XÃ HỘI
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Hơn 600 nghìn người được tạo việc làm mới trong 5 tháng đầu năm

17:33 | 17/06/2016
(ĐBNDO) – Thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ lao động việc làm, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm của Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, cả nước tạo việc làm ước đạt khoảng 613,8 nghìn người, đạt 36,3% kế hoạch.

Cụ thể, tạo việc làm trong nước cho 573 nghìn người, đạt 38,2% kế hoạch và bằng 96% so với cùng kỳ năm 2015; xuất khẩu lao động trên 43,8% nghìn người, đạt 43,9% kế hoạch và bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi Quý I.2016 ước tính là 2,23%, trong đó khu vực thành thị là 2,96%, khu vực nông thôn là 1,87%.
Về vấn đề thực hiện chính sách người có công với cách mạng, bà Lan cho biết, hiện Bộ đang thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận mới 316 trường hợp xác nhận liệt sỹ và cấp, đổi Bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 10.000 trường hợp, tìm kiếm quy tập và an táng 1.173 hài cốt liệt sỹ, xác nhận mới 5.600 trường hợp người có công; Phong tặng và truy tặng cho 5.228 bà Mẹ Việt Nam anh hùng…
Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2016 về vấn đề việc làm, bà Lan cho biết, thời gian tới Bộ đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm; nâng cao hiệu quả tổ chức sàn giao dịch việc làm; kết nối thông tin thị trường lao động giữa địa phương và hệ thống thông tin thị trường lao động quốc gia. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án về tạo việc làm, nâng cao chất lượng việc làm; hỗ trợ chuyển dịch việc làm khu vực nông thôn theo hướng phi nông nghiệp; hỗ trợ tạo việc làm cho lao động nghèo, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động là người khuyết tật. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giữ và tăng thị phần ở các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông; tập trung triển khai thực hiện Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc. Kiểm tra, thanh tra hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm quy định của nhà nước.
Đối với chính sách người có công, Bộ tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với người có công với cách mạng, giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng, xác định danh tinh hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp thực chứng và phương pháp giám định gen. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng đáp ứng yêu cầu điều trị, phục hồi chức năng, sức khỏe cho người có công, bà Lan cho biết.  
Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang