XÃ HỘI
Cập nhật 20:25 | 24/04/2014 (GMT+7)
.

Công bố nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ

25/11/2010
Sáng 25.11, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê phối hợp với Các tổ chức Liên Hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ Công bố quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được ban hành gần 3 năm và tiếp theo là nhiều văn bản dưới Luật cũng được ban hành. Tuy nhiên, việc báo cáo đánh giá thực trạng bạo lực gia đình và đề xuất chính sách, biện pháp để thực hiện Luật có hiệu quả của các cơ quan chức năng đã gặp không ít khó khăn.

Theo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ và Liên Hiệp Quốc công bố mới nhất cho thấy, tỷ lệ bạo lực gia đình ở Việt Nam ở mức cao. Trong số 34% phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình cho biết, họ đã từng bị chồng mình bạo hành về thể xác hoặc tình dục. Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9%. Nếu xem xét cả ba hình thức bạo hành chính có 58% phụ nữ Việt Nam cho biết, đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực...

Đây là lần đầu tiên một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên phạm vi cả nước nhằm tìm hiểu những thông tin chi tiết về mức độ phổ biến và loại hình thức bạo lực đối với phụ nữ; các hậu quả về mặt sức khỏe, các yếu tố rủi ro về bạo lực gia đình... Đây là thông tin hữu ích giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu trong việc phân tích, đánh giá thực trạng về bình đẳng giới và bạo lực gia đình tại Việt Nam.

Vi Hoa

Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:46 15/04/2014
Những nội dung trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề có rất nhiều điểm mới, nhưng điểm mới ấy là theo tư duy mới hay mới trên hành lang đã có hiện nay của luật cũ? Có vẻ như những đổi mới này là đổi mới trên hành lang cũ chứ không phải trên tư duy và cách tiếp cận mới. Và để làm được điều này thì phải nêu bật được thăng trầm của lĩnh vực này. Dự thảo luật chưa nêu được bản chất cơ bản nhất tại sao như vậy để mở ra bước đột phá là gì để thay đổi cách tư duy. Luật tạo ra chính sách hay tạo ra cách quản lý? Và những hạn chế bất cập tồn tại bấy lâu nay sẽ được khắc phục như thế nào?
Quay trở lại đầu trang