XÃ HỘI
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Thanh Hóa

10:44 | 03/06/2012
Ngày 2/6, tại TP Thanh Hóa, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012 với chủ đề Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc

Đến dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương; các thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm trung ương và 12 tỉnh, thành phố phía Bắc; đại diện các tổ chức của Liên Hiệp Quốc và hơn 3.000 cán bộ viên chức, nhân dân, học sinh sinh viên trong tỉnh tham dự lễ phát động.
 
Đại dịch HIV/AIDS đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới và ở Việt Nam. Trong hơn 20 năm đương đầu với đại dịch, Việt Nam đã bước đầu khống chế được tốc độ gia tăng của đại dịch song vẫn chứa đựng nhiều yếu tố nguy cơ gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào. Xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục và tình trạng phụ nữ nhiễm HIV đang có chiều hướng gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Tính đến nay, trên toàn quốc đã có 226 điểm cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, bao gồm 2 điểm tuyến trung ương, 92 điểm tuyến tỉnh, còn lại là 132 điểm tuyến huyện chiếm khoảng 25% số huyện trong toàn quốc. Tuy nhiên, hiện chỉ có trên 133 cơ sở cung cấp dịch vụ phòng lây truyền từ mẹ sang con toàn diện, chủ yếu tập trung tại tuyến tỉnh, thành phố có dự án. Tính đến hết quý I/2011, đã có 181 bà mẹ được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên toàn quốc.
 


Biểu diễn văn nghệ chào mừng

Tất cả các khối gồm: bộ đội, công an, chữ thập đỏ, phụ nữ, thanh niên, đại học đều tham gia lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các bộ, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như là hoạt động thường xuyên; tăng cường các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ tập trung vào tháng cao điểm; các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương tăng cường công tác thông tin giáo dục, tuyên truyền quảng bá và cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cải thiện chất lượng các dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV được tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với các hoạt động chăm sóc sức khỏe khác.
 
Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2012 được triển khai trong cả nước, nhằm kêu gọi cộng đồng hãy nâng cao kiến thức phòng chống nguy cơ lây truyền HIV và nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ cho việc thức hiện Chương trình phòng, chống HIV/AIDS ngày càng đạt nhiều kết quả thiết thực.

Vân Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang