cho thấy, nhu cầu việc làm của người dân, nhất là lao động phổ thông chưa qua đào tạo rất lớn. Xác định, thanh niên nông thôn, lao động nữ có việc làm, thu nhập ổn định sẽ phần nào giảm bớt được các vấn đề xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm, trộm cắp nên Sở đã giao Trung tâm Dịch vụ việc làm chủ động phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn mở sàn giao dịch tìm việc làm cho lao động địa phương.


Ảnh: Trung tâm Dịch vụ việc làm Hưng Yên

Trong năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hưng Yên đã tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 531 doanh nghiệp; tư vấn, phỏng vấn trực tiếp 12.988 lượt người. Kết quả, đã có 4.046 người (52% lao động nữ, hơn 80% là lao động nông thôn) tìm được việc làm phù hợp, ổn định. Giám đốc Công ty CP Tiến Long Vũ Xuân Hùng cho biết: Chúng tôi xác định sản xuất ở đâu thì phải tuyển công nhân ở đó. Đây vừa là trách nhiệm, vừa tạo niềm tin cho chính quyền và nhân dân khi họ đã giao đất cho mình làm dự án.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hưng Yên Đặng Thái Quyên cho biết: Người dân có việc làm ổn định đã góp phần giảm tỷ lệ phạm tội ở các địa phương. Dù đạt được kết quả nhất định nhưng chúng tôi vẫn gặp khó khăn vì tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào lao động phổ thông, lao động có tay nghề về cơ khí, trong khi số lao động có trình độ cao đẳng, đại học khối ngành kinh tế - xã hội lại rất phổ biến. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị lao động nông thôn, lao động nữ không nhất thiết phải chọn học đại học, cao đẳng để lập thân, lập nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm cũng quan tâm tư vấn việc làm cho 3.195 lượt người, đào tạo nghề may công nghiệp, điện dân dụng và nấu ăn cho 150 lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hưng Yên vận động các doanh nghiệp đóng đầy đủ bảo hiểm cho người lao động. Trong năm 2016, các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn đã đóng gần 5 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó 891.932 người lao động đóng số tiền hơn 2 tỷ 576 triệu đồng. Việc giải quyết các chế độ nghỉ ốm, nghỉ thai sản và giải quyết chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp cũng được quan tâm đúng mức, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Trong số 6.117 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, thai sản đã có 6.007 người được hưởng trợ cấp với số tiền gần 55 tỷ đồng. Bà Đặng Thái Quyên cho biết, dù kinh phí chi trả rất lớn nhưng đây là việc làm cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động và để họ yên tâm đóng bảo hiểm.

 Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm, năm 2017 nhu cầu việc làm của người lao động Hưng Yên rất lớn. Do vậy đơn vị này đã lập kế hoạch sẽ tổ chức 20 - 24 phiên giao dịch việc làm trực tiếp và online, tư vấn việc làm, chế độ chính sách cho khoảng 15.000 lượt lao động, giới thiệu việc làm cho khoảng 7.000 lượt lao động. Đến thời điểm này, đơn vị đã tổ chức 3 phiên giao dịch với sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp tuyển dụng, thu hút hơn 2.000 lượt người tham gia, trong đó có gần 500 lao động tìm được việc làm.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang