CHÍNH TRỊ
Cập nhật 18:32 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ phát động quốc gia tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

11:53 | 01/06/2019
Sáng nay 1.6, tại TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ Phát động quốc gia tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo lễ phát động.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung và hơn 3.000 người đại diện các sở, ngành, người dân và doanh nghiệp.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và biểu dương Bộ TN-MT đã phối hợp với tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan tổ chức các hoạt động Quốc gia và nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới năm 2019. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hiện nay, trái đất đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, BĐKH và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững tài nguyên biển gây ra.

Hiện nay, các vùng biển của trái đất đang bị đe doạ hơn bao giờ hết, với nạn ô nhiễm, đánh bắt quá mức, và những ảnh hưởng của BĐKH. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế, đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam. 

Từ thực tế đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, tại Hội nghị lần thứ 8, Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW năm 2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu dự lễ mít tinh

Báo Người Lao động trao đại diện ngư dân “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn; kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tham gia chủ động và có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực về biển và đại dương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi tất cả hãy cùng nhau tăng cường nhận thức và quyết tâm hành động vì môi trường, hưởng ứng chủ đề Ngày Đại dương và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề "Giới và đại dương", "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta".

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời cảm ơn và mong muốn các Cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với BĐKH, hướng tới phát triển bền vững.


Bộ Tài nguyên và Môi trường trao danh hiệu "Đại sứ đại dương xanh" cho 3 gương mặt tiêu biểu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Lễ khởi công dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1

Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung khẳng định, Bạc Liêu nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu chung của Quốc gia, gắn kết với các định hướng cũng như trong từng hành động cụ thể của địa phương, của các ngành, đơn vị. Ông Chung kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hãy nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và bảo vệ môi trường trong dự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam, từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Cũng tại Lễ phát động, Bộ Tài nguyên vàMôi trường đã biểu dương và trao nhiều danh hiệu cho các tổ chức, cá nhân có đóng góp biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường; bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

+ Cùng ngày, nằm trong chuỗi hoạt động tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Tọa đàm mở thương hiệu Biển; hội thảo phát huy vai trò cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường; diễn đàn xúc tiến xây dựng thương hiệu Biển Việt Nam; lễ khởi công Nhà máy điện gió Hòa Bình 1, tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang