CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:23 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Bà Rịa - Vũng Tàu

19:00 | 07/05/2019
Chiều 7.5, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về “Tình hình thực hiện các Điều ước Quốc tế đã ký giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2011- 2019”.

Cùng dự có đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đại diện các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Quốc phòng,  Công thương, Khoa học Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...


Đoàn công tác của Uỷ ban Đối ngoại làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, ngày 27.12.2010, Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga ký kết Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Tiếp đến ngày 20.4.2016, Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí trên lãnh thổ Liên bang Nga và Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Liên Chính phủ về việc tiếp tục hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa nước Việt Nam.

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa bàn trọng yếu để Trung ương thực hiện chiến lược hợp tác toàn diện nên nhìn chung tỉnh đã thực hiện tốt, chủ động tìm hiểu, vận dụng các điều ước quốc tế Việt - Nga có tác động đến địa phương trong các hoạt động tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các địa phương, tổ chức, đối tác và đạt được những kết quả tích cực. Thời gian qua, địa phương luôn chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bảo đảm các đơn vị chiến lược của Nga và Việt Nam cũng như những doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động ổn định và thuận lợi. Ngoài ra, địa phương còn tích cực hợp tác và xây dựng các mối quan hệ hợp tác với 4 địa phương của Nga để góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược, toàn diện, lâu dài giữa hai nước.

Đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu có 8 doanh nghiệp Nga với tổng vốn đầu tư là 100,02 triệu USD bao gồm: Công ty Dầu khí Việt - Nga - Nhật; Công ty TNHH Việt Nga; Công ty TNHH Global Water Sports; Công ty TNHH Far East Marine Geology Engineering; Công ty TNHH Pelican; Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật trực thăng; Công ty TNHH Khí nhiên liệu giao thông vận tải PVGAZPROM.


Đoàn Công tác của Uỷ ban Đối ngoại khảo sát tại Trung tâm điều hành công nghệ thông tin số 2 của mỏ Bạch Hổ

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng gặp những khó khăn cần tháo gỡ. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị: Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có nhu cầu nghiên cứu thị trường và đầu tư tại Nga; cơ quan đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Nga cung cấp thông tin về thị trường, tổ chức các hội chợ, triển lãm định kỳ hàng năm và thông báo sớm cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Nga, đồng thời hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; các cơ quan, bộ, ngành sớm cập nhật các điều ước quốc tế, các văn kiện, thoả thuận hợp tác, hợp đồng, cam kết quốc tế... có tác động đến địa phương để tỉnh chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện và tìm kiếm cơ hội hợp tác và tăng cường hợp tác đối với các đối tác Nga; cơ quan chức năng sớm triển khai xây dựng hệ thống giao thông kết nối, nhất là đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Biên Hoà - Vũng Tàu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, từ năm 2001 đến nay, quan hệ hợp tác Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt được những kết quả tích cực. Hai nước tiếp tục hướng đến hợp tác sâu sắc, hiệu quả hơn để tiếp tục khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế. Là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần khai thác tối đa thế mạnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Về những kiến nghị của tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp thông tin sớm nhất, có chương trình hành động rõ ràng để các địa phương nắm bắt và triển khai kịp thời. Việc tháo gỡ khó khăn về cơ sở hạ tầng cũng cần được xem xét, nhất là đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Biên Hòa - Vũng Tàu.


Đoàn khảo sát tại nhà giàn DK2 Mỏ dầu Bạch Hổ

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã làm việc với Lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro).

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Bí thư Đảng ủy Vietsovpetro Vũ Việt Kiều cho biết, Vietsovpetro được thành lập năm 1981 trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô ký ngày 19.6.1981 về hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa phía Việt Nam. Trải qua 38 năm, Vietsovpetro đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Lũy kế đến nay đã khai thác được 234 triệu tấn dầu thô, tổng doanh thu bán dầu thô đạt 79,9 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước và lợi nhuận phía Việt Nam trên 49,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã cung cấp vào bờ trên 34 tỷ m3 khí đồng hành, góp phần phát triển công nghiệp, khí, điện, đạm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và phát triển KT - XH của đất nước. Hiện Việt Nam góp 51% vốn, có 4.500 cán bộ, công nhân viên, người lao động, trong đó cán bộ chủ chốt chủ yếu là người Việt; Nga góp 49% vốn và cán bộ Nga có hơn 500, giảm hơn 70% so với những năm đầu thành lập. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc khai thác dầu mỏ cũng gặp nhiều khó khăn như: thiết bị đầu tư từ nhiều năm trước đến nay đã ngày càng cũ kỹ, lạc hậu; tài nguyên dầu dần cạn kiệt. Cùng với đó là việc tuyển dụng lao động ngày càng khó khăn, nhất là lao động có trình độ, có chuyên môn bởi những người giỏi thực sự làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao công tác bảo đảm an toàn sản xuất của đơn vị; đồng thời nhấn mạnh, Vietsovpetro là “đứa con chung” của hai nước Việt - Nga. Mỏ dầu không chỉ là nguồn thu lớn của quốc gia, giúp đất nước phục hồi được nền kinh tế những năm trước đây, mà còn thể hiện sự phát triển về khoa học, kỹ thuật và công nghệ cũng như bảo đảm an ninh - quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu tin tưởng,doanh nghiệp sẽ sớm tìm được hướng giải quyết những khó khăn, đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay.

Tin và ảnh: PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang