XÃ HỘI
Cập nhật 10:53 | 14/12/2019 (GMT+7)
.
Giảm thiểu mất cân bằng giới tính

Bắt đầu từ những giải pháp tình thế

08:01 | 08/12/2012
Đó là khuyến nghị của Ts Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26.12.2012 nhằm hạn chế sự gia tăng tỷ lệ chênh lệch giới tính đang ở mức báo động hiện nay.

Tình trạng mất cân bằng giới tính tại nước ta không chỉ xảy ra tại các đô thị lớn mà ở cả nông thôn. Năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh ở mức 107 bé trai/100 bé gái nhưng đến năm 2012 đã tăng lên 112,3 bé trai/100 bé gái. Hiện có khoảng 45 tỉnh, thành trong cả nước diễn ra hiện tượng mất cân bằng giới tính, đặc biệt ở khu vực đồng bằng sông Hồng (122/100), cao nhất và đáng báo động nhất là Hải Dương,  Hưng Yên và Bắc Ninh. Theo kết quả điều tra, việc lựa chọn giới tính khi sinh thai nhi tại khu vực thành thị diễn ra ngay ở lần sinh đầu, còn ở nông thôn ở lần sinh thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, tỷ số giới tính khi sinh của lần sinh thứ 3 trở lên khá cao (120 bé trai/100 bé gái) cho thấy, để giảm sự mất cân bằng giới tính cần có những chính sách tuyên truyền phù hợp đối với nhóm phụ nữ sinh nhiều con.

Theo các chuyên gia dân số, nếu không có sự can thiệp bằng chính sách thì đến năm 2050, sự chênh lệch số lượng nam so với nữ sẽ từ 2,3-4,3 triệu người. Kéo theo đó, một bộ phận lớn nam giới không có khả năng kết hôn, xuất hiện những tệ nạn liên quan như nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em dưới hình thức hôn nhân, đám cưới giả, bất bình đẳng giới tăng, tình trạng kết hôn sớm và tái hôn tăng cao. Thực tế đó sẽ phá vỡ cấu trúc gia đình Việt Nam, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn đối với sự phát triển xã hội, nòi giống dân tộc và sự phồn thịnh của đất nước.

Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này vẫn là do tư tưởng mong có con trai nối dõi tông đường, hay con trai sẽ là chỗ dựa khi các ông bố bà mẹ tuổi cao sức yếu. Để giảm thiểu thực trạng này, các cơ quan chức năng đã đưa ra một số giải pháp như tuyên truyền thường xuyên để thay đổi nhận thức của người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ts Dương Quốc Trọng, hiệu quả của giải pháp này sẽ rất chậm. Ông lấy ví dụ, để thay đổi được tư tưởng mong muốn sinh nhiều con cho đến ít con như hiện nay, ngành Dân số phải nỗ lực mất 51 năm. Do vậy, việc tuyên truyền sinh con trai như con gái để đem lại hiệu quả cũng sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi hệ lụy của vấn đề này có thể nhìn thấy trong khoảng thời gian ngắn nữa.

Về mặt chính sách pháp luật, việc xây dựng và triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, Chiến lược Bình đẳng giới… với mục tiêu tạo sự bình đẳng giữa nam và nữ trong hoạt động xã hội, việc làm, học tập và trong gia đình… là một bước tiến quan trọng, qua đó nâng cao nhận thức của xã hội, của mỗi người dân đấu tranh cho quyền bình đẳng nam - nữ, góp phần hạn chế và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ngoài ra, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính cũng được các cơ quan chức năng thực hiện. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thực hiện, đến nay 100% các bà mẹ mang thai vẫn biết giới tính con mình. Mặc dù vậy các cơ quan chức năng vẫn khó có thể bắt tận tay các cơ sở phòng khám vi phạm. Bởi họ luôn biết dùng thủ thuật để lách luật.

Rõ ràng, nhằm khống chế thực trạng này rất cần những giải pháp thực sự hiệu quả. Ts Dương Quốc Trọng cho biết, trong hội thảo quốc gia trước đây, chúng tôi đã đề xuất các giải pháp tình thế và được chuyên gia nước ngoài đánh giá khả quan như khuyến khích sinh con một bề là nữ, ưu tiên nữ giới khi đi học, công việc, các phúc lợi xã hội… Theo đó, trong giai đoạn tới, ngành Dân số sẽ đề xuất những chính sách ưu tiên cho nữ giới mang tính thiết thực và trước mắt. Những giải pháp được đưa ra ở đây có thể tính đến ngay từ lúc trẻ em được sinh ra. Ví dụ, trẻ em gái khi sinh được miễn tiền viện phí; đi học cũng có thể miễn học phí; các gia đình có con một bề là con gái được trợ cấp khi về già... Và các đề xuất này sẽ là một trong những nội dung quan trọng trong việc xây dựng Đề án Can thiệp giới tính khi sinh, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12 này.

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang