CHÍNH TRỊ
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Đà Nẵng

20:07 | 17/05/2019
Ngày 17.5, tại TP Đà Nẵng, Đoàn giám sát của Uỷ ban Đối ngoại về tình hình thực hiện Điều ước quốc tế Việt Nam - Liên bang Nga do Phó Chủ nhiệm UB Vũ Hải Hà làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Báo cáo với Đoàn giám sát, UBND TP Đà Nẵng cho biết, với đặc thù là các địa phương có nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài đến làm việc, cư trú và du lịch, thành phố rất chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; ban hành quy chế, quy định phối hợp và luôn quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chấp hành các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài; đảm bảo về an ninh, trật tự và tạo thuận lợi cho người nước ngoài yên tâm đầu tư kinh doanh, làm việc và cư trú trên địa bàn.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu tại buổi làm việc

Với riêng Liên bang Nga, từ năm 1999 Đà Nẵng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về kinh tế thương mại với tỉnh Yaroslavl. Kể từ đó tới nay, hai bên tổ chức trao đổi nhiều đoàn cấp cao hai chiều nhằm cụ thể hóa những điểm đã thống nhất trong thỏa thuận. Hàng năm, nhân các ngày lễ kỷ niệm lớn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP đều phối hợp với Tổng lãnh sự quán Nga tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực. Việc duy trì quan hệ tốt đẹp cũng góp phần quan trọng vào đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam, luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác nhiều mặt với Liên bang Nga trên tinh thần đối tác chiến lược.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND thành phố cho biết, Đà Nẵng có nhiều thế mạnh về hợp tác kinh tế, nhất là thương mại, đầu tư, xây dựng... với nhiều đối tác trong và ngoài nước; do đó, mong muốn qua buổi làm việc, Đoàn giám sát chuyển tải những thông tin này đến Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội để xây dựng các chương trình làm việc với các nước, trong đó giới thiệu tiềm lực đầu tư của Đà Nẵng đến các nhà đầu tư quốc tế. Mặt khác, khi xây dựng các Điều ước quốc tế, nên có sự tham vấn của các địa phương liên quan; đồng thời tổ chức tập huấn về triển khai thực hiện các điều ước quốc tế để các địa phương nắm bắt tường tận các quy định, thúc đẩy cơ hội hợp tác để phát triển.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chia sẻ, những bất cập xoay quanh việc đàm phán, ký kết và thực hiện các Điều ước quốc tế là vấn đề chung của nhiều địa phương, không chỉ riêng Đà Nẵng; đồng thời đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan trong thời gian tới cần tập trung đàm phán, ký kết các Điều ước quốc tế cụ thể, thiết thực, có chiều sâu. Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại đề nghị, dựa trên những thế mạnh sẵn có, Đà Nẵng cần tăng cường các hoạt động xúc tiến, giới thiệu về du lịch, thương mại, kinh tế để kêu gọi đầu tư từ các nước trên thế giới, trong đó có Nga.

+ Cùng ngày, đoàn giám sát cũng đã đi khảo sát thực tế tại Cảng Tiên Sa.

Tin, ảnh LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang