CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự Cuộc gặp lãnh đạo AIPA - ASEAN

16:54 | 23/06/2019
Ngày 22 - 23.6, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến tham dự Cuộc gặp lãnh đạo AIPA - ASEAN được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tham dự Cuộc gặp với các nhà lãnh đạo AIPA, ASEAN; tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34; chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Vương Quốc Thái Lan Chuan Leekpai và Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai; tiếp xúc song phương với Phó Chủ tịch QH Vương quốc Campuchia Khuon Sudary; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan…

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo AIPA và ASEAN được tổ chức với sự đồng chủ trì của Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch ASEAN Prayut Chan O-cha và Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA Chuan Leekpai. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA Chuan Leekpai đã trình bày Thông điệp của AIPA, khẳng định, Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, hướng về người dân cần phải dựa trên những nỗ lực chung để thúc đẩy công bằng xã hội và nhà nước pháp quyền. Trong quá trình đó, với tư cách đại diện cho nhân dân, nghị sĩ các nước AIPA đóng vai trò thiết yếu, liên kết hiệu quả giữa người dân và ASEAN.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo AIPA - ASEAN

Thông điệp của Chủ tịch AIPA nêu bật những vấn đề nổi cộm, quan ngại của nghị viện các nước thành viên. Đó là vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường; thu hẹp khoảng cách phát triển; chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan; bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; phòng, chống buôn bán người và buôn bán ma túy; cách mạng công nghiệp 4.0; Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, an ninh hàng hải, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực và an ninh năng lượng, vấn đề quản lý và bảo tồn di sản văn hóa... Đây là những lĩnh vực cần các cơ quan lập pháp thúc đẩy, tăng cường phối hợp với cơ quan hành pháp để giải quyết vì lợi ích tổng thể của Cộng đồng ASEAN. Bản Thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của sự đoàn kết trong ASEAN khi ví các nước ASEAN như những con thuyền nhỏ, chỉ có thể vượt qua sóng gió trên đại dương bao la khi được liên kết thành một chiếc bè lớn và khuyến nghị AIPA - ASEAN cần tái cấu trúc quan hệ đối tác để cải thiện sự hợp tác với mục tiêu giải quyết các thách thức hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho người dân trong khu vực.

Tại Cuộc gặp, các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao đóng góp của AIPA trong hợp tác với ASEAN để vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì đoàn kết, thống nhất trong ASEAN; đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhờ đó ASEAN đã đạt được những thành tựu to lớn, trở thành hình mẫu cho hội nhập khu vực. Với tinh thần đó, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí với bản Thông điệp của Chủ tịch AIPA, ghi nhận vai trò quan trọng của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Tầm nhìn 2025 trên cả 3 trụ cột, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực. Tổng thống Indonesia đề nghị ASEAN quan tâm và tăng cường hợp tác trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy dân chủ tại ASEAN.

+ Chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã chuyển lời chào trân trọng của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tới hai Chủ tịch; chúc mừng Thái Lan tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử, mở ra triển vọng mới cho sự ổn định và phát triển cho đất nước; cảm ơn các nhà lãnh đạo Thái Lan đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai
Ảnh: Ngọc Quang/Pv TTXVN tại Thái Lan

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước, hai QH khi Thái Lan là nhà đầu tư đứng thứ 9 vào Việt Nam với kim ngạch thương mại đạt 17,5 tỷ USD. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế thương mại, đầu tư, quốc phòng an ninh... và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và thế giới. Việt Nam chúc mừng QH Thái Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA và tổ chức Đại hội đồng AIPA - 40, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Thái Lan để Đại hội đồng AIPA - 41 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020 thành công tốt đẹp.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai
Ảnh: Ngọc Quang/Pv TTXVN tại Thái Lan

Hai Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện QH Thái Lan cảm ơn Việt Nam đã tham dự Cuộc gặp lãnh đạo AIPA - ASEAN lần này và đóng góp rất tích cực vào Thông điệp của Chủ tịch AIPA; nhấn mạnh, Thái Lan vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam; tin tưởng, quan hệ hai nước, hai QH sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan gửi lời mời Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA - 40 diễn ra vào tháng 8 năm nay.  

+ Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch QH Campuchia Khuon Sudary, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử các cấp vừa qua; chúc mừng Campuchia đạt được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, an ninh, quốc phòng, xã hội... dưới sự dẫn dắt của Đảng Nhân dân Campuchia. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định ý nghĩa quan trọng của quan hệ Việt Nam - Campuchia trước sau như một và đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch QH Heng Samrin cuối tháng 5.2019 và chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch QH Khuon Sudary tháng 3.2019. Việt Nam hoan nghênh các hoạt động hợp tác trong thời gian tới giữa các cơ quan QH, giữa Nhóm Nghị sĩ và nghị sĩ hai nước. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị hai QH tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, ưu tiên triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, hai QH, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong ASEAN nói chung.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary
Ảnh: Ngọc Quang/Pv TTXVN tại Thái Lan

Phó Chủ tịch QH Campuchia chuyển lời chào và lời cảm ơn của Chủ tịch QH Campuchia tới Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo QH Việt Nam vì sự đón tiếp trọng thị trong chuyến thăm của Chủ tịch QH Heng Samrin và chuyến thăm của Phó Chủ tịch Khuon Sudary vừa qua. Phó Chủ tịch QH Campuchia nhấn mạnh, những thành tựu phát triển mà hai nước đạt được nhờ vào sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều năm qua; nhất trí hai bên cần tích cực tuyên truyền và phổ biến thông tin rộng rãi để giới trẻ hai nước biết đến nhiều hơn về tình cảm tốt đẹp và truyền thống lịch sử giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Phó Chủ tịch QH Campuchia cảm ơn sự hỗ trợ của QH, Chính phủ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; khẳng định, sẵn sàng phối hợp với QH Việt Nam triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai QH, đẩy mạnh trao đổi Đoàn cấp cao, nhóm Nghị sỹ Hữu nghị, hai nhóm Nữ nghị sỹ và các Ủy ban tương ứng trong thời gian tới.

VĐN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang