CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

22:20 | 19/06/2019
Chiều 19.6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự cuộc làm việc có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo một số cơ quan thông tấn báo chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ những người làm báo nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Theo Thủ tướng, báo chí đã đồng hành với đất nước, bám sát định hướng của Đảng trong tuyên truyền, tích cực đưa tin, phản ánh phong phú mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Báo chí đã góp phần tích cực vào thắng lợi của năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của báo chí khi đa số các báo hiện nay đều phải tự chủ, trong khi đó, với sự cạnh tranh của mạng xã hội, thị phần quảng cáo trên báo chí giảm. Trong xã hội, trong nhân dân, nhiều người chưa phân biệt được mạng xã hội và báo chí, đều coi tin trên mạng xã hội cũng là tin báo chí, kể cả tin giả. Chính sách tài chính đối với báo chí còn nhiều bất cập, cần được tiếp tục xem xét hoàn thiện để báo chí đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển. Tự chủ báo chí phải được hiểu theo nghĩa là cái nào tự chủ được thì phải tự chủ hơn, cái nào cần đặt hàng, cần bàn tay hỗ trợ của nhà nước thì nhà nước quan tâm hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo, cùng một vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì thể hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại. Còn xảy ra tiêu cực trong hoạt động báo chí.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam
Nhắc lại giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng kể từ khi ra đời 94 năm trước là tính cách mạng và tính tiên phong, Thủ tướng đề nghị, báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng ta, đi đầu trong bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ ta. Trước hết, báo chí cách mạng nước ta phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội nước ta.

“Dòng chảy chính đó là gì?” Đặt câu hỏi này, Thủ tướng cũng nêu rõ, đó là xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN, xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giữ gìn văn hóa dân tộc… Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Đổi mới của đất nước đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, là thành quả 30 năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là một nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính đó, không để dòng phụ của xã hội thành chính trên mặt báo. Thành quả cách mạng của dân tộc ta, của đất nước ta, của Đảng ta là rất lớn lao và chúng ta phải khẳng định dòng chảy chính ấy, báo chí phải phản ánh cho rõ nét để nhân dân ta hiểu, đảng viên, cán bộ hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Mất niềm tin là mất tất cả; chúng ta muốn khẳng định niềm tin vào đường lối của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới. Chính vì lẽ đó, báo chí và truyền thông nói chung phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. Dù viết gì, khen hay chê, đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được để xói mòn niềm tin xã hội. Những gương người tốt, việc tốt, doanh nghiệp tốt, phong trào cách mạng tốt, tập thể tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình báo chí, từ báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử.

Nêu rõ khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc, Thủ tướng đề nghị báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí nước ta phải vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc ta, đất nước ta tới bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Theo Baochinhphu.vn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang