XÃ HỘI
Cập nhật 08:00 | 19/08/2019 (GMT+7)
.

Gần 1.100 trẻ em nghèo Sơn La được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

08:01 | 08/12/2012
Được khởi động từ tháng 10.2008, chương trình “Trái tim cho em” do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng lập phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện. Chương trình hỗ trợ mổ tim nhân đạo cho tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống bình thường.

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, chương trình hỗ trợ cho hơn 1.400 trẻ em được mổ tim trên phạm vi cả nước. Đến nay, chương trình không chỉ nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cộng đồng xã hội mà còn thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp nhằm giúp cho ngày càng nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được chữa trị kịp thời. Nhân dịp kỷ niệm 4 năm vào tháng 10 vừa qua, chương trình đã nhận được tổng số tiền ủng hộ ước tính lên tới gần 15 tỷ đồng. Với số tiền thu được sẽ có thêm khoảng 370 trường hợp bệnh nhi tim hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật và có cơ hội thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Trong khuôn khổ Chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”, trong 2 ngày 1 và 2.12 đã có gần 1.100 trẻ em nghèo tại tỉnh Sơn La được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí. Chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Sơn La có đoàn bác sỹ chuyên khoa Trung ương về khám bệnh miễn phí cho trẻ em. Trong đợt khám sàng lọc, các bác sỹ đã phát hiện 52 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh. Đặc biệt có những thôn 5 cháu được khám thì 4 cháu phát hiện ra bệnh tim bẩm sinh. Trong số các ca phát hiện tim bẩm sinh có 49 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn và không thể chi trả đối với các gia đình nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay tại buổi khám bệnh, gia đình các cháu bé đã được cán bộ, công nhân viên Viettel, Chi nhánh Sơn La hướng dẫn thực hiện các thủ tục xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em”.

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 7.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh được khám sàng lọc, phát hiện hơn 200 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Để đảm bảo tất cả trẻ em bị nghi mắc tim bẩm sinh đều được khám sàng lọc bởi các bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, tại các địa phương triển khai chương trình, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trực tiếp xuống các thôn, bản để thông báo cho các gia đình bằng cách phát tờ rơi, thông báo qua hệ thống loa phát thanh làng xã, thông báo qua các trường học...

Thanh Tùng
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang