XÃ HỘI
Cập nhật 12:30 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Chặn đứng và bắt đầu đẩy lùi HIV vào năm 2015

07:59 | 08/12/2012
Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng khung pháp lý và chính sách liên quan đến HIV vào năm 2012. Một chiến lược quốc gia mới về HIV đến năm 2015 phù hợp với các mục tiêu toàn cầu đã được thông qua. Đó là đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu chặn đứng và bắt đầu đẩy lùi HIV vào năm 2015, Việt Nam đã phê duyệt Chương trình Mục tiêu Quốc gia đầu tiên về HIV/AIDS cho giai đoạn 2012-2015. Tỷ lệ lây nhiễm HIV ước tính ở mức 16,7% năm 2009 đối với nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, 13,4% đối với nam giới tiêm chích và 3% năm 2011 đối với phụ nữ làm nghề mại dâm. Từ tháng 12.2009 đến cuối năm 2011, tổng số người được điều trị thuốc kháng vi rút (ART) đã tăng 1,5 lần với độ bao phủ ART ở mức 53% đối với người lớn và 83% đối với trẻ em. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ ấn tượng như vậy song Việt Nam vẫn có khả năng không đạt được mục tiêu của thiên niên kỷ trong việc đẩy lùi dịch HIV/AIDS.

Theo đánh giá của WHO tại Việt Nam, dù có tiến bộ trên nhiều lĩnh vực và Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để ứng phó với HIV trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn các rào cản trong việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV, bao gồm cả việc chưa có một gói dịch vụ chuẩn cũng như vẫn tồn tại kỳ thị phân biệt đối xử ở nhiều cấp.

Để đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nhằm chặn đứng và đẩy lùi sự lây lan của HIV, Việt Nam cần sử dụng ưu tiên nguồn lực vào dự phòng HIV cho các nhóm dân số chính, sử dụng các bằng chứng đã có và bảo đảm tính bền vững của ứng phó quốc gia với HIV. Đồng thời, Việt Nam cần xây dựng chương trình ưu tiên cho công tác phòng chống HIV dựa vào bằng chứng và các chính sách dựa trên quyền cho các nhóm dân số chính có nguy cơ cao cũng như khuyến khích xã hội dân sự tham gia vào thiết kế và thực hiện chương trình sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ 6. Trong khi phần lớn các ca nhiễm HIV ở Việt Nam là do tiêm chích không an toàn, tình dục không an toàn nên các hoạt động dự phòng HIV toàn diện nhằm vào các hành vi này sẽ ngăn chặn và đẩy lùi hiệu quả sự lây lan của HIV.

Bên cạnh đó, việc quan trọng là mở rộng các chương trình giảm hại, trong đó có chương trình điều trị duy trì bằng Methadone và bơm kim tiêm sạch dành cho những người tiêm chích ma túy (PWIDs); cũng như mở rộng chương trình bao cao su cho người tiêm chích ma túy, người bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và bạn tình của họ; xây dựng và triển khai gói dịch vụ chuẩn toàn diện dành cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao là điều thiết yếu; xét nghiệm sớm và điều trị sớm có thể phòng chống hiệu quả lây lan HIV khi kết hợp với các chiến lược phòng chống khác như sử dụng bao cao su.

Để duy trì ứng phó với HIV ở cấp quốc gia trong việc phòng, chống HIV về lâu dài, Việt Nam cần tăng tỷ lệ nguồn lực trong nước dành cho công tác phòng, chống HIV và phân bổ nguồn lực dựa vào bằng chứng và các động lực của dịch bệnh; đưa phòng, chống HIV trở thành một chương trình nghị sự chính trị và các quy trình xây dựng kế hoạch ngân sách; củng cố hệ thống thông qua việc lồng ghép chương trình phòng, chống HIV vào các chương trình về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cung cấp các dịch vụ ngành khác hoặc cải thiện mối liên kết với các chương trình này. Đồng thời, củng cố quan hệ đối tác như tăng cường sự tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn của cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự sẽ giúp xây dựng các chương trình can thiệp thiết thực, phù hợp, bền vững hơn và được đón nhận nhiều hơn cũng như bảo đảm sự hợp tác, điều phối đa ngành và xây dựng một môi trường pháp lý thuận lợi.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang