CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

20:13 | 25/06/2019
Chiều 25.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Rana Flowers.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng bà Rana Flowers đã được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam từ tháng 5.2019; chúc Trưởng đại diện Rana Flowers có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa UNICEF và Việt Nam ngày càng hiệu quả, tốt đẹp hơn.

Trưởng đại diện Rana Flowers cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, hoạt động vì lợi ích của phụ nữ và trẻ em Việt Nam; mong muốn nhận được sự ủng hộ, hợp tác của Chủ tịch QH và các cơ quan của QH Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là trẻ em yếu thế.

Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự hỗ trợ của UNICEF đối với Việt Nam trong thời gian qua vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi của trẻ em Việt Nam. Các chương trình hợp tác Việt Nam - UNICEF đều lấy cam kết tiếp cận tới mọi trẻ em làm nền tảng, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất, bảo đảm mỗi trẻ em đều có cơ hội bình đắng để phát triển hết tiềm năng của mình.

Chủ tịch QH bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa UNICEF với các cơ quan của QH Việt Nam, đặc biệt là với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ và Ủy ban Đối ngoại. Các hoạt động hợp tác đã góp phần nâng cao năng lực của đại biểu dân cử trong việc giám sát thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2006 đến nay, góp phần xây dựng chính sách pháp luật đối với trẻ em và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là các nhóm yếu thế như trẻ em và phụ nữ. Chủ tịch QH tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa UNICEF và QH, các cơ quan của QH Việt Nam sẽ tiếp tục tốt đẹp trong thời gian tới.

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và đang tích cực thực hiện các chương trình, dự án chăm sóc, bảo vệ quyền trẻ em, dành nhiều nguồn lực cho phát triển y tế, giáo dục, ứng phó với những ảnh hưởng của vấn đề di cư, đô thị hóa và biến đổi khí hậu… đến trẻ em. QH Việt Nam luôn quan tâm đến trẻ em trong quá trình thảo luận, xem xét, quyết định các chính sách, dự thảo luật, nhất là các dự thảo luật, chính sách về giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội… Tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua, QH đã quyết định sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trong năm 2020.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Rana Flowers 
Ảnh: Quang Khánh

Trưởng đại diện Rana Flowers nêu rõ, năm 2019 đánh dấu 30 năm của Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Là quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước này, theo Trưởng đại diện Rana Flowers, đây cũng là dịp để chúc mừng những thay đổi tích cực trong thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam.

Nhấn mạnh vai trò của QH và các Ủy ban của QH trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về quyền trẻ em, phân bổ ngân sách để thực hiện các chương trình, dự án nhằm bảo vệ, bảo đảm quyền trẻ em, Trưởng đại diện Rana Flowers nêu rõ, UNICEF mong muốn hợp tác với các Ủy ban của QH Việt Nam trong quá trình xem xét, thẩm tra, lồng ghép các chỉ tiêu, quyền trẻ em vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các dự thảo chính sách, pháp luật... Cùng với đó, UNICEF cũng mong nhận được các khuyến nghị từ phía QH Việt Nam đối với các hoạt động của UNICEF.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng đại diện Rana Flowers cũng đã trao đổi về một số vấn đề cụ thể liên quan đến việc bảo đảm quyền trẻ em trong một số chính sách, dự thảo luật đang được xây dựng hiện nay. Ghi nhận các khuyến nghị của UNICEF, Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam sẽ làm những gì tốt nhất cho mầm non tương lai của đất nước. QH và các cơ quan của QH Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với UNICEF trong các hoạt động tại Việt Nam.

Chủ tịch QH cho biết, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với UNICEF kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền trẻ em; cử Đoàn đại biểu tham dự Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 năm nay. Nhấn mạnh việc cập nhật chính sách pháp luật cho phù hợp với tình hình mới và mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của UNICEF, sự chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia khác đối với Việt Nam trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường internet.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang