XÃ HỘI
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.

Nâng cao nhận thức cộng đồng về “sổ đỏ” có tên vợ và chồng

22:45 | 17/02/2017
Ngày 17.2, tại xã La Bằng, Đại Từ, Thái Nguyên đã diễn ra chiến dịch truyền thông về thực hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cả tên vợ và chồng.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Nâng cao nhận thức cộng đồng để bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ trong tiếp cận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sự tài trợ của Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương và sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD), Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên.

Theo Phó chủ tịch UBND xã La Bằng Dương Văn Vượng, qua khảo sát của Tổ chức Liên minh Đất đai tại Việt Nam thì phụ nữ là đối tượng chịu thiệt thòi và dễ bị tổn thương nhất khi Nhà nước thu hồi đất vì hiện nay tỷ lệ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là bìa đỏ/sổ đỏ) có tên của phụ nữ là rất thấp. Mặc dù đã có Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai về quyền có tên của phụ nữ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Tuyên truyền lưu động nâng cao nhận thức cộng đồng về “sổ đỏ 2 tên”

Bà Trần Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã La Bằng chia sẻ, xã có 8 dân tộc gồm: Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Ngái, Mường, Cao Lan. Đa số nhận thức của bà con về “sổ đỏ” có cả tên vợ và chồng vẫn còn hạn chế. Một số hộ khi chồng mất đi thì khó khăn trong chuyển đổi sổ đỏ cho vợ vì giấy tờ phức tạp hơn. Đồng thời, chị em nông thôn ít biết đến thủ tục hành chính nên khi nói đến giấy tờ rất ngại làm. Thế nhưng, sau khi có Chương trình Nâng cao nhận thức cộng đồng để bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ trong tiếp cận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhận thức của người dân đã nâng cao hơn, tại xã La Bằng, hiện đã có trên 600 hộ gia đình đứng tên cả hai vợ chồng trong sổ đỏ (chiếm tỷ lệ hơn 60%).

Qua nhiều nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu của Liên minh Đất đai, tỷ lệ sổ đỏ có cả tên vợ và chồng hiện còn rất thấp, có địa phương dưới 10%. Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa nhận thức được vấn đề này. Trung tâm đã thực hiện nâng cao nhận thức cho cả phụ nữ và nam giới và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương nhằm tạo điều kiện cho người dân được cấp đổi sổ đỏ mới. Hiện dự án đã được thực hiện tại 3 xã: La Bằng, Mỹ Yên, Hoàng Nông (Thái Nguyên) và nhận thức người dân tại 3 xã này đã được cải thiện đáng kể.


Tiểu phẩm “Sổ đỏ 2 tên” của Hội Nông dân xã La Bằng

Điểm nhấn trong chương trình là Hội thi Tìm hiểu “Quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” diễn ra tối cùng ngày, gồm các nội dung như: hỏi đáp kiến thức, thuyết trình, giao lưu khán giả… với mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, về quyền của phụ nữ có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phát huy sáng kiến của nhân dân trong việc kết hợp với chính quyền thực hiện giải pháp nâng cao ý thức cộng đồng, chủ động để phụ nữ được đứng tên trong bìa đỏ của gia đình.

Tin và ảnh: Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang