XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Cần tăng vốn để tạo thêm việc làm

15:59 | 20/06/2016
Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ gia đình ở những vùng nông thôn trong cả nước đã mở rộng sản xuất kinh doanh (SXKD), tạo thêm việc làm mới, ổn định, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn dành cho chương trình còn hạn chế so với nhu cầu vay vốn để tạo việc làm của người dân.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Trong những năm qua, đã có hàng triệu lao động có việc làm ổn định, hàng nghìn mô hình SXKD trở thành “điểm sáng” từ những nguồn vốn ưu đãi thông qua chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH. Tính đến hết quý I/2016, tổng nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm đạt 6.858 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 4.261 tỷ đồng (chiếm 62%), Quỹ việc làm của địa phương là 2.597 tỷ đồng (chiếm 38%), nguồn vốn này đã giúp tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động.

“Điểm sáng” trong những mô hình này phải kể đến cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Tây An của gia đình chị Phạm Thị Ngắn ở xã Tây An, huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình. Khởi nghiệp từ năm 1996 nhưng phải đến năm 2003, cơ sở sản xuất cói truyền thống của chị Ngắn mới phát triển mạnh. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, chị Ngắn kể, ngay cả việc đi chào hàng cũng chỉ có chiếc xe đạp cũ, vốn ít nên việc mở rộng phát triển sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. May mắn thay, gia đình chị lúc đó được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ NHCSXH. Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, thời gian sau đó cơ sở tiếp tục được NHCSXH cho vay 400 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Với sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chị Ngắn đã dày công tìm tòi, kiên trì tìm kiếm thị trường ổn định để xuất khẩu sản phẩm sang các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp và Trung Quốc. Hiện nay, cơ sở của gia đình chị đã tạo được việc làm ổn định cho 20 lao động trực tiếp với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng và khoảng 7.000 lao động phụ trợ với mức thu nhập tối đa 2 triệu đồng/người/tháng.

Một mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả khác tại Thái Bình là cơ sở sản xuất Đồ gỗ Mỹ nghệ cho người tàn tật do anh Lại Ngọc Điệp làm chủ ở xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương. Từ 300 triệu đồng vay của chương trình giải quyết việc làm năm 2014, Anh Điệp đã chủ động cải tạo, xây dựng 200m2 nhà xưởng, mua thêm nguyên liệu, thiết bị máy móc để sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Hiện tại, cơ sở Đồ gỗ Mỹ nghệ cho người tàn tật đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập khoảng 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Trao đổi với chúng tôi, anh Điệp tâm sự: “Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Quốc gia về việc làm (QGVL), gia đình anh đã có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, thu hút thêm lao động có việc làm ổn định, tạo cơ hội cho người tàn tật vươn lên hòa nhập xã hội.

Theo đánh giá của Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình, được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và đặc biệt là việc triển khai tích cực của NHCSXH tỉnh Thái Bình, chương trình cho vay giải quyết việc làm đã góp phần đắc lực trong việc hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình trong việc tạo việc làm, mở rộng sản xuất và đóng góp vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa ở vùng nông thôn tại địa phương.

Cần tăng vốn để đáp ứng nhu cầu hộ vay, chủ cơ sở và doanh nghiệp

Tuy nhiên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, nhu cầu vay vốn từ Qũy QGVL để phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ giải quyết việc là làm rất lớn trong khi khả năng của quỹ chỉ mới đáp ứng khoảng 30% - 35% nhu cầu.

Còn thực tế tại địa phương như xã Vũ Chính, TP Thái Bình mặc dù là xã vưa được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, nhưng người dân vùng ven thành phố rất cần nguồn vốn để giải quyết việc làm đặc biệt là những hộ bị thu hồi đất. Trong những năm qua, người dân xã Vũ Chính đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, đến 20.5.2016 có gần 500 hộ gia đình được vay vốn tại NHCSXH với số tiền 9,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay từ Quỹ QGVL là 42 hộ với số tiền 880 triệu đồng và nguồn vốn này đã giúp cho hơn 60 lao động có việc làm với thu nhập ổn định. Tuy nhiên, số hộ gia đình được vay vốn so với nhu cầu thực tế tại địa phương còn rất ít. Vì vậy, đề nghị cấp trên quan tâm tăng thêm nguồn vốn giúp bà con phát triển sản xuất kinh doanh”.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện cung cấp tín dụng chính sách từ Quỹ QGVL, Phó giám đốc Ban Kế hoạch Nguồn vốn, NHCSXH Chu Thị Thu Thủy cho biết, mặc dù nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm rất lớn và đặc biệt mức vay đã được nâng lên, tuy nhiên việc cân đối nguồn vốn để bổ sung cho Quỹ QGVL hiện nay còn rất hạn chế. Trong năm 2015, tổng nguồn ngân sách nhà nước giao NHCSXH để thực hiện chương trình cho vay giải quyết việc làm chỉ là 50 tỷ đồng trong khi nhu cầu vay vốn tổng hợp từ các địa phương rất lớn.

Để khắc phục tình trạng thiếu vốn này, nhằm đẩy mạnh các hoạt động cho vay hỗ trợ việc làm trong năm 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có công văn đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung 250 tỷ đồng vốn cho Quỹ QGVL. Tuy nhiên, để có nguồn vốn ổn định lâu dài, đề nghị Nhà nước nghiên cứu hàng năm bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH để kịp thời cho vay, từ đó đáp ứng được lòng mong mỏi của hộ vay, chủ cơ sở và doanh nghiệp.

Ngoài trông chờ nguồn vốn bổ sung từ Chính Phủ,  nguồn ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH thực hiện chương trình cho vay giải quyết việc làm có ý nghĩa rất lớn. Mặc dù tỷ lệ nguồn vốn địa phương trong cơ cấu nguồn vốn của chương trình khá cao (hiện nay đang chiếm 38%) nhưng chưa đồng đều giữa các địa phương. Tại một số nơi, vấn đề này còn chưa được quan tâm đúng mức, gây khó khăn về vốn trong triển khai chương trình trên địa bàn. Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương không chỉ trực tiếp góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm của người dân trên địa bàn mà còn góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu về việc làm, giảm nghèo và công tác an sinh xã hội của địa phương.

Tuấn Kiệt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang