XÃ HỘI
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Nhân vật và hành động

3Th + 3H = Triết lý hành động

19:30 | 22/01/2017
Với bệnh viện là 3Th: Thân thiện, Thuận tiện và Thanh lịch! Với nhân viên, phải có 3H: Trí tuệ (Head), kỹ năng (Hand) và trái tim (Heart)! Triết lý hành động đó đã trở thành tài sản vô hình quý giá nhất của Bệnh viện Tim Hà Nội suốt 5 năm qua dưới sự điều hành của PGS.TS. BS Nguyễn Quang Tuấn - người chuyên chữa lành những trái tim lỗi nhịp.

Chiều cuối đông 2016, trong khuôn viên khu nhà trắng đầy nắng và hoa của cơ sở II, Bệnh viện Tim Hà Nội, PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã kể về hành trình 5 năm đầy khó khăn nhưng xiết bao tự hào của một thầy thuốc bằng cả trái tim và khối óc đã đẩy đoàn tàu Bệnh viện tiến từng bước vững chắc.


PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn

5 năm trước, Bệnh viện Tim Hà Nội như một bãi rác khổng lồ, “khác xa những gì tôi từng biết về nó. Nhưng, nhiệm vụ đã nhận, lương tâm và trách nhiệm buộc tôi chỉ được phép tiến lên chứ không thể lùi” - BS Nguyễn Quang Tuấn nhớ lại. Thế rồi, trong sự nghi ngờ của những người cũ, nhất là đội ngũ hành chính, lớn tuổi, một kế hoạch cải tổ đã được ông đưa ra, bắt đầu là sửa sang, mở rộng phòng khám; chấn chỉnh các dịch vụ từ khám bệnh đến bán thuốc, thậm chí cả khu vực vệ sinh… Tiền không có thì vay ngân hàng. Sau một năm, mọi thứ đã thay đổi. 12 phòng khám đi vào hoạt động. Dáng dấp của một bệnh viện hạng trung đã xuất hiện. Bắt đầu từ việc nhỏ nhưng làm hiệu quả, BS Nguyễn Quang Tuấn đã thu phục lòng tin, thay đổi cách nhìn của nhân viên. “Bãi rác khổng lồ” dần dần trở thành điểm đến thân thiện, thuận tiện, mở rộng cửa cho mọi đối tượng bệnh nhân. Đến giờ BS Nguyễn Quang Tuấn đúc kết, 3 chữ Th chính là điều kiện sống còn của một bệnh viện tự chủ.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là cái vỏ ngoài. Cốt lõi nhất là con người. Bác sĩ không thể làm nghề nếu không có cái tâm và biết cảm thông. Chuyên môn theo thời gian học tập sẽ được nâng cao, nhưng ngay từ đầu nếu không có tâm sẽ lái cuộc đời theo hướng khác. Vì thế, đích thân BS Nguyễn Quang Tuấn biên soạn và truyền giảng, tập huấn cho nhân viên của mình những bài học về cung cách chào hỏi, thái độ phục vụ bệnh nhân. Ông thường căn dặn học trò, làm thầy thuốc phải có nội lực mạnh mẽ. Nội lực đó là cái đầu trí tuệ, đôi tay điêu luyện và trái tim nhân từ. “Thiếu một trong 3 chữ H này sẽ không thể làm bác sĩ”.

Luôn truyền lửa và tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên cháy hết mình với công việc, say mê nghiên cứu khoa học, BS Nguyễn Quang Tuấn còn khuyến khích họ tích cực tham gia hoạt động xã hội, để không chỉ chữa lành những trái tim lỗi nhịp mà còn đồng hành, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Ngoài Quỹ từ thiện giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, lấy nguồn từ tiền bán sách của chính BS Nguyễn Quang Tuấn; Quỹ Vì trái tim khỏe với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để mổ tim miễn phí cho trẻ em, tới đây Bệnh viện Tim Hà Nội còn kêu gọi nhân viên đóng góp thành lập Quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo. Đó là chưa kể những chuyến đi cứu trợ, từ thiện ở vùng khó khăn, thiên tai... Những việc làm này là để góp phần nâng cao trách nhiệm của các bác sĩ đối với xã hội, với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. “Dù là người bình thường cũng cần có một tấm lòng, huống hồ thầy thuốc, tấm lòng ấy phải nhân lên gấp hai, gấp ba” - BS Nguyễn Quang Tuấn nói.

Nói về hướng phát triển, BS Nguyễn Quang Tuấn ví von: “Bệnh viện Tim Hà Nội bây giờ mới chỉ như máy bay ATR 72. Chúng tôi muốn trở thành máy bay Dreamliner, nơi bệnh nhân giàu cũng như nghèo được đón nhận những kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ cao cấp, trong môi trường thân thiện, với những thầy thuốc tay nghề cao và thực sự là “từ mẫu””.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang