CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:21 | 18/09/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Italy

19:52 | 05/06/2019
Chiều 5.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhân chuyến thăm chính thức nước ta.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy ngày càng phát triển.

Chủ tịch QH chúc mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm rất thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới. Việt Nam đánh giá cao vị thế của Italy trong khu vực và thế giới và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Italy. Chủ tịch QH mong muốn, thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp nhằm làm sâu sắc hơn nữa các nội hàm trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; cho rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ tạo tiền đề và lực đẩy cho quan hệ hợp tác giữa hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, kỹ thuật… Thủ tướng Giuseppe Conte cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa QH hai nước đang phát triển tích cực thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc và tham dự các diễn đàn liên nghị viện thời gian gần đây của đoàn đại biểu QH hai nước. Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển năng động. Nhấn mạnh việc Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là người hoạt động tích cực trong bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em và người già, Thủ tướng Giuseppe Conte cũng cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động như hiện nay thì việc bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em, người già là phương diện cần được quan tâm thúc đẩy.

Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã tích cực thúc đẩy trao đổi ở các cấp; tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác song phương như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy.

Hiện nay, Italy đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên 4,67 tỷ USD năm 2018. Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 6 tỷ USD trong năm tới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Đầu tư của các doanh nghiệp Italy tại Việt Nam hiện đạt 440 triệu USD, xếp thứ 32/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Italy đã có mặt ở Việt Nam và kinh doanh rất thành công trong các lĩnh vực như công nghiệp, cơ khí chế tạo, hạ tầng giao thông và năng lượng. Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật rất sôi động, đặc biệt là trao đổi giữa các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước. Đây chính là nền tảng cho sự hơp tác bền vững giữa hai nước. Cùng với đó Italy cũng là điểm đến du lịch của du khách Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao việc Italy đã dành vốn vay ODA cho Việt Nam. Các dự án hợp tác phát triển của Italy trong lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dạy nghề… đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Chủ tịch QH mong muốn, hai bên phối hợp xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược thông qua các chương trình cụ thể.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng đã trao đổi về việc Việt Nam và EU đã hoàn tất các thủ tục cho việc ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Khi Hiệp định này được ký chính thức và phê chuẩn sẽ mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và EU nói chung, giữa Việt Nam và Italy nói riêng. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH mong muốn, Thủ tướng Giuseppe Conte và Chính phủ Italy sẽ thúc đẩy Hội đồng châu Âu sớm ký EVFTA và sau đó là hỗ trợ quá trình phê chuẩn Hiệp định quan trọng này vì lợi ích của tất cả các bên, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Ảnh: Lâm Hiển

Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược, số 1 của Italy ở ASEAN; hy vọng, năm 2020 trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Italy.  Thủ tướng Giuseppe Conte nêu rõ, Italy ủng hộ EU ký kết, phê chuẩn EVFTA với Việt Nam; tin tưởng, khi EVFTA được ký kết, phê chuẩn sẽ là công cụ mang tính then chốt góp phần tăng cường quan hệ hai nước.

Thủ tướng Giuseppe Conte bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác kinh tế thương mại hai nước thời gian qua; đồng thời cho rằng, hai bên còn nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thông báo với Thủ tướng Giuseppe Conte về việc QH Việt Nam đang tích cực xem xét việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể ngay trong Kỳ họp thứ Bảy đang diễn ra; khẳng định, QH Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét, hoàn thiện các văn bản luật liên quan phù hợp với cam kết quốc tế khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Trao đổi về cộng đồng người Việt Nam tại Italy hiện nay đang có khoảng 6.000 người, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Chính phủ Italy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Italy hội nhập tốt, ổn định cuộc sống, từ đó đóng góp cho sự phát triển của hai nước và cho quan hệ Việt Nam - Italy.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy -ASEAN” lần thứ ba tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN, Chủ tịch QH cho rằng, sự kiện này sẽ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN đặc biệt là với Việt Nam.

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định, Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Qua Thủ tướng Giuseppe Conte, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Itay lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang