XÃ HỘI
Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Hướng tiếp cận mới giảm thiểu lây nhiễm HIV

08:02 | 08/12/2012
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm HIV qua con đường tiêm chích ma túy cao nhất thế giới. Cùng với những hoạt động tích cực như cấp bơm kim tiêm và nước cất cho người nghiện, điều trị thay thế bằng thuốc Methadone được xem là hướng tiếp cận mới với nhiều ưu điểm góp phần can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV.

Theo Viện nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS), tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy tại một số nước châu Âu và châu Á là 70%. Việt Nam cũng là một trong số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm HIV qua con đường tiêm chích cao nhất trên thế giới. Theo số liệu giám sát trọng điểm, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy toàn quốc năm 2011 là 18,4%. Với tỷ lệ cao như vậy, nguy cơ tăng các trường hợp nhiễm HIV trong nhóm và lây nhiễm cho gia đình cộng đồng là rất lớn nếu không có biện pháp can thiệp dự phòng.

Một hướng tiếp cận mới mang lại hiệu quả cao với mục đích dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị nghiện ma túy là thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được triển khai theo Đề án “sản xuất và sử dụng Methadone tại Việt Nam giai đoạn 2010-2015”. Theo đó đến năm 2015, cả nước sẽ có khoảng 80 ngàn người nghiện ma túy được điều trị bằng phương pháp này.

Trong 2 năm 2010 và 2011, chương trình đã được mở rộng đến 11 tỉnh, thành và áp dụng hướng dẫn điều trị tại 41 trung tâm với tỷ lệ duy trì điều trị là 96%. Đánh giá chương trình thí điểm sau 24 tháng tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng cho thấy, chương trình đạt được kết quả tích cực với số người sử dụng ma túy giảm từ 100% tại thời điểm ban đầu xuống 15,9% sau 2 năm. Chất lượng cuộc sống của người nghiện cũng được cải thiện với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 35,96% xuống 24,1%, điểm đánh giá sức khỏe thể chất tăng từ 68 đến 75 và sức khỏe tinh thần tăng từ 56 lên 70 (trên tổng số 100 điểm)…

Mặc dù đạt được kết quả như vậy nhưng việc triển khai chương trình cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể: theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, các biện pháp can thiệp giảm tác hại được phép triển khai. Tuy nhiên vẫn còn thiếu thống nhất giữa quy định của Luật này với các văn bản pháp luật khác nên nhiều người nghiện chích ma túy chưa lộ diện để tiếp cận với chương trình. Bên cạnh đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy quy định cụ thể các biện pháp can thiệp giảm tác hại của nghiện ma túy và tổ chức thực hiện các biện pháp này nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Cùng với đó, việc mở rộng phạm vi hoạt động của chương trình cũng còn nhiều hạn chế. Tiếp cận các dịch vụ HIV tại trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội và các trạm giam, trại tạm giam vẫn là một thách thức. Phạm vi hoạt động của các chương trình điều trị chưa đáp ứng được nhu cầu, chưa kể tới thủ tục đăng ký tham gia chương trình còn khá phức tạp. Hơn 20 năm sau khi trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam, những người sống chung với HIV vẫn đang phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong đó có cả những người nghiện ma túy. Chính điều này đã tạo ra rào cản đối với việc tiếp cận các dịch vụ phòng chống lây nhiễm, khiến HIV bị quy kết là tệ nạn xã hội.Có thể nói, giải pháp thay thế các chất gây nghiện bằng Methadone là bước tiến mới trong việc giảm thiểu lây nhiễm HIV, điều trị nghiện ma tuý và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy xóa bỏ những rào cản về mặt chính sách, pháp luật cũng như sự kỳ thị, phân biệt sẽ phần nào giúp người nghiện chích ma túy hòa nhập cộng đồng, tạo động lực để chương trình được triển khai có hiệu quả trong thời gian tới.

 Điều trị bằng Methadone một cách hiệu quả góp phần quan trọng cắt đứt đường lây nhiễm HIV do tiêm chích không an toàn, giảm tử vong do bị sốc ma túy quá liều, an toàn cho người nghiện khi mang thai… Sau một thời gian điều trị, người nghiện sẽ phục hồi sức khỏe, phục hồi ý thức, tâm thần, có thể lao động, học tập bình thường.

Hương Thu
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang