CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:12 | 08/12/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam

18:16 | 02/06/2019
Ngày 2.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam và một số cơ sở an sinh xã hội trên địa bàn TP Tam Kỳ.

Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, cùng các ĐBQH tỉnh Sơn La, Ninh Bình, Tây Ninh và TP Đà Nẵng.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) là công trình lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ - mẹ có 11 người con, cháu là liệt sĩ, quê ở xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Bên trong tượng đài là Bảo tàng Mẹ VNAH, có tổng diện tích 950m2. Đây là nơi ghi danh gần 50 nghìn Mẹ VNAH và lưu giữ hàng nghìn hiện vật, hình ảnh về người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hình ảnh của những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu cho 54 dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các tác phẩm hội họa, phù điêu, ảnh nghệ thuật. Sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, quần thể không chỉ là công trình tri ân mà còn là “địa chỉ đỏ” để các chi bộ, đảng bộ, cơ sở đoàn, các trường học trong và ngoài tỉnh chọn tổ chức lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên, tuyên dương học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ...

Theo báo cáo của Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ VNAH, trong số hàng chục vạn khách tham quan công trình, có khá nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên ở Quảng Nam và các tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy, công tác giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc thông qua những câu chuyện cảm động về những cống hiến, hy sinh, những câu chuyện về tình mẫu tử, tình đồng đội liên quan đến các Mẹ VNAH luôn luôn được Ban Quản lý đặc biệt quan tâm.

Trò chuyện với Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ VNAH, Phó Chủ tịch Thường trực QH mong muốn, các cán bộ, nhân viên đang công tác tại quần thể luôn thực hiện nhiệm vụ với một chữ Tâm và lòng thành kính hướng về những bà mẹ anh hùng, những thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên ngày hôm nay.

 Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi ghi nhớ, đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các mẹ VNAH, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; đồng thời luôn quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

+ Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực QH và Đoàn công tác đã đến thăm Làng Hòa Bình trên địa bàn TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Năm 2016, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ UBND tỉnh Quảng Nam thành lập làng trên cơ sở hợp nhất làng Hòa Bình và Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi sơ sinh tỉnh. Nơi đây đang nuôi dưỡng tập trung hàng trăm đối tượng là trẻ mồ côi, sơ sinh, trẻ khuyết tật nặng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Làng thực hiện chức năng tiếp nhận, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng tập trung cho các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội; tiếp nhận và nuôi dưỡng tạm thời các đối tượng cần chăm sóc khẩn cấp; kết nối và cung cấp dịch vụ xã hội cho các đối tượng, chuyển đối tượng trở về gia đình, hòa nhập cộng đồng…

Tin và ảnh: Lê Tùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang