XÃ HỘI
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Giảng đường đại học có phải là tất cả tương lai?

16:38 | 08/07/2016
( ĐBNDO)- Khi tư duy bằng cấp ăn sâu vào mỗi người thì việc tuyển lao động lành nghề của không ít doanh nghiệp nhỏ và của các cơ sở sản xuất lại thực sự khó khăn. Thực trạng này đặt ra một yêu cầu mới trong việc thay đổi tư duy học và làm của những người trẻ hiện nay.

Tìm việc không đúng chuyên môn
 
Với 225.500 người có trình độ đại học trở lên đang thất nghiệp trong quý I. 2016, cho thấy, câu chuyện đào tạo của chúng ta dường như đang có vấn đề. Đào tạo ồ ạt, chưa bám sát yêu cầu của thị trường lao động, dẫn đến tình trạng không tìm được đầu ra cho người đã qua đào tạo.


Anh Lê Đức Chí, cựu sinh viên trường Đại học Thủy sản Nha Trang

Là một sinh viên đã rời giảng đường đến 3 năm nhưng anh Lê Đức Chí, cựu sinh viên trường Đại học Thủy sản Nha Trang vẫn không tìm được một công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Anh chia sẻ, công việc kinh doanh anh tại Công ty may Nhà Bè là trái chuyên môn mà anh đã học. Anh trải lòng, trước đây, khi thi đỗ và Trường Đại học Thủy sản Nha Trang anh nuôi ước mơ sau này sẽ trở thành kỹ sư nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau gần 2 năm “ngược xuôi” để tìm việc đúng chuyên môn anh mới nhận ra rằng, để tìm được một công việc phù hợp với mình không phải là điều dễ dàng. Trước sức ép của “cơm áo, gạo, tiền” anh đành tạm gác giấc mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp để tìm một việc làm mới.
 
Là người hoạt ngôn và khá nhanh nhẹn, anh bắt nhịp rất nhanh với công việc kinh doanh. Anh cho rằng, công việc hiện tại đã mang lại cho anh nguồn thu nhập đủ sống nhưng anh vẫn mơ đến một ngày được trở thành kỹ sư nuôi trồng thủy sản thực sự chứ không chỉ là tấm bằng. Bởi với anh, nếu tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn thì sẽ giúp mình phát triển hơn khi làm việc trong tình trạng “tay ngang” như anh hiện nay. 
 


Anh Nguyễn Mạnh Hùng, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định

Cũng như anh Chí, anh Nguyễn Mạnh Hùng, cựu sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định cũng không tìm được một việc làm phù hợp tại Nam Định, anh đã khăn gói lên Hà Nội để tìm việc làm. Và giờ anh đã là nhân viên kinh doanh cho một Công ty kinh doanh nội thất của Hàn Quốc. Công việc đã mang lại khoản thu nhập khá so với mặt bằng thu nhập chung cũng đã giúp anh ổn định tâm lý và gắn bó với công việc mà mình đã chọn.
 
Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Phương, chủ cửa hàng sửa chữa điện thoại di động ở phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng Hà Nội, người từng tuyển dụng nhân viên chia sẻ, tại cửa hàng anh hiện giờ đang có một nhân viên mà trình độ tay nghề theo anh là rất khá. Trước đây, khi đến đặt vấn đề thử việc, cậu nhân viên này chỉ nói là em học nghề sửa chữa điện thoại… Sau khi làm được một năm, cậu ấy mới chia sẻ, quê cậu ở Thanh Hóa, trước đây học Đại học Lâm nghiệp nhưng mãi chẳng tìm được việc làm. Cực chẳng đã, cậu đã học thêm nghề sửa chữa và đã kiếm được việc làm. Dù không đúng chuyên môn nhưng cậu tạm hài lòng với công việc hiện tại vì nó mang lại cho cậu nguồn thu nhập tương đối ổn định.
 
Tìm được công việc “tay ngang” và có được thu nhập ổn định như anh Chí và anh Hùng và người thanh niên kia là câu chuyện của không ít sinh viên sau khi ra trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm được việc làm vì nó đòi hỏi người tìm việc phải có khả năng làm việc thực sự. Con số thất nghiệp của sinh viên phần nào phản ánh chất lượng đào tạo và hình thức đào tạo của chúng ta hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động.
 


Ảnh: news.zing.vn

Khó tuyển lao động lành nghề
 
Có một mâu thuẫn là, sinh viên sau khi tốt nghiệp, có rất nhiều người bị rơi vào tình trạng thất nghiệp trong khi đó rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở trực tiếp sản xuất, gia công, sửa chữa sản phẩm lại không dễ dàng tuyển dụng lao động có tay nghề cao.
 
Chị Trần Thị Minh Phương, chủ một cơ sở may mặc ở Phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội cho biết, không dễ để tìm được thợ may có tay nghề cao, mặc dù, có thể trả mức lương tới chục triệu đồng. Có nhiều em đã được đào tạo ở các cơ sở đào tạo nghề chuyên về may nhưng khi nhận vào làm chị lại phải đào tạo lại. Đa số các lao động này phải mất một thời gian họ mới có được tay nghề cơ bản đáp ứng được yêu cầu công việc, chị Phương cho biết.
 
Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Phương, chủ cửa hàng sửa chữa điện thoại di động chia sẻ, khi anh đăng tin tuyển dụng nhân viên sửa chữa di động, có nhiều trường hợp đã đến xin được thử việc là sinh viên đại học chuyên ngành điện tử nhưng sau khi thử việc thì không đạt yêu cầu. Theo anh, sinh viên ở các trường này đòi hỏi cần phải thực hành nhiều thì dường như các cơ sở đào tạo chỉ chuyên về “học” mà thiếu đi một vế rất quan trọng là “hành”. Trong khi các cơ sở sản xuất, sửa chữa họ lại yêu cầu rất cao về sự lành nghề của người mà họ tuyển dụng, họ không muốn lãng phí thời gian cho việc đào tạo lại lao động.  
 
Câu chuyện thất nghiệp của những cử nhân, thạc sỹ không còn là mới. Có rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra, trong đó có một phần lỗi của chương trình đào tạo, hình thức đào tạo và có cả lỗi của chính các đối tượng lựa chọn chương trình học là các sinh viên, học viên khi không tính toán cho phù hợp với bản thân và yêu cầu của xã hội… Nhưng dường như, cho đến thời điểm hiện tại bài toán thất nghiệp vẫn chưa có lời giải nào thỏa đáng. Thông tin số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT năm nay là hơn 286.100, chiếm 32%, trong khi đó, năm 2015 là 28%. Việc không xét tuyển đại học, cao đẳng của các học sinh năm nay có tỷ lệ cao hơn có thể là một tín hiệu vui cho phân luồng học sinh THPT, điều đó cho thấy, các em đã có sự cân nhắc tới việc học một nghề nào đó phù hợp và thiết thực hơn cho cuộc sống của chính mình. 
 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang